Tăng giảm cỡ chữ:

4 lưu ý khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2019

Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp tương đối phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng suôn sẻ trong việc thành lập. Do vậy, cần lưu ý 4 vấn đề dưới đây.
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký

Theo Điều 22 Luật Doanh nghiệp 68/2014, cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập công ty TNHH phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

2. Điều lệ công ty

3. Danh sách thành viên

4. Bản sao các giấy tờ:

+ Thẻ căn cước công dân, CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác (đối với thành viên là cá nhân);

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền (đối với thành viên là tổ chức).

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương được hợp pháp hóa lãnh sự (đối với thành viên là tổ chức nước ngoài);

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Lưu ý khi thành lập công ty TNHH 2019 (Ảnh minh họa)


Nộp hồ sơ đăng ký đúng nơi

Người thành lập hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính (Điều 27 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, người thành lập sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng thời hạn

Theo Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải trả phí. Thời hạn thông báo là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Trường hợp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn thì sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng và buộc phải công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Chủ động khắc con dấu

Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 nêu rõ, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của mình.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải gửi thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh đoanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là một số vấn đề khi thành lập công ty TNHH. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập nên lưu ý để không bị vướng mắc trong bước đầu khởi nghiệp của mình.

Xem thêm:

Đôi điều về công ty trách nhiệm hữu hạn

Đặc điểm cơ bản của Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Đặc điểm cơ bản của Công ty TNHH một thành viên

Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Công ty TNHH