Chế độ ăn, ở của phạm nhân trong dịp lễ, Tết như thế nào?

Phạm nhân được Nhà nước bảo đảm tiêu chuẩn về gạo, rau xanh, thịt, cá... Trong đó, bữa ăn ngày Tết được tăng đến gấp 5 lần tiêu chuẩn ngày thường.

1. Bữa ăn ngày Tết được tăng đến gấp 5 lần tiêu chuẩn ngày thường

Về chế độ ăn của phạm nhân, tại Điều 48 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định:

Phạm nhân được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng về gạo, rau xanh, thịt, cá, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, chất đốt. Đối với phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định của pháp luật thì định lượng ăn được tăng thêm nhưng không quá 02 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật, phạm nhân được ăn thêm nhưng mức ăn không quá 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Theo quy định trên, trong các dịp lễ, Tết, phạm nhân sẽ được cơ sở giam giữ cung cấp bữa ăn đầy đủ rau xanh, thịt, cá. Đồng thời, suất ăn cũng được tăng đến gấp 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Hiện nay, theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 133/2020/NĐ-CP, phạm nhân được Nhà nước đảm bảo, tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng gồm:

- 17 kg gạo tẻ;

- 15 kg rau xanh;

- 01 kg thịt lợn;

- 01 kg cá;

- 0,5 kg đường;

- 0,75 lít nước mắm;

- 0,2 lít dầu ăn;

- 0,1 kg bột ngọt;

- 0,5 kg muối;

- Gia vị khác: tương đương 0,5 kg gạo tẻ…

che do an cua pham nhan trong dip tet
Chế độ ăn ở của phạm nhân trong dịp Tết như thế nào? (Ảnh minh họa)

2. Được nghỉ lao động, học văn hóa, học nghề trong ngày lễ, Tết

Theo Điều 32 Luật Thi hành án Hình sự, phạm nhân được tổ chức lao động phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục, hòa nhập cộng đồng. Phạm nhân lao động phải dưới sự giám sát, quản lý của trại giam, trại tạm giam.

Thời giờ lao động của phạm nhân không quá 08 giờ trong 01 ngày và 05 ngày trong 01 tuần, được nghỉ vào các ngày chủ nhật, lễ, tết theo quy định của pháp luật

Ngoài ra, Điều 31 Luật này cũng quy định, phạm nhân được bố trí 01 ngày trong tuần đề phổ biến pháp luật, giáo dục công dân và được học văn hóa, học nghề. Phạm nhân chưa biết chữ phải học văn hóa để xóa mù chữ. Phạm nhân là người nước ngoài được khuyến khích học tiếng Việt.

Nếu thời gian học văn hóa, học nghề của phạm nhân rơi vào các ngày lễ, Tết theo quy định của pháp luật thì phạm nhân sẽ được nghỉ.

Như vậy, với các ngày lễ, Tết, phạm nhân sẽ có thời gian nghỉ ngơi, không phải tham gia lao động hay học văn hóa, học nghề như ngày thường.

3. Thăm gặp và gửi quà Tết cho phạm nhân thế nào?

Về thời gian, số lần thăm gặp

Theo Điều 3 Thông tư 14/2020/TT-BCA và khoản 1 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự, chế độ gặp của phạm nhân được quy định như sau:

Phạm nhân thông thường:

- Được gặp thân nhân 01 lần/tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ.

- Căn cứ kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo, thành tích lao động, học tập của phạm nhân: Có thể được kéo dài thời gian gặp thân nhân:

+ Không quá 03 giờ/lần.

+ Được gặp vợ, chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ.

Phạm nhân dưới 18 tuổi:

- Được gặp người thân tối đa 03 lần/tháng, mỗi lần gặp không quá 03 giờ.

- Căn cứ kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo, thành tích lao động, học tập của phạm nhân: Có thể được kéo dài thời gian gặp thân nhân không quá 24 giờ.

Ngoài ra mỗi lần phạm nhân lập công hoặc được khen thưởng bằng hình thức “tăng số lần gặp thân nhân” thì được gặp thân nhân thêm 01 lần/tháng. Còn nếu vi phạm nội quy cơ sở giam giữ, phạm nhân chỉ được gặp thân nhân 02 tháng/lần, mỗi lần không quá 01 giờ.

Đồ được mang theo khi gặp phạm nhân

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư 14/2020/TT-BCA, người thân khi đi thăm tù được mang đồ vật vào Nhà gặp phạm nhân nhưng không được mang các đồ thuộc danh mục cấm như vũ khí quân dụng, súng săn; chất gây mê; chất cháy; các chất ma túy…

Trường hợp được gặp phạm nhân ở phòng riêng, người thân chỉ được các vật dụng cá nhân như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược nhựa, nước uống, dụng cụ tránh thai và phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu gặp vợ hoặc chồng.

Đồ được gửi cho phạm nhân

Theo quy định tại Điều 52 Luật Thi hành án hình sự, khi gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm.

Xem thêm

Trên đây là thông tin về chế độ ăn, ở của phạm nhân trong dịp lễ, Tết. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6199 để được hỗ trợ.

>> Chế độ ăn, mặc, ở của người bị tạm giam, tạm giữ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?