Điểm thi THPT quốc gia 2018: 4,99 không làm tròn lên 5

Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng cách làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2018 mới. Thí sinh cần nắm được cách thức làm tròn điểm này để tính chính xác điểm bài thi của mình.

Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT quy định về cách thức chấm thi bài thi tự luận như sau: “Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Trong khi trước đây, Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT chỉ rõ: “Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm.”

Theo quy định mới nêu trên, từ năm 2018, điểm thi THPT quốc gia sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Nếu thí sinh được 4,99 điểm thì sẽ không được làm tròn lên thành 5 điểm như trước đây mà vẫn sẽ giữ nguyên là 4,99 điểm.

Trường hợp thí sinh đạt từ 4,991 đến 4,994 thì sẽ làm tròn là 4,99 điểm; từ 4,995 đến 4,999 thì mới được cộng tròn thành 5 điểm.

Quy chế làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2018

Cách làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2018 (Ảnh thiquocgia.vn)

Tương tự, với bài thi trắc nghiệm, điểm thi sẽ được quy đổi bằng máy tính sang thang điểm 10 và cũng làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.

Điểm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và tổ hợp Khoa học xã hội là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Với thí sinh chọn cả 02 bài thi tổ hợp thì máy tính sẽ tự động chọn bài thi điểm cao nhất và không có môn thành phần nào bị điểm liệt để xét và công nhận tốt nghiệp THPT.

Được biết, việc điều chỉnh cách làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2018 như nêu trên nhằm phản ánh sát kết quả bài thi của thí sinh và đảm bảo công bằng giữa các thí sinh hơn.

Xem thêm:

Có 2 cách tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2018 nhanh nhất

Điểm liệt của kỳ thi THPT quốc gia 2018 là bao nhiêu?

Bao giờ công bố điểm thi THPT quốc gia 2018?

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018

Cử nhân Luật cũng “toát mồ hôi” với đề thi Giáo dục công dân

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa vụ là gì? Đối tượng và các đặc điểm của nghĩa vụ

Nghĩa vụ là gì? Đối tượng và các đặc điểm của nghĩa vụ

Nghĩa vụ là gì? Đối tượng và các đặc điểm của nghĩa vụ

“Nghĩa vụ” là một cụm từ đã quá quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong giao tiếp cũng như văn bản pháp luật. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bản chất của nghĩa vụ là gì, nghĩa vụ có đặc điểm gì và pháp luật quy định như thế nào về nghĩa vụ. Chúng tôi sẽ phân tích và làm rõ những yếu tố đó trong bài viết này.

Người đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức cần chú ý 4 quy định này

Người đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức cần chú ý 4 quy định này

Người đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức cần chú ý 4 quy định này

Việc người dân sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức xảy ra khá thường xuyên, điều này có thể dẫn đến nhiều hậu quả về sau, gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng đất. Do vậy, người đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức cần chú ý 04 quy định này.