1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao để giải quyết?

Mỗi người chỉ được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời. Trường hợp cá nhân có 02 mã số thuế phải làm sao, giải quyết như thế nào?

1. Cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao?

Trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế thì phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế được cấp sau và chỉ sử dụng mã số thuế được cấp đầu tiên để thực hiện kê khai nộp thuế/khấu trừ các thu nhập phát sinh theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành.

Điểm b khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

b) Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;

Đồng thời, điểm c khoản 3 Điều này cũng nêu, mã số thuế đã cấp không được dùng để cấp lại cho người nộp thuế khác.

Tức là, mỗi người sẽ chỉ có 01 mã số thuế duy nhất trong suốt cuộc đời.

Theo tinh thần tại Công văn số 896/TCT-KK ngày 08/3/2016 của Tổng cục Thuế về cấp mã số thuế đối với cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân hướng dẫn trường hợp cá nhân có 02 mã số thuế như sau:

- Nếu đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân, sau đó có thay đổi số CMND từ 09 số thành 12 số, thì phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định. Không được cấp mã số thuế mới theo số CCCD mới.

- Nếu cơ quan thuế địa phương nơi chuyển đến đã cấp mã số thuế mới cho người nộp thuế theo số CCCD mới thì phải thu hồi mã số thuế mới đã cấp, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng mã số thuế đã được cấp trước để thực hiện kê khai, nộp thuế/khấu trừ các thu nhập phát sinh theo quy định.

Như vậy, nếu cá nhân có 2 mã số thuế thì phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế được cấp sau và chỉ sử dụng mã số thuế được cấp đầu tiên.

1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao để giải quyết
1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao để giải quyết? (Ảnh minh họa)

2. Thủ tục hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online

Để thực hiện thủ tục hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online, người nộp thuế phải đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử và có chữ ký số. Tiếp đó, thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: thuedientu.gdt.gov.vn và chọn Hệ thống Thuế điện tử cá nhân (bên phải màn hình)

1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao để giải quyết?

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản/đăng ký nếu chưa có tài khoản (đăng ký theo hướng dẫn tại Công văn 377/TCT-DNNCN ngày 05/02/2021)

1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao để giải quyết?

Bước 3: Chọn mục “Đăng ký thuế” và chọn tiếp mục “Kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế”

1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao để giải quyết?

Bước 4: Chọn điền tờ khai chấm dứt hiệu lực mã số thuế

1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao để giải quyết?

Bước 5: Điền tờ khai đính kèm tài liệu tương ứng

1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao để giải quyết?


Bước 6: Gửi hồ sơ bằng chữ ký số và chờ xác nhận của cơ quan thuế

1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao để giải quyết?

3. Thủ tục hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 trực tiếp

Ngoài thực hiện online còn có thể hủy mã số cá nhân thứ 2 trực tiếp tại cơ quan thuế theo các bước sau:

Bước 1: Người nộp thuế nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý hoặc nộp qua đường bưu điện. Hồ sơ gồm:

- Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT Thông tư 105/2020/TT-BTC;

- Bản sao CCCD mới.

Khoản 6 Điều 39, khoản 3 Điều 41 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế, trách nhiệm xử lý hồ sơ đăng ký thuế như sau:

Bước 2: Cơ quan thuế xử lý hồ sơ đăng ký thuế

Nếu hồ sơ đầy đủ thì thông báo về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thuế chậm nhất là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ;

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì thông báo cho người nộp thuế chậm nhất là 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

4. Thay đổi thông tin đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp người nộp thuế thay đổi từ CMND 9 số (dùng để đăng ký mã số thuế cá nhân) sang CCCD gắn chip 12 số thì cần phải cập nhật lại thông tin đăng ký thuế sang số CCCD mới theo quy định (từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip không cần thực hiện thủ tục này).

Theo khoản 3 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC, hồ sơ, thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế được quy định như sau:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế Mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.

- Bản sao thẻ CCCD còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài/người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú/tạm trú (trường hợp không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập).

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế, cơ quan thuế quản lý trực tiếp có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế; đồng thời, ban hành Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế đã cập nhật thông tin thay đổi.

Cách 2: Nộp qua cơ quan chi trả thu nhập (công ty…)

Hồ sơ gồm:

- Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền trước đó).

- Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân/người phụ thuộc.

- Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân/người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế Mẫu 05-ĐK-TH-TCT hoặc Mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

Để hiểu rõ hơn về cách giải quyết 1 cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao, bạn có thể gọi ngay đến số 19006192 , các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam sẽ hỗ trợ bạn.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thuế nhà thầu nước ngoài là bao nhiêu? Có được khấu trừ không?

Thuế nhà thầu nước ngoài là bao nhiêu? Có được khấu trừ không?

Thuế nhà thầu nước ngoài là bao nhiêu? Có được khấu trừ không?

Thuế nhà thầu nước ngoài (FCT) là loại thuế áp dụng với các cá nhân, tổ chức nước ngoài khi họ có phát sinh thu nhập hay kinh doanh tại Việt Nam. Cách xác định thuế nhà thầu như thế nào? Thuế có được khấu trừ hay không? Hãy cùng tìm hiểu một số vấn đề về thuế nhà thầu qua bài viết sau.

Thuế GTGT hàng nhập khẩu được tính thế nào? Có được hoàn không?

Thuế GTGT hàng nhập khẩu được tính thế nào? Có được hoàn không?

Thuế GTGT hàng nhập khẩu được tính thế nào? Có được hoàn không?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế phổ biến, hầu hết các hàng hoá dịch vụ trên thị trường đều phải chịu loại thuế này. Vậy, thuế GTGT hàng nhập khẩu sẽ tính như thế nào, có gì khác với hàng hoá thông thường, cần lưu ý những điều gì? Cùng tìm hiểu một số vấn đề về thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu qua bài viết sau.