Hoạt động giám sát thi hành pháp luật, kiểm tra và rà soát văn bản quy phạm pháp luật được hỗ trợ kinh phí như thế nào?

Thông tư 10/2026/TT-BTP quy định nội dung và định mức hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật. Vậy hoạt động giám sát thi hành pháp luật, kiểm tra và rà soát văn bản quy phạm pháp luật được hỗ trợ kinh phí như thế nào?

1. Hoạt động giám sát thi hành pháp luật, kiểm tra và rà soát văn bản quy phạm pháp luật được hỗ trợ kinh phí như thế nào?

Theo Điều 8 Thông tư 10/2026/TT-BTP, nội dung chi và định mức khoán chi hỗ trợ một số hoạt động giám sát thi hành pháp luật, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật thực hiện theo Phụ lục IV kèm theo Thông tư 10/2026/TT-BTP. 

Kinh phí được xác định theo từng nhiệm vụ, hoạt động và sản phẩm hoàn thành, gồm báo cáo chuyên đề, báo cáo khảo sát, báo cáo giám sát, danh mục văn bản và báo cáo kiểm tra, rà soát.

Khoản 3 Điều 3 Thông tư 10/2026/TT-BTP quy định việc xây dựng dự toán, thanh toán và quyết toán thực hiện theo cơ chế khoán chi trên sản phẩm hoàn thành. Mức kinh phí được phê duyệt căn cứ vào:

  • Tính chất, quy mô và khối lượng công việc;
  • Yêu cầu về chất lượng sản phẩm;
  • Thời gian thực hiện;
  • Khả năng nguồn tài chính của Quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật.

Đối với nội dung không áp dụng khoán chi, việc quản lý, sử dụng và quyết toán thực hiện theo dự toán được phê duyệt, chi phí thực tế phát sinh và hóa đơn, chứng từ hợp pháp, hợp lệ.

Hoạt động giám sát thi hành pháp luật, kiểm tra và rà soát văn bản quy phạm pháp luật được hỗ trợ kinh phí như thế nào?
Hoạt động giám sát thi hành pháp luật, kiểm tra và rà soát văn bản quy phạm pháp luật được hỗ trợ kinh phí như thế nào?

2. Mức hỗ trợ hoạt động giám sát thi hành pháp luật là bao nhiêu?

Mục 1 Phụ lục IV Thông tư 10/2026/TT-BTP quy định năm nhóm nhiệm vụ, hoạt động giám sát thi hành pháp luật được hỗ trợ kinh phí:

Nhiệm vụ, hoạt động

Sản phẩm

Định mức, khung định mức khoán chi

Nghiên cứu, xây dựng các báo cáo chuyên đề về giám sát thi hành pháp luật

Báo cáo chuyên đề

12 triệu đồng/báo cáo

Tổ chức điều tra, khảo sát thực tế, hội thảo, tọa đàm, hội nghị, họp chuyên gia, tham vấn phục vụ giám sát thi hành pháp luật

Báo cáo kết quả điều tra, khảo sát, hội thảo, tọa đàm, hội nghị

Từ 30–900 triệu đồng

Đánh giá thực trạng thi hành pháp luật, vướng mắc, khó khăn, xác định nguyên nhân và phương án xử lý qua hoạt động giám sát

Báo cáo phân tích vướng mắc, khó khăn trong thi hành pháp luật, đề xuất phương án xử lý qua hoạt động giám sát

Từ 30–100 triệu đồng

Xây dựng báo cáo tổng hợp kết quả giám sát thi hành pháp luật và kiến nghị hoàn thiện chính sách, pháp luật

Báo cáo tổng hợp kết quả giám sát, kiến nghị hoàn thiện chính sách, pháp luật

18 triệu đồng

Đánh giá hiệu quả văn bản quy phạm pháp luật sau khi pháp luật được ban hành trên cơ sở giám sát thi hành pháp luật

Báo cáo

12 triệu đồng

3. Mức hỗ trợ kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được quy định ra sao?

Mục 2 Phụ lục IV Thông tư 10/2026/TT-BTP quy định nội dung và khung định mức khoán chi như sau:

Nhiệm vụ, hoạt động

Sản phẩm

Khung định mức khoán chi

Tổ chức điều tra, khảo sát thực tế, hội thảo, tọa đàm, hội nghị, họp chuyên gia, tham vấn phục vụ kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Báo cáo kết quả điều tra, khảo sát, hội thảo, tọa đàm, hội nghị

