Ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm

Ngoại tình sẽ bị xử phạt hành chính đến 03 triệu đồng, hoặc phạt tù đến 03 năm nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về các vụ ngoại tình xuất hiện ngày càng nhiều. Không chỉ là vấn đề của những cặp vợ chồng bình thường, ngoại tình giờ đây còn là “điểm tối” của nhiều người nổi tiếng. Câu chuyện về nữ diễn viên nổi tiếng nọ được cho là ngoại tình với nam diễn viên khác trong khi cả hai đều đang có gia đình đang là thông tin thu hút sự chú ý của dư luận.

Ngoại tình là gì? Hiểu theo một cách đơn giản thì ngoại tình là có mối quan hệ yêu đương bất chính khi đang có vợ hoặc chồng. Ngoại tình có thể dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình, thậm chí có trường hợp ghen tuông dẫn đến giết người, gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác…

Về cách xử lý, theo pháp luật hiện hành, người ngoại tình có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự với mức phạt cao nhất là 03 năm tù.


Hình ảnh minh họa
Cụ thể, Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ, được sửa đổi bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP có quy định, phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng đối với hành vi: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Trong trường hợp đã bị xử lý hành chính mà còn vi phạm hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng thì người ngoại tình còn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 với mức phạt là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 01 năm. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng - 03 năm.

Từ ngày 01/01/2018, Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành sẽ thay thế Bộ luật Hình sự năm 1999. Tại Bộ luật Hình sự mới, mức phạt đối với tội ngoại tình không thay đổi, tuy nhiên, hậu quả mà hành vi này gây ra dùng làm cơ sở định tội đã được quy định chi tiết và rõ ràng hơn. Theo đó, Điều 182 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây ra hậu quả làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 01 năm. Trong trường hợp làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; hoặc khi đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ 06 tháng - 03 năm.

Để tìm hiểu về các quy định liên quan, bạn đọc tham khảo:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Bộ luật Hình sự của Quốc hội, số 100/2015/QH13

Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

Nghị định 67/2015/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 của Chính phủ     

 

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục