Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào?

Quỹ Học bổng Quốc gia được tiếp nhận nguồn hỗ trợ hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Vậy tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào và cần thực hiện thủ tục gì?

1. Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào?

Theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 317/2026/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân có thể hỗ trợ Quỹ Học bổng Quốc gia thông qua các hình thức: tài trợ, viện trợ, đóng góp, đồng tài trợ, ủy thác, hiến, tặng cho và các nguồn hợp pháp khác. Việc cung cấp nguồn hỗ trợ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, thỏa thuận với tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, khoản 2 và khoản 3 Điều 10 Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định nguồn hỗ trợ có thể được cung cấp dưới các hình thức sau:

  • Bằng tiền: Khoản hỗ trợ được chuyển vào tài khoản của Quỹ mở tại ngân hàng thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để tiếp nhận, hạch toán, theo dõi, quản lý và sử dụng riêng theo từng nguồn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
  • Bằng hiện vật: Quỹ xác định phương thức, địa điểm tiếp nhận phù hợp và thực hiện quản lý, bảo quản, định giá, hạch toán, sử dụng theo quy định pháp luật.
  • Bằng dịch vụ hoặc hình thức hợp pháp khác: Việc tiếp nhận và sử dụng được thực hiện theo quy định về tài chính, kế toán, quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật có liên quan.

Riêng đối với hình thức đồng tài trợ, khoản 5 Điều 5 Nghị định 317/2026/NĐ-CP xác định đây là việc tổ chức, cá nhân cùng Quỹ tài trợ cho chương trình hoặc đối tượng cụ thể theo thỏa thuận, bảo đảm đúng mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của Quỹ.

Như vậy, việc đóng góp cho Quỹ không chỉ giới hạn ở chuyển tiền mà còn có thể thực hiện bằng hiện vật, dịch vụ hoặc những hình thức hợp pháp khác.

Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào?
Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào? (ảnh minh họa)

2. Tài trợ cho Quỹ Học bổng Quốc gia có được gắn với chương trình hoặc đối tượng cụ thể không?

Theo khoản 4 Điều 10 Nghị định 317/2026/NĐ-CP, nguồn tài trợ, đóng góp có thể gắn với mục tiêu, chuyên đề, chương trình học bổng, nhóm đối tượng, ngành, lĩnh vực, địa bàn hoặc điều kiện cụ thể.

Trong trường hợp này, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ được thực hiện theo văn kiện, thỏa thuận với tổ chức, cá nhân cung cấp nguồn, sau khi Giám đốc Quỹ hoặc Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tiếp nhận theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 9 Nghị định 317/2026/NĐ-CP yêu cầu việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn ngoài ngân sách nhà nước phải đúng mục tiêu, nguyên tắc hoạt động của Quỹ. Nguồn hỗ trợ không được gắn với điều kiện trái pháp luật hoặc làm thay đổi mục tiêu, nguyên tắc hoạt động của Quỹ.

Do đó, tổ chức, cá nhân có thể đề xuất mục đích hoặc phạm vi sử dụng khoản tài trợ, nhưng các điều kiện kèm theo phải phù hợp với quy định pháp luật và được xem xét trong quá trình tiếp nhận.

3. Hồ sơ, thủ tục tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia được thực hiện như thế nào?

Theo khoản 8 Điều 10 Nghị định 317/2026/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị tiếp nhận nguồn ngoài ngân sách nhà nước gồm:

  • Văn bản đề nghị tiếp nhận theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, nêu rõ mục tiêu, nội dung, giá trị, thời hạn, phương thức thực hiện, điều kiện kèm theo (nếu có) và dự kiến sử dụng nguồn hỗ trợ.
  • Tài liệu xác định thông tin pháp lý của tổ chức, cá nhân cung cấp nguồn.
  • Tài liệu chứng minh tính hợp pháp của nguồn hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.
  • Dự thảo văn kiện, thỏa thuận tiếp nhận nguồn hỗ trợ (nếu có).

Về cách thức nộp hồ sơ, khoản 9 Điều 10 Nghị định 317/2026/NĐ-CP cho phép nộp trực tiếp qua Bộ phận Một cửa, qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia đến Quỹ.

