Tăng giảm cỡ chữ:

“Dính” điểm liệt, thí sinh vẫn có thể đỗ tốt nghiệp THPT

Hôm nay, các địa phương trên cả nước đồng loạt công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, trong đó, đã có nhiều thí sinh bị điểm liệt. Tuy nhiên, có trường hợp thí sinh bị điểm liệt vẫn có thể đỗ tốt nghiệp THPT.

Điều kiện tốt nghiệp THPT 2018

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Theo Điều 38 Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, thí sinh cần đảm bảo đủ các điều kiện dưới đây để được công nhận đỗ tốt nghiệp THPT:

- Thí sinh đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các môn thi thành phần của tổ hợp xét điểm công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm (tính theo thang điểm 10)

- Điểm trung bình xét tốt nghiệp phải đạt 5 điểm trở lên.

Theo đó, điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Như vậy, điểm liệt của kỳ thi THPT quốc gia năm nay là điểm 1. Để đỗ tốt nghiệp THPT, các môn thi thành phần của tổ hợp xét công nhận tốt nghiệp phải đạt trên 1,0 điểm và điểm trung bình xét tốt nghiệp phải đạt 5 điểm trở lên.

Tham khảo Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018 tại đây

Thí sinh bị điểm liệt vẫn có thể đỗ tốt nghiệp THPT​ (Ảnh minh họa)

Trường hợp bị điểm liệt vẫn đỗ tốt nghiệp

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (gồm Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân)

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT quy định: Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp, bài thi nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trường hợp thí sinh đăng ký 2 bài thi tổ hợp, chỉ cần 1 bài không có môn thành phần bị điểm liệt là được xét công nhận tốt nghiệp.

Do vậy, thí sinh có thể chọn tổ hợp không có môn thi thành phần bị điểm liệt (trong trường hợp một trong hai bài thi tổ hợp có điểm liệt) để xét tốt nghiệp THPT bên cạnh điểm các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Xem thêm:

Tin vui: Trượt đại học, thí sinh vẫn còn cơ hội

Cách tính điểm xét tuyển đại học 2018

Hướng dẫn thủ tục phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2018

Điểm thi THPT quốc gia 2018: 4,99 không làm tròn lên 5

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018


LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Thi THPT quốc gia