Kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn pháp lý trong nước và quốc tế được thanh toán như thế nào?

Thông tư 10/2026/TT-BTP quy định kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn pháp lý được thanh toán theo dự toán và chi phí thực tế. Vậy kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn pháp lý trong nước và quốc tế được thanh toán như thế nào?

1. Kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn pháp lý được thanh toán theo nguyên tắc nào?

Theo khoản 1 Điều 7 Thông tư 10/2026/TT-BTP, kinh phí tổ chức, tham gia hội nghị, hội thảo, diễn đàn pháp lý trong nước và quốc tế không áp dụng phương thức khoán chi. Việc quản lý, sử dụng, thanh toán và quyết toán căn cứ vào:

  • Dự toán được phê duyệt;
  • Chi phí thực tế phát sinh;
  • Hóa đơn, chứng từ hợp pháp, hợp lệ.

Như vậy, kinh phí được phê duyệt là căn cứ để triển khai hoạt động; số tiền quyết toán phải được xác định theo nội dung thực hiện và hồ sơ chứng minh khoản chi.

Khoản 2 Điều 7 phân chia chế độ thanh toán thành ba nhóm:

  • Tổ chức, tham gia hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn pháp lý trong nước;
  • Tổ chức hoạt động trong nước có tính chất quốc tế, đón tiếp đoàn khách nước ngoài;
  • Cá nhân được cử đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài.
Kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn pháp lý trong nước và quốc tế được thanh toán như thế nào?
Kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn pháp lý trong nước và quốc tế được thanh toán như thế nào?

2. Hội nghị, hội thảo, diễn đàn pháp lý trong nước được chi những khoản nào?

Theo điểm b khoản 2 Điều 7 Thông tư 10/2026/TT-BTP, chi tổ chức hoạt động pháp lý trong nước thực hiện theo Thông tư 40/2017/TT-BTC đã được sửa đổi, bổ sung Thông tư số 12/2025/TT-BTC.

2.1. Chi phục vụ tổ chức hội nghị

Các khoản phục vụ hội nghị tại Điều 11 Thông tư 40/2017/TT-BTC gồm thuê hội trường, thiết bị, tài liệu, văn phòng phẩm, phương tiện đưa đón, giải khát giữa giờ và các khoản liên quan trực tiếp.

Đối với hoạt động thuộc Thông tư 10/2026/TT-BTP, chi thuê địa điểm, hội trường, thiết bị đi kèm; tài liệu, văn phòng phẩm, giải khát và thuốc y tế thông thường phải thực hiện theo pháp luật về đấu thầu, trong dự toán được phê duyệt.

2.2. Chi giải khát và hỗ trợ tiền ăn

Khoản 7 Điều 1 Thông tư 12/2025/TT-BTC quy định mức chi giải khát và hỗ trợ tiền ăn như sau:

Khoản chi

Mức chi

Giải khát giữa giờ

50.000 đồng/đại biểu/buổi, tương ứng nửa ngày

Hỗ trợ tiền ăn tại cuộc họp ở thành phố trực thuộc trung ương

300.000 đồng/người/ngày

Hỗ trợ tiền ăn tại cuộc họp ở các tỉnh

200.000 đồng/người/ngày

Hỗ trợ tiền ăn tại cuộc họp do xã, phường, thị trấn tổ chức, không phân biệt địa điểm

150.000 đồng/người/ngày

2.3. Chi tiền công giảng viên, trợ giảng, báo cáo viên

Điểm b khoản 2 Điều 7 Thông tư 10/2026/TT-BTP dẫn chiếu trực tiếp điểm a khoản 2 Điều 4 Thông tư 100/2025/TT-BTC. Theo đó:

  • Giảng viên, báo cáo viên: tối đa 4.000.000 đồng/người/buổi;
  • Trợ giảng: tối đa 2.000.000 đồng/người/buổi;
  • Một buổi tương đương 04 tiết học.

3. Người tham gia hội nghị trong nước được thanh toán công tác phí ra sao?

Điểm a khoản 2 Điều 7 Thông tư 10/2026/TT-BTP quy định công tác phí trong nước thực hiện theo Thông tư 40/2017/TT-BTC, được sửa đổi bởi Thông tư 12/2025/TT-BTC.

3.1. Điều kiện và chi phí đi lại

Khoản 3 Điều 3 Thông tư 40/2017/TT-BTC yêu cầu người đi công tác thực hiện đúng nhiệm vụ, được cử hoặc mời tham gia đoàn công tác và có đủ chứng từ thanh toán.

Chi phí đi lại được giải quyết căn cứ phương tiện, tiêu chuẩn và chứng từ tương ứng.

3.2. Phụ cấp lưu trú, thuê phòng nghỉ

Theo khoản 3 Điều 1 Thông tư 12/2025/TT-BTC, quy định phụ cấp lưu trú 300.000 đồng/ngày. Trường hợp đi và về trong ngày, mức chi do thủ trưởng quyết định theo thời gian, quãng đường và quy chế chi tiêu nội bộ.

Mức chi phí thuê phòng tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 12/2025/TT-BTC như sau:

Thanh toán tiền thuê phòng nghỉ theo hình thức khoán:

Đối tượng

Thành phố trực thuộc trung ương

Các tỉnh

Cán bộ lãnh đạo cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng và cán bộ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ theo chức danh lãnh đạo từ 1,25 trở lên

1.600.000 đồng/ngày/người

1.600.000 đồng/ngày/người

Cán bộ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ theo chức danh lãnh đạo từ 0,8 đến 1,20

800.000 đồng/ngày/người

600.000 đồng/ngày/người

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động còn lại

600.000 đồng/ngày/người

500.000 đồng/ngày/người

Thanh toán tiền thuê phòng nghỉ theo hóa đơn thực tế: Trường hợp này áp dụng khi người đi công tác không nhận thanh toán theo hình thức khoán. Giá thuê phòng thực tế phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và được thủ trưởng cơ quan, đơn vị duyệt theo tiêu chuẩn dưới đây.

Đối tượng

Thành phố trực thuộc trung ương

Các tỉnh

Tiêu chuẩn thuê phòng

Cán bộ lãnh đạo cấp Bộ trưởng

4.000.000 đồng

4.000.000 đồng

Một người/phòng

Cán bộ lãnh đạo cấp Thứ trưởng và cán bộ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ theo chức danh lãnh đạo từ 1,25 đến 1,30

2.000.000 đồng

1.800.000 đồng

Một người/phòng

Cán bộ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ theo chức danh lãnh đạo từ 0,8 đến 1,20

1.200.000 đồng

800.000 đồng

Một người/phòng

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động còn lại

1.400.000 đồng

1.100.000 đồng

Hai người/phòng

Trên đây là thông tin về “Kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn pháp lý trong nước và quốc tế được thanh toán như thế nào?” Bạn đọc có thể tham khảo các văn bản liên quan tại LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Chương trình môn Tin học kết hợp kiến thức nền tảng với các chuyên đề ứng dụng theo nghề. Vậy học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Thông tư 75/2026/TT-BGDĐT quy định các yêu cầu về nhà giáo, cơ sở vật chất và tổ chức dạy học. Vậy cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?