Về thời hạn giải quyết, khoản 10 và khoản 11 Điều 10 Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định:

  • Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Quỹ kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, Quỹ thông báo một lần để bổ sung, hoàn thiện. Thời gian bổ sung không tính vào thời hạn giải quyết.
  • Trong 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Quỹ tổ chức đánh giá và trình quyết định tiếp nhận theo thẩm quyền.
  • Trường hợp cần lấy ý kiến cơ quan liên quan hoặc thuê tư vấn độc lập, thời hạn giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày làm việc và phải thông báo rõ lý do.

Theo khoản 6 Điều 10 Nghị định 317/2026/NĐ-CP, Giám đốc Quỹ quyết định tiếp nhận nguồn hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước. Đối với nguồn của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế hoặc nguồn có giá trị lớn, nội dung phức tạp, nhạy cảm hay rủi ro cao, Giám đốc Quỹ báo cáo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Hội đồng quản lý Quỹ.

Kết quả giải quyết theo khoản 12 Điều 10 là quyết định tiếp nhận hoặc văn bản từ chối tiếp nhận có nêu rõ lý do. Sau khi có quyết định tiếp nhận, Giám đốc Quỹ ký văn kiện, thỏa thuận tiếp nhận và tổ chức quản lý, sử dụng nguồn hỗ trợ theo quy định.

4. Tổ chức, cá nhân tài trợ có được tham gia quyết định việc cấp học bổng không?

Theo khoản 4 Điều 9 Nghị định 317/2026/NĐ-CP, việc tài trợ, đóng góp không làm phát sinh quyền hoặc lợi ích đặc biệt của tổ chức, cá nhân cung cấp nguồn trong việc xây dựng tiêu chí, tổ chức xét chọn, chấm điểm và quyết định cấp học bổng.

Tổ chức, cá nhân tài trợ có thể được định danh tên học bổng hoặc chương trình theo thỏa thuận với Quỹ và quy định pháp luật. Tuy nhiên, họ không được can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào tiêu chí, quy trình và kết quả xét chọn.

Ngoài ra, khoản 5 Điều 9 Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định tổ chức, cá nhân cung cấp nguồn không được tiếp cận trực tiếp dữ liệu cá nhân, thông tin định danh của người hưởng học bổng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác và được chủ thể dữ liệu đồng ý. Thông tin về kết quả sử dụng nguồn chỉ được cung cấp ở dạng tổng hợp, ẩn danh.

Đối với khoản hỗ trợ theo hình thức ủy thác, khoản 3 Điều 9 Nghị định 317/2026/NĐ-CP yêu cầu chỉ sử dụng để cấp học bổng, hỗ trợ người học theo các chương trình của Quỹ; không được dùng để cho vay, góp vốn, đầu tư sinh lời hoặc kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào.

Như vậy, tổ chức, cá nhân được đóng góp nguồn lực và thỏa thuận về mục tiêu hỗ trợ, nhưng không có quyền chi phối việc xét chọn hoặc quyết định người được cấp học bổng.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Người được cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải duy trì điều kiện hưởng và thực hiện đúng các cam kết hỗ trợ. Vậy người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Người đăng ký học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục xét cấp theo quy định. Vậy Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ những khoản chi nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ những khoản chi nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ những khoản chi nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí và nhiều khoản chi phục vụ học tập, nghiên cứu. Vậy các khoản hỗ trợ cụ thể gồm những gì và mức hỗ trợ được xác định như thế nào?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì? Nghị định 317/2026/NĐ-CP đã quy định cụ thể về vấn đề này.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào? Xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào? Xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào? Xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Học bổng tài năng là một trong các chương trình học bổng do Quỹ Học bổng Quốc gia tổ chức. Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định cụ thể đối tượng hướng tới, nhóm người học được ưu tiên và căn cứ xét cấp học bổng. Vậy Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào và xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Nghị định 339/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý, phát triển nhà, kinh doanh bất động sản. Vậy công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Chương trình đào tạo tiếng Anh hàng hải cho thuyền viên được quy định như thế nào?

Chương trình đào tạo tiếng Anh hàng hải cho thuyền viên được quy định như thế nào?

Chương trình đào tạo tiếng Anh hàng hải cho thuyền viên được quy định như thế nào?

Theo Thông tư 67/2026/TT-BXD, chương trình đào tạo tiếng Anh hàng hải gồm 06 chương trình, chia theo hai chuyên ngành điều khiển tàu biển và khai thác máy tàu biển, mỗi chuyên ngành có 03 trình độ. Dưới đây là nội dung chi tiết theo Thông tư 67/2026/TT-BXD.