Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Khi mua bán nhà, đất nếu thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân thì phải chuẩn bị hồ sơ miễn thuế và nộp kèm hồ sơ khai thuế. Dưới đây là quy định về hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Hồ sơ miễn thuế đối với chuyển nhượng nhà, đất

Theo tiết b.2 khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2015/TT-BTC tùy từng đối tượng mà hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà, đất là khác nhau, cụ thể:

Trường hợp chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai (ví dụ: chung cư chưa hoàn thiện…), công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa vợ với chồng, giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa mẹ chồng, cha chồng với con dâu; giữa bố vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội; giữa ông bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau thì hồ sơ miễn thuế đối với từng trường hợp như sau:

1. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa vợ với chồng

- Để được miễn thuế thu nhập cá nhân cần một trong các giấy tờ sau: Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn hoặc quyết định của Tòa án xử ly hôn, tái hôn (đối với trường hợp chia nhà do ly hôn, hợp nhất quyền sở hữu do tái hôn).

2. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ

- Cần có một trong hai giấy tờ sau: Bản sao Sổ hộ khẩu (nếu cùng Sổ hộ khẩu) hoặc bản sao Giấy khai sinh.

- Trường hợp con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất (Ảnh minh họa)

3. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi

- Hồ sơ miễn thuế cần có một trong hai giấy tờ sau: Bản sao Sổ hộ khẩu (nếu cùng Sổ hộ khẩu) hoặc bản sao Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của cơ quan có thẩm quyền.

4. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa ông nội, bà nội với cháu nội

- Hồ sơ miễn thuế cần có giấy tờ sau: Bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội hoặc bản sao Sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội.

5. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại

- Trong trường hợp này cần có giấy tờ sau: Bản sao Giấy khai sinh của cháu ngoại và bản sao Giấy khai sinh của mẹ cháu ngoại hoặc bản sao Sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại.

6. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa anh, chị, em ruột với nhau

- Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân cần có giấy tờ sau: Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc bản sao Giấy khai sinh của người chuyển nhượng và của người nhận chuyển nhượng thể hiện mối quan hệ có chung cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha hoặc các giấy tờ khác chứng minh có quan hệ huyết thống.

7. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể

- Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân cần có giấy tờ sau: Bản sao Sổ hộ khẩu ghi rõ mối quan hệ giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn và Giấy khai sinh của chồng hoặc vợ làm căn cứ xác định mối quan hệ giữa người chuyển nhượng là cha chồng, mẹ chồng với con dâu hoặc cha vợ, mẹ vợ với con rể.

Lưu ý:

- Trường hợp chuyển nhượng bất động sản thuộc đối tượng được miễn thuế nêu trên nhưng người chuyển nhượng (người bán) không có Giấy khai sinh hoặc Sổ hộ khẩu thì phải có xác nhận của UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) về mối quan hệ giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng (người mua) làm căn cứ để xác định thu nhập được miễn thuế.

- Bản sao các giấy tờ đối với các trường hợp chuyển nhượng bất động được miễn thuế nêu trên phải có công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã. Trường hợp không có công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã thì người chuyển nhượng phải xuất trình bản chính để cơ quan thuế kiểm tra đối chiếu.

- Đối với trường hợp cá nhân chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất tại Việt Nam được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định thì:

+ Cá nhân chuyển nhượng nộp hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn.

+ Trên Tờ khai mẫu số 11/KK-TNCN cá nhân tự khai thu nhập được miễn thuế và ghi rõ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định đối với nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

>> Thủ tục mua bán đất đai 2019: Toàn bộ hướng dẫn mới nhất

Khắc Niệm

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Trong chúng ta, hầu hết đã nghe nhiều trường hợp vi phạm luật thuế, trong đó phổ biến nhất là tội trốn thuế và có những hiểu nhầm về hành vi cấu trúc giao dịch để tránh thuế. Hai hành vi này tuy có vẻ tương đồng nhưng lại có sự khác biệt rõ ràng về bản chất và hậu quả pháp lý. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để phân biệt trốn thuế và tránh thuế.