Đổi biển 4 số sang 5 số có phải đăng kiểm lại?

Ô tô đăng ký đổi biển 04 số sang 05 số có phải đăng kiểm lại? Đây một trong những câu hỏi được nhiều độc giả gửi tới tổng đài tư vấn của LuatVietnam. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc này.


Khi nào phải đổi biển ô tô từ 4 số sang 5 số?

Theo Quyết định số 933/QĐ-BCA-C08, đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ, trừ trường hợp biển loại 03, 04 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số. Quy định này cũng được áp dụng với trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Mặt khác, nếu xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ (biển số cũ là biển 03 số hoặc 04 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 05).

Đồng thời, căn cứ khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 03, 04 số sang biển số 05 số;

Từ những căn cứ trên, có thể thấy, biển số ô tô chỉ phải đổi từ 04 số sang 05 số khi thuộc một trong 2 trường hợp sau:

  • Thứ nhất, chủ xe có nhu cầu đổi biển 04 số sang biển 05 số;
  • Thứ hai, bắt buộc đổi biển khi đăng ký sang tên, cấp lại đăng ký xe, biển số xe.

Xem thêm: Thủ tục cấp đổi biển 4 số sang 5 số mới nhất


Có bắt buộc đăng kiểm lại nếu đổi biển 4 số sang 5 số?

Điều 1 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định, các phương tiện giao thông cơ giới trừ xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo và các loại xe tương tự; và xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh thì phải được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định.

Theo đó, nếu xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu thì sẽ được cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Giấy chứng nhận kiểm định) và Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (Tem kiểm định).

Căn cứ khoản 6 Điều 9 Thông tư này, Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định sẽ hết hiệu lực khi:

- Xe đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới;

- Đã có khai báo mất của chủ xe;

- Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm;

- Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định;

- Thông số kỹ thuật thực tế của xe không phù hợp với thông số kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định.

Mặt khác, việc đổi biển ô tô từ 04 số sang 05 số chỉ là thủ tục hành chính, không làm ảnh hưởng đến các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. Do đó, việc đổi biển số trong trường hợp này sẽ không làm mất hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Như vậy, nếu Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định còn thời hạn có hiệu lực thì chủ xe khi đăng ký đổi biển số sẽ không phải đăng kiểm lại. Trừ trường hợp chủ sở hữu muốn đăng kiểm trước thời hạn.

Xem thêm: Đăng kiểm ô tô: Thủ tục, phí và chu kỳ đăng kiểm

doi bien 4 so sang 5 so co phai dang kiem lại

Đổi biển 4 số sang 5 số có phải đăng kiểm lại?​ (Ảnh minh họa)


Giấy đăng kiểm ghi biển số xe cũ khác với biển cấp mới có bị phạt?

Như đã phân tích, việc đổi biển số ô tô từ 04 số sang 05 số không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định. Sau khi được cấp biển số mới mà thời hạn đăng kiểm của xe vẫn còn thì chủ xe tiếp tục được sử dụng Tem, Giấy chứng nhận đăng kiểm để lưu hành xe.

Đồng thời, căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, không có quy định nào xử phạt đối với trường hợp thông tin biển số xe trên Tem và Giấy chứng nhận kiểm định khác với Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Mặt khác, vẫn có thể chứng minh Giấy chứng nhận kiểm định được cấp cho phương tiện thông qua các thông tin trên đó như số khung, số máy, các thông số kỹ thuật,…

Do đó, người dân hoàn toàn có thể yên tâm lưu thông xe trên đường mà không cần lo lắng bị phạt nếu Giấy chứng nhận kiểm định còn thời hạn ghi biển số xe cũ khác với biển cấp mới.

Xem thêm: Thời hạn và phí đăng kiểm ô tô

Trên đây là giải đáp thắc mắc về câu hỏi: Đổi biển 4 số sang 5 số có phải đăng kiểm lại hay không. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900 .6192 để được hỗ trợ.

>> Thủ tục đăng kiểm xe ô tô hiện nay thực hiện thế nào?

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Hiếp dâm, dùng tiền hoà giải được không?
Hiếp dâm, dùng tiền hoà giải được không?

Hiếp dâm, dùng tiền hoà giải được không?

Hiếp dâm từ lâu đã trở thành vấn đề gây nhức nhối trong xã hội, tệ nạn này đang có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp. Nhiều trường hợp người phạm tội hiếp dâm dùng tiền để hòa giải, bồi thường cho gia đình nạn nhân với mong muốn không phải ngồi tù. Vậy, pháp luật quy định thế nào về trường hợp này?

Hợp đồng ngoại thương là gì? Mẫu Hợp đồng ngoại thương thông dụng
Hợp đồng ngoại thương là gì? Mẫu Hợp đồng ngoại thương thông dụng

Hợp đồng ngoại thương là gì? Mẫu Hợp đồng ngoại thương thông dụng

Các thỏa thuận mua bán hàng hóa, dịch vụ, giải quyết tranh chấp… của các bên xuất khẩu, nhập khẩu sẽ được thể hiện trong Hợp đồng ngoại thương. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về loại hợp đồng này cũng như cách soạn thoản hợp đồng.