Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì? Cách tra cứu nhanh nhất

Mỗi cá nhân đều có thể được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân riêng biệt để kê khai doanh thu và nộp thuế. Mã số này được cấp bởi Cơ quan Thuế nhằm quản lý thuế thu nhập. Hiện nay, mã số thuế của mỗi cá nhân có thể tra cứu dễ dàng bằng cách tra cứu online.


1. Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản tiền mà người lao động sẽ phải trích nộp từ thu nhập của bản thân vào ngân sách nhà nước. Do là thuế trực thu nên mỗi cá nhân cần có mã số thuế riêng để dễ dàng quản lý thuế TNCN phải nộp.

Mã số thuế thu nhập cá nhân là mã số duy nhất của một cá nhân nhằm kê khai mọi khoản thu nhập của bản thân mình. Đây có thể bao gồm một dãy 10 chữ số hoặc 13 chữ số và các ký tự khác. Mã số thuế TNCN được cấp bởi Cơ quan Thuế, được dùng để quản lý thuế.

Mỗi cá nhân cần có mã số thuế riêng để dễ dàng quản lý thuế TNCN phải nộp
Mỗi cá nhân cần có mã số thuế riêng để dễ dàng quản lý thuế TNCN phải nộp (Ảnh minh hoạ)

2. Mã số thuế thu nhập cá nhân để làm gì?

Các cá nhân có mã số thuế riêng để có thể kê khai toàn bộ thu nhập của bản thân và đóng thuế cho Cơ quan Nhà nước. Nhờ đó, cơ quan thuế có thể dựa vào đó để xác định số thuế phải thu và dễ dàng quản lý.

3 Cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Thông thường, các cá nhân sẽ uỷ quyền cho doanh nghiệp, tổ chức mà mình đang công tác đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, có một vài trường hợp tự đăng ký mã số thuế của bản thân. Việc này khá mất thời gian, cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết theo quy định.

Để đăng ký mã số thuế TNCN, có thể làm theo những cách sau:

 • Đăng ký tại cơ quan thuế
 • Uỷ quyền cho nơi trả thu nhập đăng ký mã số thuế
 • Đăng ký qua website thuế điện tử của Tổng cục Thuế

Để đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân, cần các thông tin chính xác về giấy tờ tùy thân như căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND). Người lao động lưu ý chuẩn bị giấy tờ đầy đủ theo quy định hoặc điền chính xác thông tin khi đăng ký online.

>> XEM NGAY: Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân


4. Tra mã số thuế thu nhập cá nhân online thế nào?

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay, người lao động có thể dễ dàng tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân của bản thân cũng như người phụ thuộc. Có nhiều cách để tra cứu mã số thuế, sau đây là cách thức phổ biến nhất, tra cứu trên website chính thức của Tổng cục Thuế.

4.1 Cách tra cứu mã số thuế của người nộp thuế

Các bước tra cứu mã số thuế của người nộp thuế như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn/
 • Bước 2: Chọn “Cá nhân” sau đó chọn “Tra cứu thông tin NNT”
Vào trang web và bấm chọn Cá nhân
Vào trang web và bấm chọn “Cá nhân”
Sau đó chọn “Tra cứu thông tin NNT”
Sau đó chọn “Tra cứu thông tin NNT”
 • Bước 3: Điền chính xác thông tin cá nhân được yêu cầu
 • Bước 4: Nhấn “Tra cứu” và chờ đợi thông tin xuất hiện
Điền đầy đủ thông tin, sau đó nhấn vào “Tra cứu”
Điền đầy đủ thông tin, sau đó nhấn vào “Tra cứu”

Chỉ với 04 bước đơn giản, chúng ta đã có thể dễ dàng tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân của người lao động. Ngoài ra, còn một số website khác cũng có thể tra cứu mã số thuế TNCN như:

 • Tra cứu tại ứng dụng tra cứu mã số thuế
 • Tra cứu tại website Thuế Việt Nam
 • Tra cứu tại website Mã số thuế
 • Tra cứu tại tracuumst.com

Các cách thức trên đều rất đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà bằng điện thoại hoặc máy tính kết nối internet.

