Những vị trí công tác nào trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường phải định kỳ chuyển đổi?

Thông tư 39/2026/TT-BNNMT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Vậy những vị trí công tác nào phải định kỳ chuyển đổi?

1. Những vị trí công tác nào trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường phải định kỳ chuyển đổi?

Điều 2 Thông tư 39/2026/TT-BNNMT quy định:

“Điều 2. Danh mục vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi
Danh mục vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.”

Theo đó, có 12 nhóm vị trí công tác trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường phải định kỳ chuyển đổi, được quy định cụ thể tại Phụ lục ban hành kèm Thông tư 39/2026/TT-BNNMT.

Những vị trí công tác nào trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường phải định kỳ chuyển đổi?
Những vị trí công tác trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường phải định kỳ chuyển đổi (Ảnh minh hoạ)

Danh mục và thời hạn chuyển đổi đối với từng vị trí như sau:

STT Vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi Thời hạn chuyển đổi
1 Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu, sử dụng tài sản gắn liền với đất Từ đủ 02 năm đến 03 năm
2 Xử lý hồ sơ giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu, sử dụng tài sản gắn liền với đất Từ đủ 03 năm đến 04 năm
3 Bán, cho thuê tài sản gắn liền với đất; giao hạn mức đất; quản lý việc áp dụng đền bù, xác định người sử dụng đất thuộc đối tượng bồi thường, được hỗ trợ; mức bồi thường, hỗ trợ trong giải phóng mặt bằng Từ đủ 04 năm đến 05 năm
4 Cấp, cấp đổi, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi giấy phép môi trường đối với dự án, cơ sở có thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại Từ đủ 03 năm đến 04 năm
5 Thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực bảo vệ môi trường Từ đủ 03 năm đến 04 năm
6 Cấp giấy phép về thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước Từ đủ 03 năm đến 04 năm
7 Quản lý động vật thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm Từ đủ 04 năm đến 05 năm
8 Kiểm dịch động vật Từ đủ 03 năm đến 04 năm
9 Kiểm lâm Từ đủ 04 năm đến 05 năm
10 Kiểm soát thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, bệnh động vật, gia súc, gia cầm Từ đủ 03 năm đến 04 năm
11 Cấp phép, giấy chứng nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm Từ đủ 03 năm đến 04 năm
12 Theo dõi, quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý chất lượng an toàn vệ sinh, thú y, thủy sản Từ đủ 03 năm đến 04 năm

2. Thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường là bao lâu?

Điều 3 Thông tư 39/2026/TT-BNNMT quy định:

“Điều 3. Thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác
1. Thời hạn định kỳ chuyển đổi đối với từng vị trí công tác được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Thời điểm tính thời hạn chuyển đổi vị trí công tác là thời điểm có hiệu lực của quyết định hoặc văn bản điều động, bố trí, phân công nhiệm vụ tại vị trí công tác đó, do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác được chia thành 03 nhóm. 

2.1. Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác từ đủ 02 năm đến 03 năm

Áp dụng đối với vị trí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu, sử dụng tài sản gắn liền với đất.

2.2.  Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác từ đủ 03 năm đến 04 năm

Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác áp dụng đối với các vị trí:

  • Xử lý hồ sơ giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu, sử dụng tài sản gắn liền với đất;
  • Cấp, cấp đổi, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi giấy phép môi trường đối với dự án, cơ sở có thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại;
  • Kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực bảo vệ môi trường;
  • Cấp giấy phép về thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước;
  • Kiểm dịch động vật;
  • Kiểm soát thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, bệnh động vật, gia súc, gia cầm;
  • Cấp phép, giấy chứng nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm;

Theo dõi, quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý chất lượng an toàn vệ sinh, thú y, thủy sản.

