Cách xử lý mã số thuế cá nhân bị trùng CMND đơn giản nhất

Mỗi người sẽ chỉ có 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời. Trường hợp mã số thuế cá nhân bị trùng Chứng minh nhân dân (CMND) phải xử lý thế nào?

Cách xử lý mã số thuế cá nhân bị trùng CMND

Điểm b khoản 2, Điều 30 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định:

Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Như vậy, mỗi người chỉ có 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó.

Khi đăng ký mã số thuế cá nhân nhưng hệ thống thông báo bị trùng CMND thì cách xử lý mã số thuế bị trùng CMND như sau:

Bước 1: Kiểm tra kết quả trả về

Cơ quan chi trả thu nhập kiểm tra MST trùng (tại thông báo của cơ quan thuế báo về) trên hệ thống tra cứu MST cá nhân của cơ quan thuế tại trang web: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Xử lý thông tin theo kết quả trả về

Trường hợp 1: Kết quả trên hệ thống tra cứu ra thông tin của một người khác với người lao động đang đăng ký MST của đơn vị thì Cơ quan chi trả thu nhập (doanh nghiệp) chuẩn bị các hồ sơ sau nộp tại Bộ phận một cửa của cơ quan thuế quản lý:

1. Danh sách kết quả báo trùng CMND do cơ quan thuế trả kết quả cho đơn vị (Doanh nghiệp tải và in kết quả trả về ra giấy).

2. Mẫu đăng ký thuế 05-ĐK-TCT theo Thông tư 105/2020/TT-BTC do người đăng ký mã số thuế kê khai (Doanh nghiệp cung cấp và hướng dẫn người lao động điền đầy đủ thông tin vào mẫu này).

3. CMND photo của người đăng ký mã số thuế.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ thuế.

(Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin trùng CMND để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động)

Trường hợp 2: Kết quả trên hệ thống tra cứu không ra thông tin thì đề nghị liên hệ với cơ quan thuế quản lý để thực hiện tra cứu.

Trường hợp mã số thuế trùng là mã số thuế người phụ thuộc của người phụ thuộc đang đăng ký mã số thuế thì cơ quan chi trả hướng dẫn người lao động thực hiện chuyển đổi mã số thuế người phụ thuộc thành mã số thuế người nộp thuế như sau:

- Cá nhân có mã số thuế phụ thuộc thực hiện kê khai theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC (Tại phần thông tin đăng ký mới phải điền đầy đủ số CMND, ngày cấp, nơi cấp; địa chỉ hộ khẩu)

- Mẫu đăng ký thuế 05-ĐK-TCT theo Thông tư 105/2020/TT-BTC do người đăng ký mã số thuế kê khai.

- Kèm theo bản photo CMND/CCCD,

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế.

Theo đó, tùy từng trường hợp mã số thuế cá nhân bị trùng CMND sẽ có cách giải quyết khác nhau.
Mã số thuế cá nhân bị trùng CMND/CCCD xử lý thế nào
Mã số thuế cá nhân bị trùng CMND/CCCD xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)

Vì sao mã số thuế bị trùng CMND/CCCD?

Như đã nêu ở trên, cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất dựa trên số CMND/Căn cước công dân (CCCD).

Vì sao mã số thuế cá nhân bị trùng CMND/CCCD?
Vì sao mã số thuế cá nhân bị trùng CMND/CCCD? (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, trong quá trình đăng ký cấp mã số thuế TNCN đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công nhiều Cục Thuế gặp phải vướng mắc đối với các trường hợp trùng số CMND giữa 02 cá nhân ở 02 địa phương khác nhau, đặc biệt là những tỉnh, thành phố thuộc diện tách tỉnh trước đây. Nguyên nhân có thể do trước đây mỗi tỉnh tự cấp số CMND theo phương thức thủ công khó tránh được sai sót.

Bên cạnh đó, cũng không ít trường hợp lợi dụng sử dụng CMND của người khác hoặc mua lại CMND từ các tiệm cầm đồ… để đăng ký mã số thuế “trộm”.

Có những cá nhân chưa đăng ký nhưng đã có mã số thuế trên hệ thống. Đối với những trường hợp này, người nộp thuế nên đến trực tiếp cơ quan thuế để làm việc xem đơn vị nào đang sử dụng CMND của mình. Theo Luật Quản lí thuế, đơn vị đó sẽ bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến phần khai gian dối.

Về cơ bản, có 02 nguyên nhân chính trên dẫn đến việc trùng CMND/CCCD khi đăng ký mã số thuế TNCN.

Nhưng theo nguyên tắc xử lý cấp mã số thuế TNCN thì hiện tại không cho phép thực hiện cấp mã số thuế mới cho trường hợp trùng số CMND/CCCD. Mục đích là để đảm bảo tính duy nhất của mã số thuế, đặc biệt đối với thuế TNCN, do đó, phải áp dụng cách trên để xử lý.

Trên đây là cách xử lý mã số thuế bị trùng CMND, nếu cần thêm thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục