Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Bằng lái xe máy là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ ai sử dụng loại phương tiện này khi tham giao thông đường bộ tại Việt Nam. Vậy thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? Có những lưu ý nào giúp bạn ôn tập hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ giải quyết những thắc mắc trên của bạn.

1. Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu?

thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu
Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu (Ảnh minh hoạ)

Để thực hiện tốt phần thi của mình, trước tiên bạn cần phải biết đề thi bằng lái xe có bao nhiêu câu hỏi.

1.1 Đề thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu?

Căn cứ theo Mục 2.5 Công văn 1883/TCĐBVN-QLPT&NL ban hành năm 2020, một đề thi giấy phép lái xe gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm với đa dạng chủ đề, trong đó:

 • Về khái niệm: 1 câu

 • Tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng: 1 câu

 • Quy tắc giao thông: 6 câu

 • Tốc độ, khoảng cách: 1 câu

 • Đạo đức và văn hóa tham gia giao thông: 1 câu

 • Kỹ năng lái xe hoặc kiến thức cấu tạo và sửa chữa: 1 câu

 • Về hệ thống biển báo giao thông đường bộ: 7 câu

 • Giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông: 7 câu

Các câu hỏi này được trích ra từ bộ 200 câu được phát hành bởi Tổng cục đường bộ Việt Nam, có hiệu lực từ Tháng 8/2020.

Với phần lý thuyết, các bạn sẽ thi trực tuyến thông qua phần mềm của Bộ Giao thông Vận tải. Giao diện của phần mềm sẽ hiển thị nội dung câu hỏi ở một bên và các phương án lựa chọn ở bên còn lại. Để chọn câu trả lời, bạn chỉ cần nhấp vào ô trống tương ứng. Nếu muốn bỏ chọn câu trả lời, bạn nhấp lại vào ô đó một lần nữa.

1.2 Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu là đạt?

Theo điểm a, b khoản 3 Điều 21 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về việc quản lý, cấp giấy phép xe mô tô, xe máy điện, quy định về số câu thi lý thuyết và điểm thi đạt chuẩn cho các hạng bằng lái như sau:

Giấy phép lái xe

Số câu hỏi có trong bài kiểm tra lý thuyết

Thời gian làm bài 

Yêu cầu đạt 

Hạng A1

25 câu

19 phút

21/25 câu

Hạng A2

25 câu

19 phút

23/25 câu

Đề thi lý thuyết bao gồm 25 câu hỏi với cách tính điểm đạt như sau:

 • 24 câu được tính 01 điểm/câu và có 01 câu nếu chọn sai được tính là điểm liệt.

 • Mỗi câu sẽ có từ 02 - 04 ý trả lời và thí sinh phải lựa chọn đáp án đúng nhất.

 • Nếu bị điểm liệt trong bài thi, bạn sẽ không vượt qua được bài kiểm tra lý thuyết và không được phép thi phần thực hành dù trả lời đúng hết các câu hỏi còn lại.

Bạn hãy để ý hoàn thiện bài thi trước khi thời gian kết thúc và không nên bỏ sót câu nào. Thí sinh có số câu đúng 21/25 câu và không trả lời sai bất kỳ câu hỏi nào sẽ được tính là đậu và tiếp tục thi phần thực hành.

2. Lưu ý khi ôn tập để đỗ bằng lái xe máy

Để có thể chinh phục thành công kỳ thi bằng lái xe máy, luatvietnam.vn sẽ nêu ra những lưu ý giúp bạn ôn tập hiệu quả, đạt điểm cao.

2.1 Nắm được cấu trúc đề thi

Đề thi bằng lái xe máy có cấu trúc 2 phần, gồm phần thi lý thuyết và phần thi thực hành.

* Phần thi lý thuyết: Gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm thi trên máy tính.

* Phần thi thực hành 

Có 4 bài kiểm tra thực hành trong phần thi:

 • Bài kiểm tra số 1: Đi theo hình số 8

 • Bài kiểm tra số 2: Qua vạch đường thẳng

 • Bài kiểm tra số 3: Qua đường có vạch cản ngang

 • Bài kiểm tra số 4: Qua đường gồ ghề

Thời gian thực hiện bài kiểm tra là 10 phút. Các ban giám khảo sẽ chấm trên thang điểm 100. Các lỗi như chạm chân, đi ra ngoài vạch kẻ, không đi đúng sa hình,... sẽ bị trừ điểm. Nếu đạt 80/100 điểm, bạn sẽ được công nhận là đỗ kỳ thi sát hạch lái xe và được cấp bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Việc nắm được cấu trúc đề thi giúp thí sinh phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, tập trung ôn tập những kiến thức trọng tâm. Hơn thế nữa, hiểu cấu trúc và cách thức đánh giá giúp bạn có chiến lược làm bài hiệu quả, đạt điểm cao trong cả phần thi lý thuyết và thực hành.

