Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định chế độ hỗ trợ hằng tháng đối với công chức sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm. Vậy công chức biết ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ hằng tháng bao nhiêu và cần đáp ứng điều kiện gì?
- 1. Công chức biết ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ hằng tháng bao nhiêu?
- 2. Công chức nào được hưởng mức hỗ trợ 300% khi sử dụng ngoại ngữ hiếm?
- 3. Mức hỗ trợ công chức biết ngoại ngữ hiếm khác gì với người làm công tác đối ngoại?
- 4. Chế độ hỗ trợ hằng tháng đối với công chức biết ngoại ngữ hiếm được áp dụng từ ngày nào?
- 5. Kinh phí chi trả chế độ hỗ trợ hằng tháng đối với công chức biết ngoại ngữ hiếm lấy từ đâu?
1. Công chức biết ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ hằng tháng bao nhiêu?
Công chức sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.
Đây là chế độ được quy định tại Điều 11 Nghị định 258/2026/NĐ-CP, áp dụng đối với công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang đáp ứng các điều kiện theo quy định.
Căn cứ mức hỗ trợ nêu trên, số tiền hỗ trợ hằng tháng được xác định theo công thức:
Tiền hỗ trợ hằng tháng = Mức lương theo hệ số lương hiện hưởng × 300%
Theo cách tính trên, số tiền hỗ trợ hằng tháng không cố định mà phụ thuộc vào mức lương theo hệ số lương hiện hưởng của từng công chức. Các khoản phụ cấp không được tính vào mức lương làm căn cứ xác định hỗ trợ.
Tuy nhiên, không phải mọi công chức biết ngoại ngữ hiếm đều được hưởng mức hỗ trợ 300%.
Để được hưởng chính sách, công chức phải đáp ứng các yêu cầu về cơ quan công tác, khả năng sử dụng ngoại ngữ trong thực hiện nhiệm vụ và được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

2. Công chức nào được hưởng mức hỗ trợ 300% khi sử dụng ngoại ngữ hiếm?
Đối tượng được xem xét hưởng mức hỗ trợ 300% là công chức, viên chức, sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang công tác tại các cơ quan, tổ chức trực tiếp, thường xuyên hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại, hội nhập quốc tế.
Đối với những người thuộc phạm vi này, khoản 2 Điều 11 Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định 03 điều kiện để được công nhận sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, cụ thể:
Thứ nhất, về khả năng sử dụng ngoại ngữ trong công việc: Công chức phải sử dụng thành thạo một trong các ngoại ngữ hiếm trong hoạt động chuyên môn như trao đổi nghiệp vụ, biên - phiên dịch đối ngoại, đàm phán với đối tác nước ngoài, soạn thảo văn bản, nghiên cứu, giảng dạy hoặc tham gia trực tiếp các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.
Thứ hai, về xác nhận của cơ quan quản lý: Công chức phải được cơ quan quản lý trực tiếp đánh giá, xác nhận bằng văn bản về nhu cầu và hiệu quả sử dụng ngoại ngữ hiếm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Thứ ba, về việc công nhận: Công chức phải được Hội đồng xét duyệt ngoại ngữ hiếm công nhận.
Sau khi hoàn thành việc xét duyệt, Bộ Ngoại giao phê duyệt danh sách người sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm trên cơ sở kết quả đánh giá của Hội đồng xét duyệt.
Quyết định phê duyệt danh sách của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là căn cứ để các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định người được hưởng và thời điểm hưởng hỗ trợ.
3. Mức hỗ trợ công chức biết ngoại ngữ hiếm khác gì với người làm công tác đối ngoại?
Bên cạnh mức hỗ trợ 300% dành cho người sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, Nghị định 258/2026/NĐ-CP còn quy định mức hỗ trợ 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng đối với người trực tiếp, thường xuyên làm công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế trong nước.
Cụ thể, khoản 1 Điều 10 Nghị định quy định:
“Người làm công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế trực tiếp, thường xuyên trong nước được hưởng hỗ trợ hàng tháng bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng và không bao gồm phụ cấp.”
Trong khi đó, công chức, viên chức, sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.
Như vậy, tỷ lệ hỗ trợ đối với người sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm bằng 03 lần tỷ lệ hỗ trợ dành cho người trực tiếp, thường xuyên làm công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế trong nước.
Mặc dù cùng lấy mức lương theo hệ số lương hiện hưởng làm căn cứ tính hỗ trợ, hai chế độ được quy định riêng tại Điều 10 và Điều 11 Nghị định 258/2026/NĐ-CP, với phạm vi đối tượng và điều kiện hưởng tương ứng.
4. Chế độ hỗ trợ hằng tháng đối với công chức biết ngoại ngữ hiếm được áp dụng từ ngày nào?
Chính sách hỗ trợ hằng tháng đối với người sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm được áp dụng từ ngày 01/01/2026, theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 258/2026/NĐ-CP.
Nghị định được ban hành và có hiệu lực từ ngày 30/6/2026. Tuy nhiên, riêng các chế độ hỗ trợ hằng tháng được quy định áp dụng từ thời điểm Nghị quyết số 250/2025/QH15 có hiệu lực, tức là từ 01/01/2026. Cụ thể như sau:
“Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành. Các chế độ hỗ trợ hằng tháng đối với người làm công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế trực tiếp, thường xuyên, nhà khoa học, chuyên gia và người sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm được áp dụng kể từ ngày Nghị quyết số 250/2025/QH15 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2026.”
Để thực hiện chính sách trong giai đoạn từ ngày 01/01/2026 đến 30/6/2026, Điều 15 Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định việc bổ sung dự toán, chi trả, thanh và quyết toán các khoản hỗ trợ theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 và Nghị định này, trong đó có chế độ hỗ trợ đối với người sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm.
Như vậy, mặc dù Nghị định 258/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/6/2026, chế độ hỗ trợ hằng tháng đối với người sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm vẫn được áp dụng từ ngày 01/01/2026 theo quy định nêu trên.
5. Kinh phí chi trả chế độ hỗ trợ hằng tháng đối với công chức biết ngoại ngữ hiếm lấy từ đâu?
Kinh phí thực hiện chế độ hỗ trợ đối với công chức sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm được xác định theo nguyên tắc chung về nguồn kinh phí tại Điều 2 Nghị định 258/2026/NĐ-CP. Cụ thể:
“Kinh phí thực hiện cơ chế, chính sách tại Nghị định này bao gồm nguồn ngân sách nhà nước, nguồn tài trợ, viện trợ và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.”
Theo đó, kinh phí thực hiện chế độ hỗ trợ được bảo đảm từ các nguồn:
- Ngân sách nhà nước;
- Nguồn tài trợ, viện trợ;
- Các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Đây là những nguồn kinh phí được sử dụng để thực hiện các cơ chế, chính sách theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP, trong đó có chế độ hỗ trợ hằng tháng đối với công chức sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm.
Trên đây là thông tin giải đáp về “Công chức biết ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ hằng tháng bao nhiêu?”. Để tìm hiểu đầy đủ các quy định liên quan, bạn đọc có thể tra cứu Nghị định 258/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn cùng các tính năng Tình trạng hiệu lực, Lược đồ và Nội dung văn bản.
RSS