Buôn bán ế ẩm, nam sinh tung tin chặt đầu “câu like”

Nam sinh 20 tuổi khai nhận, do việc buôn bán online thời gian qua ế ẩm nên đã tung tin đồn thất thiệt lên mạng để “câu like”, tăng người theo dõi nhằm mục đích bán hàng…

Ngày 13/09, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Thành phố Hà Nội cho biết đã triệu tập Đào Ngọc Khánh (SN 1997, quê Lào Cai), hiện là sinh viên của một trường đại học ở Hà Nội, để điều tra về hành vi tung tin đồn thất thiệt lên mạng Internet.

Được biết, Khánh đang làm thêm cho một gian hàng tại Trung tâm thương mại Royal City (Thanh Xuân, Hà Nội). Sáng 12/09, Khánh phát hiện thấy đám đông nhân viên bảo vệ tập trung tại khu vực thang cuốn. Dù không biết chuyện gì nhưng Khánh vẫn dùng điện thoại chụp ảnh, chỉnh sửa và đăng lên một số trang mạng xã hội (instagram, facebook) với miêu tả “Vừa có vụ án mạng…”; “Vụ chặt đầu…”. Những hình ảnh này nhanh chóng được lan truyền rộng rãi khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Sau đó, nhận được một số phản hồi về thông tin không đúng, Khánh đã chủ động xóa bài viết.

Tại cơ quan công an, Khánh khai nhận, do hoạt động buôn bán online thời gian qua hơi khó khăn nên nam sinh đã tung tin đồn thất thiệt lên mạng để “câu like”, tăng lượt người theo dõi phục vụ mục đích kinh doanh bán hàng.


Dòng trạng thái được đăng tải lên mạng xã hội

Hành vi tung tin đồn thất thiệt để “câu like” của Khánh, tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện có quy định rất rõ về mức xử phạt đối với hành vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin. Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng đối với hành vi: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác (điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP).

Trong trường hợp nghiêm trọng, đối tượng tung tin đồn không đúng lên mạng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 226 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Theo đó, Điều 226 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet như sau: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không không thuộc vào Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy; Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó; Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Điều luật này cũng quy định phạt tù từ 02-07 năm với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: Có tổ chức; Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet; Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên; Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm.

Tung tin đồn thất thiệt để “câu like, tăng follow” nhằm phục vụ hoạt động buôn bán online xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây. Trước đó, vào hồi tháng 7, một phụ nữ đã tung tin đồn máy bay rơi tại Nội Bài lên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao. Làm việc với công an, người phụ nữ này cho biết đăng thông tin này lên facebook để “câu like”, gây sự chú ý phục vụ hoạt động bán mỹ phẩm online.

Đăng thông tin không đúng sự thật lên mạng Internet là một việc làm gây hậu quả nghiêm trọng. Điều này không những gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội mà còn vô tình tiếp tay cho những đối tượng xấu, là hành vi vi phạm pháp luật...

Những quy định trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để tìm hiểu về những quy định liên quan khác, bạn đọc xem thêm:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, số 37/2009/QH12 của Quốc hội

Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Bộ Xây dựng đang đề xuất nhiều quy định liên quan đến nhà ở xã hội tại dự thảo Nghị định phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong đó có nhiều quy định sẽ đề xuất siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024. Vậy cụ thể là gì?