2.2 Tham khảo các nguồn tài liệu đáng tin cậy

Một trong những yếu tố quyết định có thi bằng lái xe máy tốt hay không là việc lựa chọn tham khảo các nguồn tài liệu ôn tập uy tín.

- Ôn tập kiến thức qua sách giáo khoa hay tài liệu do Bộ Giao thông vận tải cung cấp:

Đây là nguồn tài liệu uy tín và chính thống với những cập nhật mới nhất về luật giao thông đường bộ cũng như kỹ năng lái xe. Bạn có thể tìm mua ở các nhà sách hoặc tải miễn phí trên trang web của Bộ Giao thông vận tải.

- Qua các website trực tuyến:

Chỉ cần có internet, bạn có thể tham gia học kiến thức trực tuyến mọi lúc, mọi nơi. Hơn thế nữa, bạn có thể thi thử nhiều lần, từ đó rèn luyện kỹ năng làm bài, trau dồi thêm kiến thức.

2.3 Áp dụng các phương pháp ôn tập khoa học

thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu
Áp dụng phương pháp ôn tập khoa học giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn (Ảnh minh hoạ)

Bạn không thể học thuộc lòng từng chữ câu hỏi hay câu trả lời mà đòi phải có các phương pháp ôn tập khoa học, giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ kiến thức hiệu quả.

- Chia nhỏ kiến thức: Đừng cố gắng học hết tất cả kiến thức trong một thời gian. Bạn hãy chia nhỏ kiến thức ra, học theo từng chủ đề, dạng câu hỏi. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng ôn tập và tiếp thu.

- Học từ khóa: Bạn có thể áp dụng các phương pháp khoa học như gạch chân những từ khóa, tóm tắt ý chính, vẽ sơ đồ tư duy.

- Lý thuyết đi đôi với thực hành: Kiến thức lý thuyết là nền tảng quan trọng giúp bạn vượt qua kì thi bằng lái xe máy. Tuy nhiên, chỉ ôn tập kiến thức thôi là chưa đủ. Bạn cần song song thực hành để rèn luyện kỹ năng, phản xạ và khả năng xử lý tình huống thực tế.

2.4 Giữ tinh thần thoải mái, tự tin

Nếu bước vào phòng thi với tâm trạng lo lắng, căng thẳng thì khả năng ghi nhớ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu bạn giữ được tinh thần thoải mái, tự tin, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức, làm bài thi một cách hiệu quả và đạt được kết quả cao.

Để giữ được tinh thần thoải mái, tự tin, bạn hãy ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất. Bạn nên đảm bảo ngủ đủ giấc 7-8 tiếng mỗi tối và ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể không bị suy nhược, thiếu chất.

Bên cạnh đó, hãy suy nghĩ tích cực và tập trung vào những kiến thức bạn đã học thay vì lo lắng về những điều có thể xảy ra.

3. Sau khi có kết quả bao lâu thì có bằng lái xe máy?

Căn cứ theo Điều 35 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 05/2024/TT-BGTVT quy định về đào tạo, cấp bằng lái xe, người đỗ kỳ thi sát hạch sẽ được cấp giấy phép lái xe đúng hạng mà họ đăng ký. Bằng lái xe máy được cấp bởi đơn vị có thẩm quyền là Tổng cục đường bộ Việt Nam và Sở giao thông vận tải.

Người trúng tuyển sẽ được nhận bằng lái xe chậm nhất không quá 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành kỳ thi sát hạch. Trong đó, ngày trúng tuyển được ghi mặt sau của bằng lái là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển.

Điều đặc biệt, bạn có thể nhận giấy phép lái xe ngay tại nhà qua đơn vị vận chuyển. Hãy lưu ý, bạn phải đăng ký qua hệ thống dịch vụ trong vòng 3 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ thi.

Kết luận 

Giấy phép lái xe là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của người công dân khi tham gia giao thông. Qua những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu và có những lưu ý nào để ôn tập hiệu quả.
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục