Việc xác thực tài khoản là một trong những yêu cầu bảo đảm an ninh thông tin mạng khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng tại Việt Nam. Vậy tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào? Nghị định 333/2026/NĐ-CP đã quy định cụ thể về vấn đề này.
- 1. Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?
- 1.1. Người sử dụng có số điện thoại di động tại Việt Nam
- 1.2. Người sử dụng không có số điện thoại di động tại Việt Nam
- 1.3. Người sử dụng tính năng livestream nhằm mục đích thương mại
- 2. Tài khoản chưa được xác thực có được đăng tải, chia sẻ thông tin trên không gian mạng không?
- 3. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm gì trong việc bảo vệ thông tin, tài khoản người sử dụng?
1. Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?
Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 16 Nghị định 333/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải thực hiện xác thực thông tin người sử dụng ngay tại thời điểm đăng ký tài khoản số.
Việc xác thực phải được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 333/2026/NĐ-CP. Cụ thể như sau:
“2. Hoạt động xác thực, bảo vệ thông tin và tài khoản người sử dụng dịch vụ bao gồm:
a) Thực hiện xác thực thông tin người sử dụng tại thời điểm đăng ký tài khoản số theo quy định của pháp luật;
b) Thực hiện xác thực tài khoản bằng số điện thoại di động tại Việt Nam; trường hợp người sử dụng không có số điện thoại di động tại Việt Nam thì thực hiện xác thực bằng số định danh cá nhân hoặc phương thức định danh điện tử hợp pháp khác theo quy định của pháp luật về định danh và xác thực điện tử;
c) Trường hợp người sử dụng dịch vụ dùng tính năng phát trực tiếp (livestream) nhằm mục đích thương mại thì phải thực hiện xác thực tài khoản bằng số định danh cá nhân theo quy định của pháp luật;"
Như vậy, việc xác thực tài khoản được thực hiện theo 03 trường hợp sau:
1.1. Người sử dụng có số điện thoại di động tại Việt Nam
Người sử dụng có số điện thoại di động tại Việt Nam thì thực hiện xác thực tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng bằng số điện thoại di động tại Việt Nam.
1.2. Người sử dụng không có số điện thoại di động tại Việt Nam
Người sử dụng không có số điện thoại di động tại Việt Nam thực hiện xác thực tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng bằng số định danh cá nhân hoặc phương thức định danh điện tử hợp pháp khác theo pháp luật về định danh và xác thực điện tử.
1.3. Người sử dụng tính năng livestream nhằm mục đích thương mại
Người sử dụng tính năng livestream nhằm mục đích thương mại phải xác thực tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng bằng số định danh cá nhân.
Theo đó, phương thức xác thực tài khoản phụ thuộc vào việc người sử dụng có số điện thoại di động tại Việt Nam hay không và mục đích sử dụng tài khoản. Riêng trường hợp livestream nhằm mục đích thương mại, Nghị định yêu cầu xác thực bằng số định danh cá nhân.

2. Tài khoản chưa được xác thực có được đăng tải, chia sẻ thông tin trên không gian mạng không?
Theo điểm d khoản 2 Điều 16 Nghị định 333/2026/NĐ-CP, hoạt động xác thực, bảo vệ thông tin và tài khoản người sử dụng dịch vụ bao gồm:
“Áp dụng các biện pháp quản lý nhà nước, kỹ thuật cần thiết để bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin và tài khoản của người sử dụng; chỉ cho phép các tài khoản đã được xác thực thực hiện việc đăng tải, chia sẻ thông tin và sử dụng các tính năng tương tác trên hệ thống.”
Như vậy, tài khoản chưa được xác thực không được phép thực hiện việc đăng tải, chia sẻ thông tin và sử dụng các tính năng tương tác trên hệ thống.
Quy định này xác định việc hoàn thành xác thực tài khoản là điều kiện để người sử dụng thực hiện các hoạt động nêu trên.
Đồng thời, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin và tài khoản của người sử dụng.
3. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm gì trong việc bảo vệ thông tin, tài khoản người sử dụng?
Theo khoản 1 Điều 16 Nghị định 333/2026/NĐ-CP:
“Doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh thông tin mạng theo quy định tại Điều này và quy định khác có liên quan của pháp luật Việt Nam.”
Bên cạnh việc xác thực tài khoản theo quy định tại mục 1, doanh nghiệp còn phải thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin và tài khoản người sử dụng.
Cụ thể, khoản 2 và khoản 3 Điều 15 Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định:
“2. Việc áp dụng các biện pháp bảo đảm an ninh thông tin mạng phải được thực hiện đồng bộ về biện pháp quản lý nhà nước và kỹ thuật; phù hợp với tính chất, quy mô, phạm vi hoạt động của dịch vụ cung cấp của tổ chức, cá nhân và mức độ rủi ro đối với an ninh thông tin mạng.
3. Việc thu thập, lưu trữ, xử lý, sử dụng và cung cấp thông tin, dữ liệu trong quá trình cung cấp dịch vụ trên không gian mạng phải tuân thủ quy định của pháp luật về an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân và các quy định khác có liên quan của pháp luật Việt Nam.”
Như vậy, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng không chỉ có trách nhiệm xác thực tài khoản mà còn phải bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin của người sử dụng.
Các biện pháp bảo đảm an ninh thông tin mạng phải phù hợp với tính chất, quy mô, phạm vi hoạt động của dịch vụ và mức độ rủi ro.
Đồng thời, việc thu thập, lưu trữ, xử lý, sử dụng và cung cấp thông tin người dùng phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan.
Trên đây là nội dung về “Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?”. Bạn đọc có thể tra cứu toàn văn Nghị định 333/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn để tìm hiểu chi tiết các yêu cầu về xác thực tài khoản, bảo vệ thông tin người sử dụng và bảo đảm an ninh thông tin mạng.
RSS