Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định phạm vi công việc của trợ lý báo chí và cộng tác viên tại văn phòng thường trú báo chí nước ngoài. Vậy trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

1. Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Theo khoản 1 Điều 17 và khoản 2 Điều 18 Nghị định 262/2026/NĐ-CP, trợ lý báo chí và cộng tác viên được thực hiện các công việc hỗ trợ hoạt động báo chí như chụp ảnh, quay phim, phiên dịch. 

Ngoài ra, trợ lý báo chí còn được thực hiện công việc hành chính của văn phòng thường trú, trong khi cộng tác viên chỉ hỗ trợ một số hoạt động cụ thể trong thời gian nhất định.

Phạm vi công việc của từng đối tượng được xác định như sau:

1.1. Công việc của trợ lý báo chí

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định trợ lý báo chí được thực hiện các công việc hỗ trợ nghiệp vụ báo chí và công việc hành chính, bao gồm:

  • Chụp ảnh, quay phim phục vụ hoạt động báo chí.
  • Phiên dịch để hỗ trợ phóng viên thường trú và văn phòng thường trú.
  • Thực hiện các công việc hành chính hỗ trợ hoạt động của văn phòng thường trú.

1.2. Công việc của cộng tác viên

Đối với cộng tác viên, khoản 2 Điều 18 Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định:

“Cộng tác viên của văn phòng thường trú chỉ được phép thực hiện các công việc hỗ trợ hoạt động báo chí của phóng viên thường trú, văn phòng thường trú như quay phim, chụp ảnh, phiên dịch trong một số hoạt động cụ thể, trong một thời gian nhất định và không được hoạt động thay thế phóng viên thường trú.”

Như vậy, cộng tác viên được thực hiện công việc quay phim, chụp ảnh, phiên dịch để hỗ trợ hoạt động báo chí, nhưng phạm vi hỗ trợ được giới hạn ở một số hoạt động cụ thể và trong thời gian nhất định.

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?
Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì? (Ảnh minh họa)

2. Trợ lý báo chí, cộng tác viên có được hoạt động thay thế phóng viên thường trú không?

Theo khoản 1 Điều 17 và khoản 2 Điều 18 Nghị định 262/2026/NĐ-CP, trợ lý báo chí và cộng tác viên đều không được thực hiện hoạt động báo chí thay thế phóng viên thường trú.

Trong đó,trợ lý báo chí không được hưởng quy chế phóng viên thường trú và không được tiến hành các hoạt động báo chí thay thế phóng viên thường trú.

Đối với cộng tác viên, Chính phủ cũng giới hạn công việc ở hoạt động hỗ trợ, không cho phép cộng tác viên hoạt động thay thế phóng viên thường trú.

Ngoài ra, Điều 3 Nghị định 262/2026/NĐ-CP còn phân biệt hai đối tượng này theo tư cách và hình thức làm việc:

  • Trợ lý báo chí: Là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng cho văn phòng thường trú tại Việt Nam để hỗ trợ phóng viên thường trú và văn phòng thường trú trong các hoạt động báo chí tại Việt Nam.
  • Cộng tác viên: Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú và làm việc hợp pháp ở Việt Nam được văn phòng thường trú thuê để hỗ trợ cho một số hoạt động báo chí cụ thể của phóng viên thường trú, văn phòng thường trú trong một thời gian nhất định.

3. Văn phòng thường trú nước ngoài muốn thuê trợ lý báo chí, cộng tác viên phải thực hiện thủ tục gì?

Việc thuê và sử dụng trợ lý báo chí, cộng tác viên được quy định tại Điều 17 và Điều 18 Nghị định 262/2026/NĐ-CP. Theo đó, văn phòng thường trú phải thực hiện thủ tục với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương nơi đặt trụ sở.

3.1. Thủ tục thuê trợ lý báo chí

Căn cứ khoản 2 Điều 17 Nghị định 262/2026/NĐ-CP, văn phòng thường trú có nhu cầu thuê trợ lý báo chí gửi hồ sơ đề nghị trực tiếp, trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính, thư điện tử đến cơ quan được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao thực hiện thủ tục hành chính tại địa phương nơi văn phòng thường trú đặt trụ sở.

Thành phần hồ sơ đề nghị gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp phép làm trợ lý báo chí của văn phòng thường trú theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.
  • Ảnh chân dung 03 cm X 04 cm, phông nền trắng, chụp không quá 06 tháng.

Về thời hạn giải quyết, trong 10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp thẻ trợ lý báo chí, đồng thời thông báo cho Bộ Ngoại giao.

Trường hợp không chấp thuận, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trả lời bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử cho văn phòng thường trú, nêu rõ lý do và đồng thời thông báo cho Bộ Ngoại giao.

Theo quy định này, thẻ trợ lý báo chí có thời hạn 05 năm.