4.2 Cách tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc

Tương tự như tra cứu mã số thuế của người chịu thuế, mã số thuế của người phụ thuộc cũng được tra cứu trên trang web Thuế điện tử.

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn/
 • Bước 2: Chọn “Doanh nghiệp”, sau khi mở ra màn hình mới, chọn “Đăng nhập”
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin để đăng nhập hệ thống
 • Bước 4: Sau khi hiển thị màn hình hệ thống chọn “Tra cứu”, sau đó là “Thông báo khai thuế” tiếp tục “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”
 • Bước 5: Màn hình hiển thị thông tin cần tìm, có thể bấm “Tải về” để lấy thông tin

Ngoài cách trên, có thể tải ứng dụng kê khai thuế HTKK để tra cứu. Hoặc bạn hoàn toàn có thể đến trực tiếp Cơ quan Thuế để tra cứu mã số.

5. Hướng dẫn xử lý một số trường hợp liên quan đến mã số thuế

5.1 Mã số thuế cá nhân bị trùng

Do mỗi cá nhân chỉ có một mã số thuế thu nhập cá nhân riêng biệt, nên cần xử lý kịp thời nếu trùng mã số thuế. Sau khi đã kiểm tra kỹ càng thông tin, số chứng minh nhân dân, xem mã số thuế có bị trùng thật sự hay không, cần liên hệ với Cơ quan Thuế để được xử lý kịp thời.

Do đó, khi phát hiện trùng mã số thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế thông báo ngay cho Cơ quan Thuế trực thuộc. Sau đó, thực hiện nộp hồ sơ xác minh mã số thuế theo hướng dẫn.

5.2 Mã số thuế thu nhập cá nhân bị sai tên

Khi gặp trường hợp mã số thuế cá nhân bị sai tên, cần thay đổi thông tin tại Chi cục Thuế nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Tại đây, người nộp thuế sẽ thực hiện Thủ tục Thay đổi thông tin đăng ký thuế theo mẫu quy định.

Mẫu tờ khai thay đổi thông tin đăng ký thuế
Mẫu tờ khai thay đổi thông tin đăng ký thuế (Ảnh minh hoạ)

5.3 ​Trường hợp có 2 mã số thuế thu nhập cá nhân

Khi có 02 mã số thuế thu nhập cá nhân, có thể do bản thân đã sử dụng 02 số CMND hoặc CCCD để đăng ký mã số. Trong trường hợp này, chỉ sử dụng mã số thuế đầu tiên và huỷ mã số thuế đăng ký sau.

5.4 Quên mã số thuế thu nhập cá nhân xử lý ra sao?

Mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế riêng, chỉ cấp một lần và không trùng lặp với người khác. Do đó, khi quên mã số thuế thu nhập cá nhân của mình, chỉ cần tra cứu online bằng một trong những cách phía trên.

Như vậy, mã số thuế thu nhập cá nhân là phương tiện cần thiết để kê khai thu nhập và quản lý thuế của mỗi cá nhân nộp thuế. Có thể dễ dàng tra cứu mã số thuế cá nhân online tại các website và ứng dụng hỗ trợ. Mỗi cá nhân chỉ có một mã số thuế duy nhất được cấp lần đầu tiên và không được cấp lại.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thuế thu nhập cá nhân: Ai phải đóng? Cách tính như thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân: Ai phải đóng? Cách tính như thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân: Ai phải đóng? Cách tính như thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế trực thu, áp dụng đối với người có thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc các khoản thu nhập khác. Tùy thuộc vào từng loại thu nhập mà số thuế phải nộp, cách tính thuế, thuế suất, quyết toán thuế cũng như thời điểm nộp thuế có sự khác nhau.