Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định riêng về xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ bồi dưỡng. Vậy xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?
- 1. Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?
- 2. Khi nào người học trực tuyến được cấp chứng chỉ bồi dưỡng?
- 3. Người học phải đáp ứng điều kiện gì để được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến?
- 4. Kết quả hoàn thành khóa học trực tuyến được sử dụng trong quản lý bồi dưỡng ra sao?
- 4.1. Đối với khóa học thuộc chương trình, kế hoạch được phê duyệt hoặc giao thực hiện
- 4.2. Đối với khóa học do người học tự chọn, tự bồi dưỡng
1. Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?
Theo khoản 2 và khoản 6 Điều 22 Thông tư 23/2026/TT-BNV, xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến không thay thế chứng chỉ chương trình bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Xác nhận này được sử dụng để ghi nhận quá trình học tập, tự học, tự bồi dưỡng và phục vụ quản lý, theo dõi, tổng hợp kết quả bồi dưỡng theo thẩm quyền.
Cụ thể, khoản 2 Điều 22 quy định:
“Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến được sử dụng để ghi nhận quá trình học tập, tự học, tự bồi dưỡng và phục vụ quản lý, theo dõi, tổng hợp kết quả bồi dưỡng theo thẩm quyền; không có giá trị thay thế chứng chỉ chương trình bồi dưỡng.”
Đồng thời, khoản 6 Điều 22 tiếp tục xác định:
“Xác nhận hoàn thành khóa học không thay thế chứng chỉ chương trình bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.”
Về phạm vi xác nhận, khoản 1 Điều 22 quy định đối với khóa học trực tuyến không thuộc chương trình bồi dưỡng có cấp chứng chỉ theo quy định, người học đáp ứng các điều kiện tại khoản 3 Điều này được xác nhận hoàn thành khóa học.
Đối với việc cấp chứng chỉ cho người hoàn thành chương trình bồi dưỡng trực tuyến, Điều 23 Thông tư 23/2026/TT-BNV có quy định riêng.

2. Khi nào người học trực tuyến được cấp chứng chỉ bồi dưỡng?
Khoản 1 Điều 23 Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định:
“Người học hoàn thành chương trình bồi dưỡng trực tuyến thuộc chương trình được cấp chứng chỉ theo quy định của pháp luật về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức thì được cấp chứng chỉ tự động trên nền tảng học tập số theo quy định.”
Theo đó, việc cấp chứng chỉ áp dụng đối với người học hoàn thành chương trình bồi dưỡng trực tuyến thuộc chương trình được cấp chứng chỉ theo pháp luật về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.
Về trách nhiệm cấp và quản lý chứng chỉ, khoản 2 Điều 23 Thông tư 23/2026/TT-BNV giao cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có thẩm quyền cấp chứng chỉ thực hiện:
- Cấp chứng chỉ;
- Quản lý, sử dụng chứng chỉ;
- Tra cứu và xác minh chứng chỉ.
Các hoạt động này thực hiện theo quy định của pháp luật về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và pháp luật có liên quan.
3. Người học phải đáp ứng điều kiện gì để được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến?
Theo khoản 1 và khoản 3 Điều 22 Thông tư 23/2026/TT-BNV, đối với khóa học trực tuyến không thuộc chương trình bồi dưỡng có cấp chứng chỉ theo quy định, người học được xác nhận hoàn thành khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện:
- Hoàn thành nội dung bắt buộc;
- Đạt yêu cầu kiểm tra;
- Hoàn thành bài tập hoặc khảo sát và yêu cầu khác theo chương trình, kế hoạch.
Về hướng dẫn trước khi học, khoản 3 Điều 18 Thông tư 23/2026/TT-BNV yêu cầu người học phải được hướng dẫn truy cập, xác định mục tiêu, lộ trình, nhiệm vụ bắt buộc, thời hạn, tiêu chí đánh giá, điều kiện xác nhận, phạm vi sử dụng kết quả và đầu mối hỗ trợ.
Trong quá trình tham gia khóa học, khoản 5 Điều 20 Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định người học được tiếp cận thông tin về tiến độ, nhiệm vụ chưa hoàn thành, kết quả kiểm tra và điều kiện còn thiếu.
Đối với kết quả không bảo đảm yêu cầu, khoản 7 Điều 21 Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định:
“Kết quả có dấu hiệu gian lận, sai lệch hoặc phát sinh từ lỗi hệ thống chưa được xử lý không được sử dụng để xác nhận hoàn thành.”
4. Kết quả hoàn thành khóa học trực tuyến được sử dụng trong quản lý bồi dưỡng ra sao?
4.1. Đối với khóa học thuộc chương trình, kế hoạch được phê duyệt hoặc giao thực hiện
Theo khoản 1 Điều 24 Thông tư 23/2026/TT-BNV, kết quả học tập trực tuyến được xác nhận, lưu trữ và quản lý trên nền tảng học tập số, bao gồm tiến độ học tập, kết quả kiểm tra, đánh giá và tình trạng hoàn thành khóa học.
Đối với khóa học trực tuyến thuộc chương trình, kế hoạch bồi dưỡng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc giao thực hiện, khoản 2 Điều 24 quy định kết quả hoàn thành được tổng hợp vào kết quả bồi dưỡng của cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.
4.2. Đối với khóa học do người học tự chọn, tự bồi dưỡng
Khoản 3 Điều 24 Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định kết quả khóa học trực tuyến do người học tự chọn, tự bồi dưỡng được ghi nhận để theo dõi quá trình học tập và phát triển kiến thức, kỹ năng của người học.
Việc sử dụng kết quả cho mục đích quản lý cán bộ, công chức, viên chức do cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định của pháp luật.
Về dữ liệu kết quả học tập, khoản 6 Điều 24 yêu cầu việc quản lý, khai thác, kết nối và chia sẻ phải đúng mục đích, đúng thẩm quyền; bảo đảm kiểm soát truy cập, lưu vết, an toàn thông tin, an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.
Trên đây là nội dung về “Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?”. Vui lòng xem chi tiết Thông tư 23/2026/TT-BNV trên LuatVietnam.vn cùng các thông tin về tình trạng hiệu lực, lược đồ và văn bản liên quan.
RSS