Thu thuế người bán hàng trên Facebook: Tưởng không khó mà khó không tưởng!

Mặc dù đã có hướng dẫn về việc những cá nhân, hộ kinh doanh trên mạng phải đóng thuế nhưng  vấn đề này lại không hề đơn giản. Đóng bao nhiêu, đóng như thế nào… là chuyện không phải ai cũng biết.

Bán hàng trên facebook nói riêng hay trên mạng xã hội nói chung đang là một phương thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Đối với người mua, việc mua hàng online giúp họ tiết kiệm chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, đối với người bán, đây là một phương thức kinh doanh đem lại lợi nhuận cao. Theo đó, người bán không phải đầu tư quá nhiều vào việc thuê mặt bằng, xây dựng cửa hàng, thuê nhân viên hay các loại dịch vụ phát sinh khác …, mà nguồn lợi nhuận thu về vẫn rất đảm bảo. Lợi nhuận cao là vậy nhưng rất ít chủ kinh doanh trên mạng xã hội chịu đóng thuế. Theo thống kê, hiện có tới 35% doanh nghiệp, hàng triệu cá nhân, hộ kinh doanh đang bán hàng trên mạng xã hội với doanh thu lên đến cả tỷ đồng nhưng không nộp thuế. Đây là điều không công bằng đối với người nộp thuế cũng như những cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh khác.

Vậy kinh doanh trên mạng không đóng thuế có vi phạm pháp luật không?

Theo Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương, các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động như mở gian hàng trưng bày, giới thiệu hàng hóa; có chuyên mục mua bán… thì phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử và phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật. Trong khi đó, Điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử có quy định, thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Với tinh thần đó, thời gian qua Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh và Cục thuế Hà Nội cũng đã có thông báo gửi đến các cá nhân đang kinh doanh, buôn bán trên facebook, đề nghị đến cơ quan thuế để cung cấp thông tin, đăng ký và kê khai thuế. Thông báo là vậy nhưng việc thực hiện đến nay vẫn còn còn nhiều bất cập.

Hình ảnh minh họa
Nhiều chủ kinh doanh trên mạng xã hội cho rằng, họ chỉ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ để kiếm thêm thu nhập trong những lúc rảnh rỗi, họ không có cửa hàng cửa hiệu, không có mặt bằng thì tại sao phải đóng thuế? Và nếu đóng thuế thì đóng bao nhiêu? Doanh thu bao nhiêu thì phải nộp thuế?

Theo quy định, các cá nhân, hộ kinh doanh… nếu có doanh thu bán hàng hóa hàng năm trên 100 triệu đồng thì phải nộp một số khoản lệ phí và thuế gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân…

Về quy định thuế môn bài, Nghị định 139/2016/NĐ-CP có quy định, người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trừ những trường hợp: Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống; Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định… Về mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, Nghị định 139/2016/NĐ-CP có nêu: Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mức đóng là 1.000.000 đồng/năm; doanh thu trên 300 -  500 triệu đồng/năm, mức đóng là 500.000 đồng/năm; doanh thu trên 100 -  300 triệu đồng/năm, mức đóng là 300.000 đồng/năm. Trong khi đó, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng cao nhất đối với cá nhân kinh doanh là 5% trên doanh thu (Phụ lục 1, Thông tư 92/2015/TT-BTC).

Quy định là vậy nhưng việc triển khai lại không hề dễ dàng. Bởi lẽ, không phải cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh trên trên mạng nào cũng khai báo trung thực doanh thu của mình. Những đối tượng này thường khai doanh thu dưới mức quy định để “né” thuế. Ngoài ra, vấn đề quản lý thông tin, đặc biệt là thông tin về những đối tượng kinh doanh online hiện này cũng gặp khó khăn dẫn đến việc thu thuế người bán hàng online gặp nhiều trở ngại.

Để tìm hiểu thêm các văn bản pháp luật được nêu trong bài, bạn đọc tham khảo:

Nghị định 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài

Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử

Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử

Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục