Chế độ ăn, mặc, ở của người bị tạm giam, tạm giữ

Người bị tạm giam, tạm giữ sẽ được cơ sở giam giữ cung cấp thức ăn, quần áo và tư trang theo định mức được quy định tại Nghị định 120/2017/NĐ-CP.

Chế độ ăn của người bị tạm giam, tạm giữ

Định mức ăn của người bị tạm giữ, người bị tạm giam được quy định tại Điều 4 Nghị định 120/2017/NĐ-CP như sau:

- Định mức ăn trong một tháng của người bị tạm giam gồm: 17 kg gạo tẻ loại trung bình, 0,5 kg đường loại trung bình, 15 kg rau, 0,7 kg thịt, 0,8 kg cá, 01 kg muối, 0,75 lít nước chấm, 0,1 kg bột ngọt và chất đốt tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than, 45 kw/h điện, 3 m3 nước để đảm bảo phục vụ ăn, uống và sinh hoạt của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

- Định mức ăn của người bị tạm giữ được tính theo ngày trên cơ sở định mức ăn của người bị tạm giam.

Định mức trên do Nhà nước cấp và quy ra tiền theo thời giá thị trường ở địa phương nơi có cơ sở giam giữ.

- Trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam ốm đau, bệnh tật, thương tích, định mức ăn sẽ của do thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định theo chỉ định của cơ sở y tế điều trị, nhưng không quá 02 lần so với tiêu chuẩn ăn ngày thường.

- Người bị tạm giữ, người bị tạm giam là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hưởng định mức ăn như người bị tạm giữ, người bị tạm giam khác và được ăn tăng thêm 30% định lượng về thịt, cá. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam sinh con được thanh toán viện phí và bồi dưỡng bằng hiện vật trị giá tương đương 30 kg gạo tẻ loại trung bình.

- Ngoài tiêu chuẩn ăn như trên, người bị tạm giữ, người bị tạm giam được sử dụng quà, tiền gửi lưu ký để ăn thêm nhưng không quá 03 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

- Định mức ăn đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người nước ngoài thực hiện như quy định đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người Việt Nam.

Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng theo điều ước quốc tế đó; trường hợp vì lý do đối ngoại khác sẽ do thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định.

che do an o cua nguoi bi tam giam tam giu
Chế độ ăn ở của người bị tạm giam tạm giữ (Ảnh minh học)

Chế độ mặc và tư trang của người bị tạm giam, tạm giữ

Theo Điều 6 Nghị định 120, chế độ mặc và tư trang của người bị tạm giam, tạm giữ được quy định cụ thể như sau:

- Người bị tạm giữ, người bị tạm giam được sử dụng quần, áo, chăn, chiếu, màn và các đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt của cá nhân, nếu thiếu thì cơ sở giam giữ cho mượn theo tiêu chuẩn mỗi người gồm: 01 chiếu, 01 màn cá nhân, 01 đôi dép, 02 bộ quần áo dài, 01 áo ấm mùa đông và 01 chăn (các cơ sở giam giữ từ thành phố Đà Nẵng trở vào dùng chăn sợi, từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra dùng chăn bông loại không quá 02 kg).

- Người bị tạm giữ được cấp 01 bàn chải đánh răng, kem đánh răng loại thường không quá 20g, 01 khăn rửa mặt.

- Người bị tạm giam được cấp 01 bàn chải đánh răng, kem đánh răng loại thường không quá 100g dùng trong 02 tháng, 01 khăn rửa mặt dùng trong 04 tháng, mỗi tháng được cấp 0,3 kg xà phòng giặt.

- Người bị tạm giữ, người bị tạm giam là phụ nữ được cấp thêm đồ dùng cần thiết cho vệ sinh của phụ nữ giá trị tương đương 02 kg gạo tẻ loại trung bình/01 tháng.

- Về loại trang phục: Cơ sở giam giữ cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam mượn quần áo theo mẫu thống nhất, áo kiểu bludong dài tay, quần dài có chun, không đóng số, màu xanh lam.

Chế độ chăm sóc trẻ dưới 3 tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ

Căn cứ Điều 8 Nghị định 120, trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ được bảo đảm định lượng ăn như người mẹ đang bị tạm giam, tạm giữ tại khoản 3 Điều 4 và được hoán đổi phù hợp với nhu cầu của trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được bảo đảm các quyền cơ bản của trẻ em.

Trong các ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày tết Trung thu trẻ được hưởng chế độ ăn gấp 02 lần ngày thường, Mỗi tháng được cấp sữa và đồ dùng sinh hoạt cần thiết trị giá tương đương 20 kg gạo tẻ loại trung bình/01 trẻ em.

Về chế độ khám chữa bệnh, khoản 2 Điều 8 quy định cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ được chăm sóc y tế, tiêm phòng theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp bị bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị của bệnh xá, cơ sở giam giữ làm thủ tục chuyển đến cơ sở y tế của Nhà nước để điều trị, đồng thời người bị tạm giam là mẹ của trẻ đi cùng để chăm sóc.

Chi phí thực tế trong việc khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ sẽ do cơ sở giam giữ thanh toán.

Trên đây là các quy định về Chế độ ăn ở của người bị tạm giam tạm giữ. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Tạm giam là gì? Thời hạn tạm giam là bao lâu?

>> Đang bị tạm giữ, tạm giam có được gặp người thân?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục