Tăng giảm font chữ:

Chở đào, quất “vi vu” xe máy coi chừng bị phạt

Trong những ngày này không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe chở đào, quất “vi vu” khắp các nẻo đường. Hiện nay, pháp luật quy định thế nào về hành vi này.
Chở đào, quất - thu nhập đáng kể ngày cận Tết

Người mua đào, quất đã tấp nập trong những ngày giáp Tết, nhiều loại có kích thước lớn buộc người mua phải thuê người chuyên chở hoa, cây cảnh chở đến tận nhà.

Theo các thông tin ghi nhận, đây được coi là thời điểm “hốt bạc” của năm với nhiều xe ôm, họ tranh thủ chở đào, quất mỗi ngày cũng phải kiếm được tiền triệu.

Tuy nhiên, công việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là việc gây mất an toàn giao thông đường bộ. Đa phần hoa, cây cảnh này đều cồng kềnh, khó di chuyển, dễ phát sinh các tình huống va, quẹt khi tham gia giao thông.


Chở đào quất bằng xe máy coi chừng bị phạt (Ảnh minh họa)

Chở hàng cồng kềnh coi chừng bị phạt

Theo Điều 20 Luật Giao thông đường bộ 2008, hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo kê hàng hóa trên mặt đường và không cản trở việc điều khiển xe.

Lưu ý, khi xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau xe thì ban ngày phải có cờ báo hiệu màu đỏ, ban đêm hoặc khi trời tối phải có đèn đỏ báo hiệu

Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh… bị phạt từ 300.000 đồng - 400.000 đồng (Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016).

Trong trường hợp người chở đào, quất gây thiệt hại thuộc một trong các trường hợp sau:

- Làm chết 1 người hoặc gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31 - 61%...

Sẽ bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Hậu Nguyễn

Hậu NguyễnHậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: vi phạm hành chính