Ngoài ra, khoản 4 Điều 17 Nghị định 262/2026/NĐ-CP còn xác định việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý trợ lý báo chí của các văn phòng thường trú được thực hiện theo các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Khi hỗ trợ phóng viên thường trú thực hiện hoạt động báo chí tại Việt Nam, trợ lý báo chí phải xuất trình thẻ và căn cước cho cơ quan chức năng khi được yêu cầu theo khoản 5 Điều 17.

3.2. Thủ tục thuê cộng tác viên

Đối với việc thuê cộng tác viên, khoản 1 Điều 18 Nghị định 262/2026/NĐ-CP cũng quy định văn phòng thường trú gửi hồ sơ đề nghị theo 04 hình thức gồm trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, trực tuyến hoặc thư điện tử.

Cơ quan tiếp nhận là cơ quan được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao thực hiện thủ tục hành chính tại địa phương nơi văn phòng thường trú đặt trụ sở.

Trong đó, hồ sơ đề nghị gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp phép làm cộng tác viên của văn phòng thường trú theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.
  • Ảnh chân dung 03 cm X 04 cm, phông nền trắng, chụp không quá 06 tháng.
  • Bản chụp trang thông tin cá nhân trong hộ chiếu và thị thực nhập cảnh Việt Nam trong trường hợp là người nước ngoài.
  • Nếu người được thuê làm cộng tác viên là đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao, lãnh sự, người được thuê phải có văn bản cam kết từ bỏ quyền ưu đãi miễn trừ có xác nhận của cơ quan đại diện nước ngoài trong các hoạt động với tư cách là cộng tác viên tính từ thời điểm được chấp thuận làm cộng tác viên văn phòng thường trú hoặc theo thỏa thuận giữa Việt Nam và nước cử.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trả lời văn phòng thường trú bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử, đồng thời thông báo cho Bộ Ngoại giao.

Đặc biệt, khoản 2 Điều 18 Nghị định 262/2026/NĐ-CP nhấn mạnh văn phòng thường trú chỉ được phép thuê và sử dụng cộng tác viên sau khi được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận.

Trên đây là thông tin về “Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?”. 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Việc tổ chức họp báo của cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện theo quy định về thông báo họp báo. Vậy cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Ngày 22/10/2026, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định 2296/QĐ-BTP về công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực luật sư công. Đáng chú ý Quyết định quy định cụ thể về thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý [theo Quyết định mới nhất]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý [theo Quyết định mới nhất]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý [theo Quyết định mới nhất]

Chỉ dẫn địa lý là công cụ quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng và giá trị đặc thù của sản phẩm gắn với vùng miền. Để được pháp luật công nhận và bảo hộ, chủ thể cần thực hiện thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý theo Quyết định 2774/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Từ ngày 01/11/2026, giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh được áp dụng theo Quyết định 2892/QĐ-BCT của Bộ Công Thương. Mức giá điện được xác định căn cứ vào cấp điện áp sử dụng và khung giờ tiêu thụ điện (giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm).

Thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Phóng viên thường trú nước ngoài hoạt động báo chí tại Việt Nam được cấp thẻ theo quy định của Nghị định 262/2026/NĐ-CP. Vậy thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cho phép thí sinh đăng ký học cao đẳng, trung cấp nghề bằng hình thức trực tuyến. Vậy đăng ký tuyển sinh trực tuyến được thực hiện như thế nào, cần chuẩn bị giấy tờ gì và có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?

 

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định hồ sơ và thủ tục đăng ký cao đẳng, trung cấp nghề như thế nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định hồ sơ và thủ tục đăng ký cao đẳng, trung cấp nghề như thế nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định hồ sơ và thủ tục đăng ký cao đẳng, trung cấp nghề như thế nào?

Từ ngày 03/11/2026, việc đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề được thực hiện theo Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT. Người học cần chuẩn bị những giấy tờ gì, nộp hồ sơ ở đâu và có được đăng ký trực tuyến không? Dưới đây là hướng dẫn cụ thể.

 

Những ai được đăng ký học cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung học nghề?

Những ai được đăng ký học cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung học nghề?

Những ai được đăng ký học cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung học nghề?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định điều kiện tuyển sinh theo từng trình độ đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp. Người tốt nghiệp THCS, THPT, trung học nghề và trung cấp có thể đăng ký dự tuyển vào những trình độ nào? Dưới đây là quy định cụ thể.

Danh mục nghề đào tạo trình độ sơ cấp gồm những nghề nào?

Danh mục nghề đào tạo trình độ sơ cấp gồm những nghề nào?

Danh mục nghề đào tạo trình độ sơ cấp gồm những nghề nào?

Thông tư 77/2026/TT-BGDĐT ban hành danh mục nghề đào tạo trình độ sơ cấp thuộc nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, công nghệ thông tin, kinh doanh, nông nghiệp và dịch vụ. Vậy danh mục nghề đào tạo trình độ sơ cấp gồm những nghề nào và được áp dụng từ khi nào?