Cháy chợ - ai sẽ bồi thường cho các tiểu thương?

Trong các vụ cháy chợ, thiệt hại của các tiểu thương là rất lớn. Vậy ai sẽ bồi thường cho các tiểu thương hay các tiểu thương phải chấp nhận mất trắng?

Những ngày gần đây, nhiều vụ cháy lớn liên tiếp xảy ra. Khi nỗi tang thương của vụ cháy chung cư Carina ở Quận 8, TP. Hồ Chí Minh còn chưa kịp qua đi thì chiều ngày hôm qua (31/03/2018), một vụ cháy khủng khiếp lại xảy ra tại chợ Quang (Thanh Trì, Hà Nội). Toàn bộ 2 tầng chợ đã bị thiêu rụi, tiểu thương khóc ròng vì mất trắng, tài sản cả trăm triệu phút chốc hóa thành tro bụi…

Ai chịu trách nhiệm bồi thường khi cháy chợ?

Theo khoản 3 Điều 63 Luật Phòng cháy, chữa cháy 2001: “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức do thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra việc thực hiện hoạt động phòng cháy và chữa cháy mà để xảy ra cháy thì tuỳ theo tính chất, mức độ thiệt hại mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Tại các chợ, trách nhiệm tổ chức bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy thuộc về người đứng đầu Ban quản lý chợ hoặc Doanh nghiệp quản lý kinh doanh và khai thác chợ. Nếu hỏa hoạn xảy ra do người đứng đầu chưa làm hết trách nhiệm trong việc bảo đảm phòng cháy, chữa cháy thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015; đồng thời, phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra. 

Còn nhớ, tại vụ cháy chợ Phố Hiến (Hưng Yên) cũng vào thời điểm này 4 năm trước, công ty quản lý chợ khi ấy đã phải bồi thường gần 40 tỷ tiền hàng hóa cho các tiểu thương, Phó trưởng ban quản lý chợ cũng phải chịu mức án 07 năm tù giam.

Tuy nhiên, việc xác định trách nhiệm bồi thường trong các vụ cháy chợ còn phụ thuộc vào các nguyên nhân gây cháy khác. Điều này sẽ được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, dựa vào yếu tố lỗi của các bên liên quan. 

 

Cháy chợ - ai sẽ bồi thường cho các tiểu thương?
Nếu thiếu trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy, Ban Quản lý chợ sẽ phải bồi thường

Từ 15/04, chợ phải được mua bảo hiểm cháy nổ

Chợ kiên cố, bán kiên cố nằm trong Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ và thuộc diện phải quản lý về phòng cháy và chữa cháy, theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Ngày 15/04 tới đây, Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc sẽ có hiệu lực. Theo đó, không chỉ có chung cư từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5000m2  trở lên thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ, mà các chợ kiên cố, chợ bán kiên cố cũng phải mua loại bảo hiểm bắt buộc này.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện xem xét, giải quyết bồi thường bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Tuy nhiên, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường trong trường hợp thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

LuatVietnam

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi hóa chất cần kiểm soát đặc biệt xảy ra sự cố, thất thoát hoặc hao hụt bất thường, tổ chức, cá nhân phải cập nhật thông tin theo quy định. Vậy hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động, sự kiện mới liên quan đến hóa chất cần kiểm soát đặc biệt, việc cập nhật thông tin được quy định tại Thông tư 154/2026/TT-BCA. Vậy khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định từ khâu giao nộp, thu nhận đến cung cấp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản. Vậy tổ chức, cá nhân phải thực hiện các công việc này như thế nào?

 

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Thông tư 13/2026/TT-TANDTC quy định cụ thể cách bố trí phòng xử án hình sự và vị trí của từng người tại phiên tòa. Vậy Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa và người tham dự được bố trí ở đâu?

 

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng theo Thông tư 150/2026/TT-BCA? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được hướng dẫn tại Thông tư 130/2026/TT-BTC. Vậy những khoản chi nào được ngân sách bảo đảm, mức chi được xác định ra sao và kinh phí thực hiện được quản lý như thế nào?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Ngày 28/8/2026, Thông tư 150/2026/TT-BCA quy định về phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính phải kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm, so sánh trước khi đưa vào sử dụng chính thức có hiệu lực. Vậy theo Thông tư này, Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Thông tư 150/2026/TT-BCA được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 28 tháng 8 năm 2026. Vậy Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính theo Thông tư 150/2026/TT-BCA như thế nào?