2 lưu ý để chơi họ một cách "an toàn"

Theo quy định, Nhà nước cho phép và bảo vệ các hoạt động về họ, hụi, biểu phường nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân nhưng nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lạm dụng tín nhiệm …. để chiếm đoạt tài sản. Vậy cần lưu ý gì để chơi họ không phải vào tù?

Lãi suất khi chơi họ

Lãi suất chơi họ được quy định tại Điều 10 Nghị định 144/2006/NĐ-CP không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố (Căn cứ vào Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005).

Tuy nhiên, tại Điều 467 Bộ luật Dân sự 2015 thay thế cho Bộ luật Dân sự 2005 đã hết hiệu lực thì lãi suất không được vượt quá 20%/năm.

Nếu trường hợp nào lợi dụng việc chơi họ để trá hình cho vay nặng lãi thì có thể phạm Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, mức phạt tù cao nhất là 03 năm và có thể bị phạt tiền lên đến 100.000.000 đồng.

02 lưu ý khi chơi họ (Ảnh minh họa)


Khi có thiệt hại xảy ra

Cũng theo quy định tại Nghị định 144/2006/NĐ-CP, khi tham gia chơi họ thì phải có nghĩa vụ góp phần họ theo thỏa thuận và phải bồi thường thiệt hại khi gây thiệt hại.

Ngoài ra, nếu xảy ra thiệt hại mà các thành viên tham gia không thể thỏa thuận để thương lượng, hòa giải được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với những người sau khi nhận đủ số tiền góp họ của người khác mà cố ý không góp nữa hoặc không trả lãi số tiền đã nhận …nhằm chiếm đoạt số tiền đó thì những thành viên còn lại có thể tố cáo hành vi với Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, mức phạt cao nhất được áp dụng trong trường hợp này có thể lên đến 20 năm tù và bị phạt tiền lên đến 100.000.000 đồng.

Xem thêm:

4 điều người chơi họ, hụi cần biết để tránh rủi ro

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều người di chuyển đến các tỉnh, thành phố không phải nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc tự do. Vì không không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm y tế theo tổ chức hay được nhà nước hỗ trợ nên rất nhiều người quan tâm đến việc tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu?