7 điểm mới đáng chú ý của Quy chế thi THPT quốc gia 2019

Dù muộn hơn so với mọi năm – nhưng hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chính thức ban hành Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia. Quy chế này có gì mới so với các năm trước đó?

1- Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Trước đây, tại Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định từ năm 2019, nội dung thi THPT quốc gia sẽ bao hàm tất cả Chương trình THPT.

Tuy nhiên, tại Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT, Bộ đã điều chỉnh quy định này. Theo đó, trong năm nay, nội dung đề thi vẫn sẽ nằm trong Chương trình THPT nhưng sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.


2 - Thí sinh tự do, GDTX thi chung với thí sinh lớp 12

Một điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 là thí sinh tự do, thí sinh GDTX được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do Giám đốc Sở GDĐT quyết định.

Trước đây, thí sinh tự do được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do Giám đốc Sở GDĐT quyết định và thí sinh GDTX được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi khoa học xã hội.

điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019

Có 7 điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 (Ảnh minh họa)

 

3 - Quy định chặt hơn về bảo quản đề thi, bài thi

Tránh những sai phạm nghiêm trọng xảy ra như năm 2018, Quy chế thi THPT quốc gia 2019 siết chặt hơn quy định về việc bảo quản, sử dụng đề thi, bài thi tại Điểm thi.

- Đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, có khóa và niêm phong. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong.

- Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, có ít nhất 01 công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và 01 cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường đại học, cao đẳng thường trực đêm tại phòng.

4 - Các trường ĐH chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm

Một điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 là năm nay, Bộ GDĐT giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các Hội đồng thi. Sở GDĐT địa phương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, hệ thống máy tính, máy quét ảnh…

Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không tham gia Ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương có người than dự thi.

5 - Cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có bằng trung cấp nghề

Theo Quy chế năm 2019, học sinh THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GDĐT, các trường dạy nghề cấp tong thời gian học THPT thì được cộng điểm như sau:

- Cộng 2 điểm nếu xếp loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp

- Cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp.

- Cộng 1 điểm nếu xếp loại trung bình.

6- Thay đổi công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh THPT được tính theo công thức sau:

7 điểm mới đáng chú ý của Quy chế thi THPT quốc gia 2019

7 - Thu hồi giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo

Thêm một điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 mà các thí sinh cần đặc biệt lưu ý là từ năm nay, các thí sinh có điểm thi thay đổi sau khi phúc khảo thì được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi mới; Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo được thu hồi và tiêu hủy.

Trên đây là tổng hợp của LuatVietnam về những điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 theo Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các thông tin liên quan đến thi THPT quốc gia 2019 được LuatVietnam tiếp tục cập nhật tại đây.

Xem thêm:

Đã chính thức có lịch thi THPT quốc gia 2019

Thay đổi lớn trong cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Thêm trường hợp nào xe máy

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, người tham gia giao thông không được quyền “kẹp 3” trừ một trong 03 trường hợp được quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an đang lấy ý kiến đề xuất trường hợp xe máy được kẹp 3 từ 01/7/2024 sắp tới. 

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

Lời cảm ơn trong tiểu luận tuy không thuộc nội dung chính nhưng lại giữ vai trò quan trọng tạo nên sự chuyên nghiệp của bài viết. Một lời cảm ơn chân thành và ý nghĩa sẽ tạo được ấn tượng tốt với các thầy, cô hướng dẫn và hội đồng chấm thi. Hãy tham khảo các mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận qua bài viết dưới đây!