2.3. Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác từ đủ 04 năm đến 05 năm

Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác áp dụng đối với các vị trí:

  • Bán, cho thuê tài sản gắn liền với đất; giao hạn mức đất; quản lý việc áp dụng đền bù, xác định đối tượng và mức bồi thường, hỗ trợ trong giải phóng mặt bằng;
  • Quản lý động vật thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm;
  • Kiểm lâm theo các nhiệm vụ được quy định tại Phụ lục.

3. Những đối tượng nào phải định kỳ chuyển đổi vị trí công tác?

Khoản 1 và khoản 2 Điều 1 Thông tư 39/2026/TT-BNNMT quy định:

“Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
1. Thông tư này quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Môi trường tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc bộ, cơ quan ngang bộ và chính quyền địa phương.
2. Thông tư này áp dụng đối với công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc tại các vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi theo quy định trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc bộ, cơ quan ngang bộ và chính quyền địa phương.”

Như vậy, đối tượng áp dụng là công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc tại các vị trí thuộc danh mục phải định kỳ chuyển đổi.

Phạm vi áp dụng bao gồm các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc:

  • Bộ;
  • Cơ quan ngang bộ;
  • Chính quyền địa phương.

4. Công chức, viên chức đã làm việc tại vị trí phải chuyển đổi trước ngày Thông tư có hiệu lực thì tính thời gian thế nào?

Điều 4 Thông tư 39/2026/TT-BNNMT quy định:

“Điều 4. Điều khoản chuyển tiếp
Các trường hợp thuộc danh mục vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi đã được phân công làm việc ở vị trí công tác đó trước ngày Thông tư này có hiệu lực thì cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp tục theo dõi, tính nối tiếp thời gian giữ vị trí công tác trước đó để rà soát, định kỳ chuyển đổi theo thời hạn quy định tại Thông tư này.”

Theo đó, đối với công chức, viên chức đã được phân công làm việc tại vị trí thuộc danh mục phải định kỳ chuyển đổi trước ngày Thông tư 39/2026/TT-BNNMT có hiệu lực, thời gian giữ vị trí công tác trước đó được tính nối tiếp.

Như vậy, thời gian giữ vị trí công tác không được tính lại từ đầu kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (ngày 02/11/2026). Cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tiếp tục theo dõi thời gian công tác trước đó để rà soát và thực hiện chuyển đổi theo thời hạn quy định.

Trên đây là nội dung về “Những vị trí công tác nào trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường phải định kỳ chuyển đổi?”. Bạn đọc có thể tra cứu toàn văn Thông tư 39/2026/TT-BNNMT, Phụ lục danh mục vị trí công tác, tình trạng hiệu lực và các văn bản liên quan trên LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định riêng về xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ bồi dưỡng. Vậy xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định điều kiện, hình thức và giá trị của xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến. Vậy cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Thiết lập khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thiết lập khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thiết lập khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định việc thiết lập khóa học, sử dụng học liệu và quản lý khóa học bắt buộc, tự chọn. Vậy thiết lập khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Biên soạn giáo trình môn học chung phải thực hiện đúng trình tự, bảo đảm yêu cầu về nội dung và nhân sự tham gia. Vậy quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Việc biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình môn học chung được Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT phân định theo từng môn học. Vậy trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Khảo sát mức độ hài lòng là một nội dung đánh giá Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư 83/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể hình thức, câu hỏi, cách tính và yêu cầu đối với phản hồi khảo sát. Vậy trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng điều kiện gì để được giao dịch trên sàn dữ liệu?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng điều kiện gì để được giao dịch trên sàn dữ liệu?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng điều kiện gì để được giao dịch trên sàn dữ liệu?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định cụ thể về điều kiện để dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng để được giao dịch trên sàn dữ liệu. Nội dung dưới đây nêu chi tiết về vấn đề này.

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện gì để tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu?

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện gì để tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu?

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện gì để tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định riêng điều kiện đối với tổ chức, cá nhân muốn tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu, đồng thời quy định cách đăng ký tài khoản để thực hiện giao dịch. Dưới đây là thông tin chi tiết.