Đâm chết 2 nữ sinh rồi bỏ chạy, tài xế ô tô bán tải phải chịu mấy năm tù?

Theo quy định hiện hành, tài xế gây tai nạn làm chết 2 nữ sinh rồi bỏ trốn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù…

Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Hải Phòng mới đây đang khiến dư luận quan tâm. Được biết, vụ tai nạn xảy ra vào chiều 14/01 trên địa phận huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng.

Vào thời điểm đó, hai nữ sinh trung học đang đi bộ trên đường thì bất ngờ bị một chiếc ô tô bán tải BKS 15C - 263.52 đâm mạnh từ phía sau. Cú đâm mạnh khiến hai nữ sinh bị hất văng sang vệ đường và tử vong sau đó. Sau khi gây tai nạn, tài xế xe bán tải không dừng lại giải quyết mà tiếp tục lái xe bỏ chạy. Trên đường bỏ trốn, tài xế này tiếp tục gây tai nạn liên hoàn cho 02 chiếc xe khác. Khi chiếc xe dừng lại, tài xế xe bán tải đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

tài xế đâm chết 2 nữ sinh rồi bỏ chạy
Đoạn đường xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy bị xử lý như thế nào? Theo pháp luật hiện hành, người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn nhưng không dừng lại, không cứu giúp người bị nạn thì tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về việc xử phạt hành chính, khoản 7 Điều 5 Nghị định 46 có nêu, phạt tiền từ 05 - 06 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tượng tự xe ô tô gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn. Đối với người đi xe máy gây tai nạn bỏ chạy, mức phạt này được quy định từ 02 - 03 triệu đồng (khoản 7 Điều 6).

Tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của sự việc, người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn rồi bỏ trốn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung tại Luật số 12/2017/QH14). Cụ thể, điều luật này quy định: Phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm đối với người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau: Làm chết 01 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu - dưới 500 triệu đồng. Mức phạt sẽ tăng lên tùy thuộc vào mức độ thiệt hại… Theo đó, mức phạt tù cao nhất được quy định cho tội này là 15 năm tù.

tài xế đâm chết 2 nữ sinh rồi bỏ chạy
Chiếc xe gây tai nạn (Ảnh: Hằng Nguyễn)

Với vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Hải Phòng nêu trên, người điều khiển xe ô tô bán tải trong trường hợp này gây tai nạn làm chết 02 người; Gây tai nạn rồi bỏ trốn, không cứu giúp người bị nạn… Do đó, đối chiếu với Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, người tài xế xe bán tải có thể phải đối mặt với mức phạt từ 03 - 10 năm tù.

Ngoài bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Bên cạnh đó, tài xế gây tai nạn còn phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Bộ luật Dân sự.

Mức xử lý nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Được biết, lái xe sau khi bỏ trốn đã đến công an trình diện. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Bằng lái xe máy là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ ai sử dụng loại phương tiện này khi tham giao thông đường bộ tại Việt Nam. Vậy thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? Có những lưu ý nào giúp bạn ôn tập hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ giải quyết những thắc mắc trên của bạn.

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.

Hà Nội truy nguồn gốc nông sản bằng mã QR: Dân yên tâm mua thực phẩm sạch

Hà Nội truy nguồn gốc nông sản bằng mã QR: Dân yên tâm mua thực phẩm sạch

Hà Nội truy nguồn gốc nông sản bằng mã QR: Dân yên tâm mua thực phẩm sạch

Theo kế hoạch, từ năm 2018, Hà Nội sẽ thí điểm ứng dụng phần mềm sử dụng mã QR trong quản lý, nhận diện và truy xuất nông sản trên địa bàn nội thành. Mã QR được xem là giải pháp thông minh góp phần hạn chế tình trạng nông sản  bẩn.