3 hotline gọi ngay để phản ánh tặng quà Tết trái quy định

Theo Chỉ thị 16/CT-TW của Ban Chấp hành Trung ương, nghiêm cấm tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. Tết là cơ hội để mọi người bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên. Vốn dĩ việc tặng quà Tết là một phong tục tốt đẹp của người Việt, tuy nhiên, theo thời gian với sự phát triển của kinh tế thị trường, phong tục này đã bị biến tướng nghiêm trọng và bị một số người lạm dụng để phục vụ mục đích cá nhân.

tặng quà Tết
Việc tặng quà Tết ngày càng bị biến tướng

Việc cấp dưới tặng quà cấp trên là “chuyện thường ngày ở huyện”, năm nào cũng có. Những món quà Tết tặng “sếp” có giá trị bằng cả một gia tài cũng chẳng phải là chuyện lạ trong xã hội ngày nay. Đi kèm những món quà tặng giá trị là những lời xin xỏ, hứa hẹn thăng chức, tăng lương, đầu tư ngân sách… Xét ở một góc độ nào đó, đây thực chất là một dạng của “hối lộ, tham nhũng”.

Để hạn chế nạn biếu xén quà cấp trên, từ nhiều năm qua, cứ trước mỗi dịp Tết đến Xuân về, Ban Chấp hành Trung ương lại ban hành một Chỉ thị về việc tổ chức Tết, trong đó nghiêm cấm mọi hình thức biếu xén quà “sếp”.

Tại Chỉ thị số 16/CT-TW về việc tổ chức Tết năm 2018, Ban Chấp hành Trung ương lại một lần nữa nêu rõ: Để chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức. Cũng theo Chỉ thị này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương; các địa phương không chúc Tết cấp trên và Trung ương.

Chỉ thị đã được ban hành, lệnh cấm thì cũng đã có, tuy nhiên để thực hiện được thì không phải là điều dễ dàng. Có ai dám chắc tất cả cấp dưới sẽ không “đi cửa sau” mà tặng quà cấp trên? Và các “sếp” sẽ không nhận quà cấp dưới gửi đến?

tặng quà tết
Nếu phát hiện tặng quà Tết trái quy định, người dân có thể gọi đến đường dây nóng

Liên quan đến việc tặng quà Tết, mới đây, Cục Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ cho biết đã mở ba đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, các số điện thoại đường dây nóng mà Cục Chống tham nhũng mở để nhận phản ánh bao gồm: 08.048228; 0902.386.999 và 0125.698.6688. Cùng với số điện thoại nóng là Email: [email protected]. Đường dây nóng sẽ hoạt động liên tục, người dân nếu phát hiện bất kỳ hành vi tặng, nhận quà Tết hay tham nhũng nào có thể gọi đến một trong các số điện thoại nêu trên để thông báo. Cục Phòng chống tham nhũng sau khi tiếp nhận thông tin sẽ có trách nhiệm xác minh và xử lý.

Trước đó vào năm 2017, đường dây nóng cũng đã được triển khai và thu được kết quả khả quan. 56 tin tố giác tham nhũng, biếu, tặng quà Tết đã được gửi đến Thanh tra Chính phủ, nhiều trường hợp đã được điều tra, xử lý nghiêm minh.

Để tìm hiểu thêm về những quy định liên quan, bạn đọc tham khảo:

Chỉ thị 16-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương về việc tổ chức Tết năm 2018

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh là bắt buộc.