Cần giấy tờ gì để qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 Hà Nội?

Từ ngày 08/8/2021, Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội thêm 15 ngày. Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Hà Nội “siết” chặt việc ra đường cũng như việc ra vào thành phố của người dân. Vậy, cần giấy tờ gì để qua chốt kiểm dịch Hà Nội?

Câu hỏi: Chào Luật Việt Nam. Tôi nghe nói từ ngày 09/8/2021, người dân Hà Nội ra đường sẽ phải mang nhiều giấy tờ hơn có đúng không? Tôi đi làm từ Hà Đông lên Cầu Giấy cần những giấy tờ gì?

Chào bạn. Về câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin giải đáp như sau:

Theo hướng dẫn tại Công văn hỏa tốc số 2434/UBND-KT và Công văn 2562/UBND-KT, bạn chỉ được ra đường nếu thuộc những trường hợp thực sự cần thiết: trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu.

Nếu bạn làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu; lực lượng duy trì hệ thống, bảo trì, bảo dưỡng các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong Thành phố được tham gia giao thông khi: Đơn vị sử dụng lao động cam kết về việc đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch; lập Kế hoạch hoạt động…

Khi đi ra đường để đến nơi làm việc, bạn cần mang theo:

Giấy đi đường có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

- Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân;

- Lịch trực, lịch làm việc hoặc văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Nếu thiếu một trong những giấy tờ trên mà đi ra đường, bạn có thể bị phạt từ 01-03 triệu đồng.

Tuy nhiên, sáng ngày 10/8/2021, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội ban hành Thông báo hỏa tốc số 577/TB-UBND trong đó quy định người lao động khi đi làm chỉ cần xuất trình Giấy đi đường (không cần xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã) kèm giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân) mà không cần lịch trực, lịch làm việc của doanh nghiệp.

Cần giấy tờ gì để qua chốt kiểm dịch Hà Nội?
Cần giấy tờ gì để qua chốt kiểm dịch Hà Nội? (Ảnh minh họa)
Câu hỏi: Chào luật sư. Em xin hỏi, trước ngày Hà Nội giãn cách em đi công tác Ninh Bình. Nay đã hết lịch công tác, em có về được Hà Nội không? Hộ khẩu em ở Hà Nội thì em cần những giấy tờ gì để được qua chốt ạ?


Chào bạn. Căn cứ vào Công văn 2434/UBND-KT của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, đối với các trường hợp người dân đi ra khỏi Thành phố trước ngày 24/7/2021 (thời điểm ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội cần chuẩn bị:

- Thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân (trong đó thể hiện hộ khẩu tại Hà Nội);

- Kết quả xét nghiệm âm tính vi rút SARs-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 03 ngày).

Tuy nhiên, theo Công điện 18, từ ngày 06/8/2021, Hà Nội yêu cầu triển khai đảm bảo thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó” để đảm bảo hiệu quả, khống chế sự lây lan, kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội.

Vì thế, nếu không có lý do thật chính đáng, việc bạn quay trở lại Hà Nội lúc này cũng không đơn giản. Bạn nên cân nhắc để đỡ mất công đi lại.

Câu hỏi: Xin chào. Em muốn hỏi, em của em bị ốm ở Nghệ An, gia đình muốn đưa em đi khám tại Hà Nội. Bây giờ xe riêng gia đình em có vào Hà Nội được không? Nếu có thì cần mang theo giấy tờ gì?

Chào bạn. Theo Công văn 2434 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, nếu gia đình bạn muốn đưa em đi khám thì cần mang theo những giấy tờ sau mới có thể được qua chốt kiểm soát ở đầu Thành phố:

- Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu;

- Giấy ra viện/hồ sơ bệnh án;

- Giấy xét nghiệm âm tính bằng PCR;

- Lịch trình ra/vào;

- Địa điểm xuất phát/nơi đến.

Trên đây là đáp án câu hỏi cần giấy tờ gì để qua chốt kiểm dịch Hà Nội? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ giải đáp.

>> Lưu ý với người dân trở về từ nơi có dịch Covid-19
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục