Giấy kiểm định và Tem kiểm định khác nhau thế nào?

Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đều là từ ngữ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết Giấy kiểm định và Tem kiểm định khác nhau thế nào? Cụ thể, bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây:


Phân biệt Giấy kiểm định và Tem kiểm định

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT (có hiệu lực từ ngày 01/10/2021), Giấy kiểm định và Tem kiểm định được định nghĩa lần lượt như sau:

2. Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng ATKT và BVMT.

3. Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (sau đây gọi tắt là Tem kiểm định) là biểu trưng cấp cho xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và được phép tham gia giao thông đường bộ theo thời hạn ghi trên Tem kiểm định trong lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định công nhận lẫn nhau về Giấy chứng nhận kiểm định.

Theo đó, Giấy kiểm định là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định, thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Còn Tem kiểm định là biểu trưng được cấp cho xe đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định.

Như vậy, xe đảm bảo yêu cầu kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và dán Tem kiểm định.

Tem kiểm định được dán trên phương tiện đồng thời người tham gia giao thông phải mang theo Giấy chứng nhận kiểm định khi tham gia giao thông.

giay kiem dinh va tem kiem dinh
Giấy kiểm định và Tem kiểm định được cấp khi đăng kiểm xe (Ảnh minh họa)

 

Mất Giấy kiểm định còn Tem kiểm định có được không?

Căn cứ khoản 5 Điều 9 Thông tư 16/2021/TT-BGTGT:

[…] 5. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định [...]

Theo đó, nếu Giấy kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì phải đưa xe đi kiểm định lại để được cấp Giấy kiểm định, Tem kiểm định mới.

Do vậy, trường hợp bị mất Giấy chứng nhận kiểm định bị mất nhưng vẫn còn Tem kiểm định thì vẫn phải đi đăng kiểm lại để được cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi Giấy kiểm định và Tem kiểm định khác nhau thế nào, nếu còn thắc mắc, bạn đọc liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Đăng kiểm xe ô tô từ 01/10/2021 có gì mới so với trước đây?

>> Đăng kiểm ô tô 2021: Thủ tục, phí và chu kỳ đăng kiểm

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip
6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip

6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip

Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 06 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.

Hơn 20 trường hợp đã có CCCD gắn chip nhưng vẫn bị phạt
Hơn 20 trường hợp đã có CCCD gắn chip nhưng vẫn bị phạt

Hơn 20 trường hợp đã có CCCD gắn chip nhưng vẫn bị phạt

Hiện nay, nước ta đang khuyến khích người dân đi đổi thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip để dễ dàng quản lý thông tin về cư trú. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, người dân dù đã có CCCD gắn chip nhưng vẫn bị phạt vì chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.