Từ 30–900 triệu đồng

Lập danh mục văn bản quy phạm pháp luật, nhóm quy định pháp luật cần kiểm tra, rà soát

Danh mục văn bản, nhóm quy định cần kiểm tra, rà soát

Từ 40–90 triệu đồng

Xây dựng báo cáo kiểm tra, rà soát, cảnh báo sớm nguy cơ mâu thuẫn, chồng chéo, khoảng trống pháp luật hoặc rủi ro pháp lý; đề xuất, đánh giá phương án xử lý

Báo cáo kiểm tra, rà soát, cảnh báo sớm, đề xuất và đánh giá phương án xử lý

Từ 40–80 triệu đồng

Văn bản thông qua, phê duyệt, công nhận hoặc có ý kiến của cấp có thẩm quyền đối với kết quả nghiên cứu

Văn bản

Từ 10–50 triệu đồng

4. Kinh phí được tạm ứng, nghiệm thu và quyết toán như thế nào?

4.1. Tạm ứng kinh phí

Theo khoản 1 và khoản 3 Điều 14 Thông tư 10/2026/TT-BTP, kinh phí được tạm ứng một lần khi cần thiết để triển khai nhiệm vụ đã được phê duyệt, với mức không quá 30% tổng kinh phí hỗ trợ, tài trợ.

Đối với nhiệm vụ cấp bách, phức tạp, cần huy động chuyên gia, tổ chức tư vấn hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ, khoản 4 Điều 14 cho phép tạm ứng cao hơn nhưng không quá 50%. Hồ sơ phải thuyết minh lý do, kế hoạch sử dụng và biện pháp kiểm soát, thu hồi kinh phí.

4.2. Nghiệm thu sản phẩm

Theo Điều 16 Thông tư 10/2026/TT-BTP, khi hoàn thành nhiệm vụ, chủ thể nhận hỗ trợ nộp hồ sơ đề nghị nghiệm thu cho Quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật.

Hồ sơ nghiệm thu bao gồm:

  • Văn bản đề nghị nghiệm thu của chủ thể nhận hỗ trợ, tài trợ;
  • Văn bản của cấp có thẩm quyền, cơ quan có thẩm quyền hoặc của người có thẩm quyền về việc giao, phê duyệt, cho phép lùi, rút, đưa ra khỏi hoặc bổ sung nhiệm vụ, hoạt động vào chương trình, kế hoạch;
  • Sản phẩm hoàn thành của từng nhiệm vụ;
  • Văn bản, tài liệu chứng minh việc thực hiện đúng cam kết (nếu có);
  • Văn bản thông qua, phê duyệt, công nhận hoặc có ý kiến của cấp có thẩm quyền đối với kết quả của dự án, nhiệm vụ, hoạt động về nghiên cứu, hoạch định chiến lược về xây dựng pháp luật; nghiên cứu chính sách; tham gia xây dựng pháp luật quốc tế; kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật;
  • Bảng tổng hợp kinh phí đã nhận, chi phí đã sử dụng tương ứng với từng sản phẩm hoàn thành, kinh phí còn lại, kinh phí đề nghị thanh toán tiếp hoặc hoàn trả (nếu có).

4.3. Thanh toán, quyết toán

Theo khoản 2 Điều 17 Thông tư 10/2026/TT-BTP, hồ sơ thanh toán, quyết toán kinh phí hỗ trợ gồm văn bản đề nghị thanh toán, quyết toán; biên bản và hồ sơ nghiệm thu; biên bản thanh lý hợp đồng.

Đối với nhiệm vụ áp dụng khoán chi, Quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật thanh toán, quyết toán một lần, căn cứ sản phẩm hoàn thành, tiến độ, kết quả đầu ra, biên bản nghiệm thu, thanh lý và hợp đồng hỗ trợ.

Nếu có nội dung không khoán chi, chủ thể phải cung cấp thêm bảng kê chi trả, chứng từ chuyển khoản, hợp đồng, biên bản nghiệm thu, thanh lý và hóa đơn, chứng từ liên quan.

Trên đây là thông tin về “Hoạt động giám sát thi hành pháp luật, kiểm tra và rà soát văn bản quy phạm pháp luật được hỗ trợ kinh phí như thế nào?” Bạn đọc có thể tham khảo các văn bản liên quan tại LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Chương trình môn Tin học kết hợp kiến thức nền tảng với các chuyên đề ứng dụng theo nghề. Vậy học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Thông tư 75/2026/TT-BGDĐT quy định các yêu cầu về nhà giáo, cơ sở vật chất và tổ chức dạy học. Vậy cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?