Trường hợp nào không có hành vi giao cấu vẫn phạm tội hiếp dâm?

Trong nhóm các tội xâm hại tình dục, hiếp dâm là một trong những loại tội phạm nghiêm trọng và nguy hiểm nhất. Vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp nào không có hành vi giao cấu vẫn phạm tội hiếp dâm?

Giao cấu là gì?

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP, giao cấu là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

Giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập.

khong có hành vi giao cau van pham toi hiep dam


2 trường hợp không có hành vi giao cấu vẫn phạm tội hiếp dâm

Hiện nay, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định 02 loại tội phạm về hiếp dâm là Tội hiếp dâm (Điều 141) và Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142). Cụ thể:

Đối với Tội hiếp dâm

Theo Điều 141 Bộ luật Hình sự, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì phạm tội hiếp dâm.

Mức phạt với tội này là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm, nếu thuộc các trường hợp tăng nặng khác như gây thương tích cho nạn nhân, làm nạn nhân có thai hoặc tự sát… người phạm tội có thể bị phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Theo Điều 142 Bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một trong các hành vi sau thì phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

- Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

- Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Mức phạt với tội này là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm, nếu thuộc các trường hợp tăng nặng như gây thương tích cho nạn nhân, làm nạn nhân có thai hoặc tự sát… người phạm tội có thể bị phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Dựa vào các quy định trên, có 02 trường hợp dù chưa thực hiện hành vi giao cấu nhưng người vi phạm vẫn có thể bị xử lý hình sự về Tội hiếp dâm hoặc Tội hiếp dâm người dưới 16:

- Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân

- Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi

Để hướng dẫn việc giải quyết các vụ án liên quan đến các loại tội phạm xâm hại tình dục, Nghị quyết 06 năm 2019 của Hội đồng tư pháp giải thích:

Hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

- Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

- Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Như vậy, nếu thực hiện một trong các hành vi quan hệ tình dục khác như trên với người từ 13 tuổi trở lên dù chưa giao cấu, người thực hiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm hoặc Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Đồng thời, trong trường hợp quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi tự nguyện, người từ đủ 18 tuổi trở lên vẫn có thể bị xử lý hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Trên đây là những thông tin, quy định về trường hợp không có hành vi giao cấu vẫn phạm tội hiếp dâm. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ: 1900.6199 để được hỗ trợ.

>> Hai người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục với nhau có bị xử phạt?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Việc đóng bảo hiểm xã hội bị trùng là lý do khiến rất nhiều người lao động không được giải quyết chế độ bảo hiểm sau khi nghỉ việc. Vậy làm thế nào để xử lý trường hợp này để không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm?

Tư pháp là gì? Cơ quan nào là cơ quan tư pháp ở Việt Nam?

Tư pháp là gì? Cơ quan nào là cơ quan tư pháp ở Việt Nam?

Tư pháp là gì? Cơ quan nào là cơ quan tư pháp ở Việt Nam?

Tư pháp là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống pháp luật của quốc gia, vậy tư pháp là gì? Hiểu đúng về tư pháp không phải là điều đơn giản, vì nó bao gồm nhiều khía cạnh, liên quan đến nhiều cơ quan và hoạt động pháp lý khác nhau. Để có được cái nhìn tổng quan về tư pháp, hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.