Nên nhận BHXH “1 cục” hay hưởng lương hưu?

Thay vì bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để đợi hưởng lương hưu, nhiều người lao động có tâm lý muốn nhận tiền BHXH một lần.

Không mặn mà với lương hưu

Ước tính năm 2017 có khoảng 700.000 lao động nhận tiền BHXH một lần, trong năm 2016, con số này cũng tương đương. Người lao động có xu hướng thích nhận “một cục” hơn là bảo lưu thời gian đóng BHXH để đợi đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Theo Luật BHXH mới nhất , khi người lao động tham gia BHXH sau 1 năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH sẽ được nhận BHXH một lần. Trong khi đó, điều kiện hưởng lương hưu ngặt nghèo hơn rất nhiều: Người lao động đủ 55 tuổi với nữ, 60 tuổi với nam và có đủ 20 năm đóng BHXH  trở lên thì được hưởng lương hưu.

Chính vì không đủ kiên nhẫn để đợi đến khi hưởng lương hưu nên rất nhiều người lao động muốn nhận luôn “một cục” để lấy tiền đầu tư kinh doanh hoặc trang trải cho các nhu cầu sống trước mắt. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng lương hưu hàng tháng cũng không đủ sống nên sẽ thiệt thòi nếu bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Nên nhận tiền BHXH “1 cục” hay đợi hưởng lương hưu?

Nhiều người lao động muốn nhận tiền BHXH một lần hơn là hưởng lương hưu (Ảnh minh họa)

Nên nhận “1 cục” hay lương hưu?

Bản chất của BHXH là biện pháp Nhà nước sử dụng để đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người tham gia bảo hiểm khi họ gặp rủi ro. Lương hưu chính là một trong những chính sách thể hiện rõ nhất bản chất đó. Đây chính là “của để dành”, là chỗ dựa cho người lao động khi về già.

Do đó, khi nhận BHXH một lần, người lao động không có gì để đảm bảo cho cuộc sống lúc tuổi già. Theo nghiên cứu, chỉ có khoảng 5% người lao động sử dụng tiền BHXH để đầu tư và thành công, còn lại, hầu như đều tiêu hết nhanh chóng. Nhận BHXH một lần không chỉ “thiệt” cho người lao động lúc về già mà ngay cả ở thời điểm nhận tiền.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, với mức đóng 22% tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất thì mỗi năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương; trong khi mức hưởng BHXH một lần tính trên mỗi năm đóng BHXH chỉ là 2 tháng lương.

Chưa kể, khi hưởng lương hưu, người lao động còn được cấp thẻ BHYT và thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau; nếu không may qua đời, người thân còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở (theo Điều 18, Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Tại Nghị quyết 28/NQ-TW, một trong những cải cách về chính sách BHXH được Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhấn mạnh là sẽ giảm dần quyền lợi nếu hưởng BHXH một lần; tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí.

Xem thêm:

Tất cả điểm mới của Nghị quyết 28 về cải cách bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội một lần 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành xã hội học

Xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành xã hội học

Xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành xã hội học

Xã hội học là một ngành học giúp cho sinh viên trang bị những kiến thức chuyên sâu về các vấn đề xảy ra trong xã hội và thực hiện các phân tích nghiên cứu về các vấn đề đó. Vậy xã hội học là gì? Tương lai của người học ngành xã hội học ra sao? Hãy cùng chúng tôi trả lời cho các câu hỏi này qua bài viết sau đây.

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Một số loại hình kinh doanh bắt buộc phải đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Để thuận tiện hơn khi làm thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy, trong bài viết này LuatVietnam gửi tới bạn đọc mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay.