Tổng hợp điểm mới Quy chế tuyển sinh đại học 2018

(LuatVietnam) Thông tư 07/2018/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, theo đó sẽ có rất nhiều quy định mới được áp dụng từ mùa tuyển sinh năm nay.

Sau khi ban hành Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT công bố nhiều điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, ngày 01/03/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp tục ban hành Thông tư 07/2018/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học 2018. Theo đó, có rất nhiều quy định mới, đáng chú ý sẽ được áp dụng từ mùa tuyển sinh đại học năm nay.

Giảm điểm ưu tiên khu vực chỉ còn một nửa

Quy chế mới quy định về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực như sau: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 điểm; giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. Trước đây, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.

Như vậy, mức điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm đi còn một nửa. Điểm cộng ưu tiên khu vực cao nhất năm nay chỉ còn 0.75 điểm, thay vì 1.5 điểm như những năm trước.

Các trường tự quy định điểm sàn, trừ trường sư phạm

Năm 2017 là năm cuối cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định điểm sàn (mức điểm chung đầu vào). Từ năm nay, các trường đại học, cao đẳng được tự xác định điểm sàn và công bố trên Trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Tuy nhiên, với riêng ngành đào tạo giáo viên, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Để được xét tuyển vào ngành này ở trình độ đại học, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Tổng hợp điểm mới Quy chế tuyển sinh đại học 2018
Nhiều điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học 2018 (Ảnh minh họa)

Tổng điểm thi không còn làm tròn về mức 0,25

Trước đây, điểm xét tuyển được quy định là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực.

Từ mùa tuyển sinh năm nay, quy định làm tròn đến 0,25 đối với tổng điểm bài thi đã không còn nữa, điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Theo quy định mới này, tổng điểm bài thi của thí sinh được cho là sẽ gần như giữ nguyên, sự cạnh tranh sẽ các thí sinh sẽ càng căng thẳng hơn.

Được tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Quy chế mới cho phép các trường được tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Bên cạnh đó, các trường phải công bố Đề án tuyển sinh của các đợt trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 10 ngày.

Đặc biệt, trong Đề án tuyển sinh, các trường phải cung cấp thêm thông tin về tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 02 năm gần nhất.

Trước ngày 01 của các tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 9, tháng 11, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuyển thẳng vào trường nghệ thuật với thí sinh đạt giải quốc tế

Quy chế tuyển sinh đại học 2018 bổ sung quy định về việc thí sinh đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục