Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?

Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp thuế có con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?

1. Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?

Con học văn bằng 2 không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh (theo tiết d.1 điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Cụ thể, điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

d.1) Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm:

d.1.1) Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

Ví dụ 10: Con ông H sinh ngày 25 tháng 7 năm 2014 thì được tính là người phụ thuộc từ tháng 7 năm 2014.

d.1.2) Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

d.1.3) Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Việc học văn bằng 2 dù là trình độ trung cấp, cao đẳng hay đại học cũng đều phải học theo chương trình giảng dạy và đảm bảo mục tiêu, nội dung đào tạo…

Do đó, con của người nộp thuế đang theo học văn bằng 2 mà không có thu nhập/thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập ≤ 01 triệu đồng thì thuộc đối tượng người phụ thuộc của người nộp thuế.

*** Con bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ/chồng, con ngoài giá thú.

con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không? (Ảnh minh họa)

2. Con trên 18 tuổi có được giảm trừ gia cảnh?

Một số trường hợp con trên 18 tuổi vẫn được xác định là người phụ thuộc, cụ thể, tiết d.1 điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

[…] d.1.2) Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

d.1.3) Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Như vậy, một số trường hợp con từ 18 tuổi trở lên là đối tượng người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh:

- Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động;

- Con đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 - tháng 9 năm lớp 12) tại Việt Nam/nước ngoài không có thu nhập/thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

3. Con học thạc sĩ có được giảm trừ gia cảnh không?

Con đang học sau đại học với trình độ thạc sĩ, tiến sĩ không thuộc diện được tính là người phụ thuộc của người nộp thuế.

Điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn:

d) Người phụ thuộc bao gồm:

[…]

d. 1.3) Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Con học thạc sĩ, tiến sĩ có được giảm trừ gia cảnh không
Con học thạc sĩ, tiến sĩ có được giảm trừ gia cảnh không? (Ảnh minh họa)

Ngoài ra Công văn 3420/TCT-TNCN ngày 01/8/2016 của Tổng cục Thuế về việc cấp mã số thuế người phụ thuộc cũng nêu rõ, trường hợp người phụ thuộc là con đang học trình độ thạc sỹ tại các trường đại học thì không thuộc diện được tính là người phụ thuộc của người nộp thuế.

Như vậy, con học thạc sĩ không thuộc diện người phụ thuộc của người nộp thuế.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin về con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không liên quan đến trường hợp của mình, bấm gọi ngay 19006192 và nói với các chuyên gia pháp lý của chúng tôi vấn đề của bạn.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục