Bỗng có mã số thuế thu nhập cá nhân, dù chưa từng đăng ký!

Câu hỏi:

LuatVietnam cho em hỏi, công ty em có nhân viên trước đây chưa từng đi làm, chưa đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tuy nhiên, tra cứu trên trang web thuế TNCN thì đã có mã số thuế và là tên của một người khác.

Trong trường hợp này, công ty phải giải quyết như thế nào ạ. Mong được LuatVietnam giải đáp. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó (căn cứ điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC).

Như vậy, mỗi người chỉ được có 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó.

Tuy nhiên, trên trong quá trình triển khai, thực tế gặp phải nhiều trường hợp trùng số CMN. Để đảm bảo kiểm soát tính duy nhất của mã số thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 2871/TCT-CNTT ngày 3/8/2010 hướng dẫn xử lý trùng CMND khi thực hiện cấp mã số thuế cá nhân, cụ thể như sau:

Nếu thông tin của cá nhân bị trùng CMND không khớp với thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND):

- Thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 4313/TCT-CNTT ngày 21/10/2009. Cụ thể như sau: Thực hiện xử lý trùng CMND trên hệ thống đăng ký mã số thuế bằng cách nhập bổ sung thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh (Ví dụ: Nam Định viết tắt là NDI, Hà Nam là HNA, Hà Nội là HAN, Đồng Nai là DON; Bà Rịa -Vũng Tàu là BRV v.v…) vào sau ô CMND của NNT và thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

Do đó, theo quy định trên thì trường hợp của nhân viên công ty bạn sẽ phải thêm vào 03 kí tự viết tắt của tên tỉnh vào ô CMND của người nộp thuế. Ví dụ nếu bạn ở Hà Nội thì sẽ điền HAN, các tỉnh khác cũng tương tự.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp, nhân viên công ty bạn bị tổ chức, cá nhân khác tự ý lấy thông tin để đăng ký mã số thuế cá nhân. Trong tình huống này, nhân viên công ty bạn cần trực tiếp liên hệ với Chi cục Thuế để được hướng dẫn, giải quyết.

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi