Mới: Biển hiệu công ty, hộ kinh doanh bắt buộc phải có các thông tin này

Từ ngày 15/5/2026, Nghị định 87/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực. Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định mới là quy định cụ thể thông tin phải thể hiện trên biển hiệu của công ty, hộ kinh doanh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

1. Biển hiệu công ty, hộ kinh doanh phải có những thông tin gì?

Theo điểm a khoản 1 Điều 67 Nghị định 87 2026 của Chính phủ, phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi không thể hiện đầy đủ trên biển hiệu các thông tin sau:

- Tên cơ quan chủ quản trực tiếp; 

- Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ pháp lý tương đương; 

- Địa chỉ; 

- Điện thoại. 

Như vậy, căn cứ quy định trên, biển hiệu của công ty, hộ kinh doanh phải thể hiện đầy đủ tên cơ quan chủ quản trực tiếp; tên cơ sở sản xuất, kinh doanh; địa chỉ và số điện thoại. Trong đó, tên cơ sở sản xuất, kinh doanh phải được ghi đúng theo giấy tờ đăng ký tương ứng.

Đối với công ty, tên trên biển hiệu phải đúng với tên được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ pháp lý tương đương. Đối với hộ kinh doanh, tên trên biển hiệu phải đúng theo Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy tờ pháp lý tương đương.

Đây là điểm được thể hiện rõ hơn so với quy định cũ tại điểm a khoản 1 Điều 48 Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Theo quy định cũ, hành vi bị xử phạt là không thể hiện đầy đủ trên biển hiệu “tên cơ quan chủ quản trực tiếp; tên cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; địa chỉ, điện thoại”.

Nghị định 87/2026/NĐ-CP đã thay cụm từ “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” bằng “Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh”, đồng thời bổ sung trường hợp tên cơ sở sản xuất, kinh doanh được xác định theo “giấy tờ pháp lý tương đương”.

bien-hieu-cong-ty-ho-kinh-doanh-phai-co-nhung-thong-tin-gi

 

2. Sử dụng biển hiệu có kích thước không đúng quy định cũng bị phạt tiền?

Ngoài yêu cầu về thông tin, điểm b khoản 1 Điều 67 Nghị định 87/2026 còn quy định phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng biển hiệu có kích thước không đúng quy định.

Khoản 2 Điều 67 còn đặt ra các yêu cầu liên quan đến ngôn ngữ, vị trí và kích thước chữ trên biển hiệu. Cụ thể, mức phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng được áp dụng đối với một trong các hành vi:

- Ghi không đúng hoặc ghi không đầy đủ tên gọi bằng tiếng Việt trên biển hiệu;

- Không viết bằng chữ tiếng Việt mà chỉ viết bằng chữ tiếng nước ngoài;

- Thể hiện tên riêng, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ tiếng nước ngoài ở phía trên tên bằng chữ tiếng Việt;

- Thể hiện tên gọi, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ tiếng nước ngoài có khổ chữ quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt;

- Để chiều cao của biển hiệu dọc vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Về cơ bản, các hành vi và mức phạt nêu trên được giữ nguyên so với khoản 2 Điều 48 Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Do đó, bên cạnh việc ghi đủ tên, địa chỉ và điện thoại, công ty, hộ kinh doanh còn phải bảo đảm quy định về tiếng Việt, vị trí chữ nước ngoài, tỷ lệ khổ chữ và chiều cao của biển hiệu dọc.

3. Biển hiệu không đủ thông tin có thể bị phạt đến 20 triệu đồng và buộc tháo dỡ

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 6; Điều 67 và khoản 1 Điều 93 Nghị định 87/2026/NĐ-CP, hành vi không thể hiện đầy đủ tên cơ quan chủ quản trực tiếp; tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy tờ đăng ký; địa chỉ và điện thoại trên biển hiệu có thể bị xử phạt như sau:

Hành vi vi phạm

Cá nhân, hộ kinh doanh

Tổ chức, công ty

Biện pháp khắc phục

Không thể hiện đầy đủ tên cơ quan chủ quản trực tiếp; tên cơ sở sản xuất, kinh doanh đúng theo giấy tờ đăng ký; địa chỉ và số điện thoại

05 - 10 triệu đồng

10 - 20 triệu đồng

Buộc tháo dỡ biển hiệu

Biển hiệu che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa

15 - 20 triệu đồng

30 - 40 triệu đồng

Biển hiệu lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng

15 - 20 triệu đồng

30 -40 triệu đồng

Biển hiệu làm mất mỹ quan

15 - 20 triệu đồng

30 - 40 triệu đồng

Điểm mới đáng chú ý của Nghị định 87/2026/NĐ-CP là tên cơ sở sản xuất, kinh doanh trên biển hiệu phải đúng theo Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ pháp lý tương đương.

Ngoài các hành vi nêu trên, biển hiệu có kích thước không đúng hoặc vi phạm quy định về tiếng Việt, chữ nước ngoài, chiều cao hay vị trí lắp đặt cũng có thể bị buộc tháo dỡ.

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề Biển hiệu công ty, hộ kinh doanh phải có những thông tin gì?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Xây nhà làm nứt nhà bên cạnh bị xử phạt và giải quyết bồi thường như thế nào?

Xây nhà làm nứt nhà bên cạnh bị xử phạt và giải quyết bồi thường như thế nào?

Xây nhà làm nứt nhà bên cạnh bị xử phạt và giải quyết bồi thường như thế nào?

Trong quá trình xây dựng, việc thi công không đúng biện pháp, không bảo đảm an toàn có thể khiến nhà liền kề bị lún, nứt, thậm chí có nguy cơ sụp đổ. Vậy xây nhà làm nứt nhà bên cạnh bị xử phạt và giải quyết bồi thường như thế nào?

Trọn bộ mẫu văn bản trong hồ sơ xác định, phê duyệt, quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Trọn bộ mẫu văn bản trong hồ sơ xác định, phê duyệt, quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Trọn bộ mẫu văn bản trong hồ sơ xác định, phê duyệt, quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Thông tư 58/2026/TT-BCT ban hành 06 mẫu văn bản phục vụ việc phê duyệt, điều chỉnh, phê duyệt lại và quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Dưới đây là trọn bộ mẫu văn bản trong hồ sơ xác định, phê duyệt, quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi hóa chất cần kiểm soát đặc biệt xảy ra sự cố, thất thoát hoặc hao hụt bất thường, tổ chức, cá nhân phải cập nhật thông tin theo quy định. Vậy hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động, sự kiện mới liên quan đến hóa chất cần kiểm soát đặc biệt, việc cập nhật thông tin được quy định tại Thông tư 154/2026/TT-BCA. Vậy khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định từ khâu giao nộp, thu nhận đến cung cấp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản. Vậy tổ chức, cá nhân phải thực hiện các công việc này như thế nào?

 

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Thông tư 13/2026/TT-TANDTC quy định cụ thể cách bố trí phòng xử án hình sự và vị trí của từng người tại phiên tòa. Vậy Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa và người tham dự được bố trí ở đâu?

 

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng theo Thông tư 150/2026/TT-BCA? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được hướng dẫn tại Thông tư 130/2026/TT-BTC. Vậy những khoản chi nào được ngân sách bảo đảm, mức chi được xác định ra sao và kinh phí thực hiện được quản lý như thế nào?