Thực hư thông tin “nhận cuộc gọi sẽ bị đánh cắp danh bạ và tài khoản ngân hàng”

Gần đây, trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,… xuất hiện nhiều tin cảnh báo về việc nhận cuộc gọi từ đầu số lạ sẽ bị đánh cắp danh bạ và tài khoản ngân hàng khiến không ít người dân hoang mang. Vậy, thực hư thông tin "nhận cuộc gọi sẽ bị đánh cắp danh bạ” thế nào?

Dưới đây là đoạn thông tin đang được lan truyền trên các trang mạng xã hội:

Cục an ninh mạng thông báo rất khẩn cấp:

Hãy chuyển thông điệp này cho gia đình và bạn bè của bạn NGAY BÂY GIỜ.

Mọi người đã nhận được cuộc gọi từ

ĐT: +375602605281

ĐT: +37127913091

ĐT: +37178565072

ĐT: +56322553736

ĐT: +37052529259

ĐT: +255901130460

hoặc bất kỳ số nào bắt đầu từ + 371 +375 + 381

Những kẻ này chỉ đổ chuông một lần và cúp máy.

Nếu bạn gọi lại, họ có thể sao chép danh sách liên hệ của bạn trong 3 giây và nếu bạn có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại, họ cũng có thể sao chép danh sách đó ...

Mã +375 dành cho Belarus.

Mã +371 dành cho Lativa.

+381 Xéc-bi-a.

+563 Valparaiso.

+370 Vilnius.

+255 Tanzania.

+996 Kyzgyrstan

Đừng trả lời hoặc gọi lại. Ngoài ra, đừng nhấn # 90 hoặc # 09 trên điện thoại di động của bạn khi được bất kỳ người gọi nào hỏi.

Đó là một thủ thuật mới được sử dụng để truy cập thẻ SIM của bạn, thực hiện cuộc gọi với chi phí của bạn và coi bạn là tội phạm.

NGAY LẬP TỨC thông báo này tới càng nhiều bạn bè càng tốt để ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào !!

Sự thật thông tin “nhận cuộc gọi sẽ bị đánh cắp danh bạ và tài khoản ngân hàng”

Đoạn thông tin nêu trên được lan truyền khiến hầu hết người người đọc đều cảm thấy hoang mang, lo lắng sim điện thoại của mình sẽ bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Đứng trước sự lo lắng này của người dùng mạng, Cơ quan Công an tại một số tỉnh, thành khẳng định đây là thông tin chưa được kiểm chứng nên không đảm bảo về tính chính xác của thông tin.

Việc mất tiền khi nghe hay gọi lại vào các số điện thoại trên hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên nếu chỉ thông qua một cuộc điện thoại có thể đánh cắp danh bạ, thông tin tài khoản ngân hàng là rất khó, chỉ khi người dùng mạng chấp nhận, đồng ý các điều khoản thì một ứng dụng mới được phép truy cập các thư mục nhất định trên di động.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc bị sao chép danh bạ điện thoại, thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng vẫn có thể xảy ra với các cuộc gọi qua các ứng dụng chat, gọi video call. Đây là chiêu thức lừa đảo qua điện thoại tương đối phổ biến, các đối tượng có thể gửi kèm một đường dẫn hoặc tệp đính kèm có kèm theo mã độc.

Lúc này, khi người dùng bấm vào đường dẫn hoặc tệp đính kèm đó thì ngay lập tức mã độc sẽ xâm nhập vào trong thiết bị điện tử và tiến hành sao chép toàn bộ thông tin sau đó chuyển về cho đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoặc, các đối tượng gọi điện tiếp cận nạn nhân, sau đó yêu cầu người nghe bấm các phím theo hướng dẫn để nhận quà. Khi người nghe thực hiện theo hướng dẫn thì trong quá trình thao tác, tương tác lại với người gọi sẽ rất dễ sập vào bẫy lừa đảo, tiền mất - tật mang.

Tóm lại, thông tin trên hiện nay mới chỉ là thông tin lan truyền mà chưa được kiểm chứng. Do đó, người dân không nên hoang mang, tuyên truyền hay chia sẻ trên Facebook, Zalo.

Đồng thời, trường hợp nhận được các cuộc gọi lạ hay các đầu số nghi ngờ lừa đảo, người dân không nên làm theo chỉ dẫn của phía bên kia để tránh gặp rủi ro.

nhận cuộc gọi sẽ bị đánh cắp danh bạ
Thực hư thông tin nhận cuộc gọi sẽ bị đánh cắp danh bạ thế nào? (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn cách kiểm tra số điện thoại lừa đảo

Thực tế, tình trạng lừa đảo qua điện thoại diễn ra rất phổ biến những năm gần đây, nhất là khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Để tránh trở thành nạn nhân của các chiêu lừa đảo qua điện thoại, trong đó có gọi điện thoại chiếm đoạt tiền, người dân cần tự trang bị cho mình những kỹ năng phòng tránh cơ bản và luôn đề phòng trước những hành vi có dấu hiệu lạ.

Theo đó, để biết được số điện thoại mình tiếp nhận có phải lừa đảo hay không, người dân có thể kiểm tra bằng cách copy và dán số điện thoại rồi tìm kiếm trên Google theo cú pháp “Số điện thoại + lừa đảo”. Với trường hợp là các số điện thoại lừa đảo, Google sẽ cho ra thông tin cảnh báo cụ thể.

Theo cảnh báo của nhà mạng VNPT, khách hàng sử dụng điện thoại nên cảnh giác với các cuộc gọi nhỡ quốc tế. Các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu, hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam), ví dụ như: Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226), Modova (+373), Tunisia (+216), …

Bạn cần biết: Lừa đảo qua điện thoại: Cảnh báo 4 chiêu trò phổ biến và cách xử lý 

Trên đây là Thực hư thông tin ''nhận cuộc gọi sẽ bị đánh cắp danh bạ và tài khoản ngân hàng”. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ cụ thể.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Bằng lái xe máy là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ ai sử dụng loại phương tiện này khi tham giao thông đường bộ tại Việt Nam. Vậy thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? Có những lưu ý nào giúp bạn ôn tập hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ giải quyết những thắc mắc trên của bạn.

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.

Hàng hóa là gì? Điều kiện ra đời và duy trì sản xuất hàng hóa

Hàng hóa là gì? Điều kiện ra đời và duy trì sản xuất hàng hóa

Hàng hóa là gì? Điều kiện ra đời và duy trì sản xuất hàng hóa

Con người vẫn tiến hành trao đổi, mua bán và sử dụng hàng hóa mỗi ngày để thỏa mãn nhu cầu nào đó của bản thân. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã biết hàng hóa là gì và sản xuất hàng hóa tồn tại nhờ điều kiện nào hay chưa? Tất cả sẽ được giải đáp qua nội dung dưới đây.

Khởi kiện quyết định thu hồi đất: Hồ sơ, thủ tục thế nào?

Khởi kiện quyết định thu hồi đất: Hồ sơ, thủ tục thế nào?

Khởi kiện quyết định thu hồi đất: Hồ sơ, thủ tục thế nào?

Trường hợp có sai phạm trong việc ban hành quyết định thu hồi đất, người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền để được đảm bảo quyền lợi. Bài viết sau của LuatVietnam sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến khởi kiện quyết định thu hồi đất.