Điểm danh những mặt hàng không được bán online

Hoạt động bán hàng trên mạng đang phát triển mạnh mẽ và trở thành nguồn thu nhập quan trọng đối với nhiều người. Tuy nhiên, hoạt động này cần phải tuân thủ những quy định nhất định.

Dưới đây là một số thông tin cần thiết với dân bán hàng online.

5 loại hàng hóa không được bán trên mạng

Theo Thông tư 47/2014/TT-BCT, dân bán hàng online không được sử dụng website thương mại điện tử để kinh doanh các mặt hàng sau:

- Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ;

- Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác;

- Rượu các loại;

- Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả các vật sống và các bộ phận đã được chế biến

- Các hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Nghị định 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số mặt hàng khác bị hạn chế kinh doanh như: Hàng hóa có chứa chất phóng xạ, thiết bị bức xạ hoặc nguồn phóng xạ; Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác; Hóa chất bảng 2 và bảng 3 (theo Công ước quốc tế)…

Điểm danh những mặt hàng không được bán trên mạng

Có 5 loại hàng hóa không được bán trên mạng (Ảnh minh họa)


Lập website bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương

Trước đây, dân bán hàng online từng sốt sắng trước thông tin bán hàng trên mạng phải thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương. Tuy nhiên, theo quy định Thông tư 47/2014/TT-BCT, chỉ tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương và chỉ tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mới phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Như vậy, nghĩa vụ thông báo, đăng ký chỉ đặt ra đối với người thiết lập website thương mại điện tử mà không đặt ra đối với tất cả người bán hàng trên website đó cũng như người bán hàng trên mạng xã hội, ứng dụng di động như facebook, shopee…

Được biết, hiện nay, Bộ Công Thương đã công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 47/2014/TT-BCT nêu trên để lấy ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Tuy nhiên theo bản dự thảo mới nhất đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, nội dung về những mặt hàng không được bán trên mạng và việc lập website bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương không được điều chỉnh.

LuatVietnam sẽ cập nhật Thông tư sửa đổi Thông tư 47/2014/TT-BCT ngay khi được chính thức thông qua.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục