Mua bán rắn ngâm rượu có ngày "bóc lịch"

Rượu rắn được mọi người rỉ tai nhau với nhiều tác dụng như “thần dược”, khiến cho việc mua bán rắn diễn ra ngày càng phổ biến, công khai. Tác dụng từ rượu rắn thì chưa thấy đâu nhưng người mua bán rắn ngâm rượu có thể đối mặt với án phạt tù.

Một số loài rắn là động vật hoang dã quý hiếm

Tất cả các loài động vật hoang dã đều được bảo vệ, khoản 3 Điều 9 Luật Lâm nghiệp 2017 nghiêm cấm:

Săn, bắt, nuôi, nhốt, giết, tang trữ, vận chuyển, buôn bán động vật rừng, thu thập mẫu vật các loài thực vật, động vật rừng trái quy định.

Đặc biệt, Nghị định 06/2019/NĐ-CP một lần nữa nhấn mạnh, Hoạt động săn, bắn, bắt, khai thác, nuôi, nhốt, giết, tàng trữ, chế biến, vận chuyển, buôn bán các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm không được ảnh hưởng tiêu cực đến sự tồn tại, sinh trưởng, phát triển của loài đó trong tự nhiên

Theo Nhóm IIB ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP, một số loài rắn thuộc danh mục các loài động vật rừng có nguy cơ bị đe dọa nếu không được quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Cụ thể, trong đó có rắn hổ chúa, rắn hổ mang một mắt kính, rắn hổ mang Trung Quốc, rắn hổ mang Xiêm, rắn ráo trâu…


Mua bán rắn bị phạt thế nào? (Ảnh minh họa)

Mua bán rắn hoang dã có thể “bóc lịch” 12 năm

các hành vi vi phạm liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD) có thể bị phạt tù lên đến 15 năm hoặc 5 tỷ đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 15 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn đối với pháp nhân.

Cụ thể tại Điều 234 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, tội vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng - 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB hoặc thuộc Phụ lục II của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp có giá trị từ 300 triệu đồng - dưới

1 tỷ đồng; động vật hoang dã thông thường khác có giá trị từ 500 triệu đồng - dưới 1,5 tỷ đồng;

- Tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể, bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB có giá trị từ 300 triệu đồng - dưới 1 tỷ đồng hoặc của động vật hoang dã thông thường khác có giá trị từ 500 triệu đồng - dưới 1,5 tỷ đồng […]

Nếu phạm tội thuộc trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

- Động vật, bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của động vật thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB trị giá 1 tỷ đồng trở lên hoặc của động vật hoang dã khác trị giá 1,5 tỷ đồng trở lên;

- Thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên.

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Khi vướng vào vụ án hình sự và bị cơ quan điều tra tạm giam, người lao động không thể trở lại doanh nghiệp để làm việc. Lúc này để tránh điều tiếng, đồng thời đảm bảo tiến độ công việc, doanh nghiệp có được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động bị tạm giam không?

Đề xuất nguồn tăng lương cơ sở từ 01/7/2023 cho công chức

Đề xuất nguồn tăng lương cơ sở từ 01/7/2023 cho công chức

Đề xuất nguồn tăng lương cơ sở từ 01/7/2023 cho công chức

Sau khi Quốc hội “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng, Bộ Tài chính đã dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 với đề xuất tạo nguồn thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2023 như sau.