Cuối năm, người lao động nên “thanh lý” ngày phép?

Trong quá trình làm việc, ngoài ngày nghỉ hằng tuần và nghỉ lễ, Tết, người lao động còn được dành thêm từ 12 - 16 ngày để nghỉ phép năm. Sắp bước sang năm 2022 mà vẫn còn nhiều phép, người lao động nên thanh lý những ngày còn lại thế nào?


Chưa nghỉ hết phép, người lao động có còn được thanh toán tiền?

Khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về trường hợp được thanh toán lương cho ngày phép chưa nghỉ như sau:

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Theo đó, chỉ có 02 trường hợp được thanh toán tiền lương cho những ngày phép chưa nghỉ gồm: Thôi việc hoặc bị mất việc làm.

Điều này đồng nghĩa rằng, nếu còn đang đi làm mà chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết phép năm, người lao động sẽ không được thanh toán tiền phép.

Trước đây, theo Bộ luật Lao động 2012, ngoài 02 trường hợp trên, nếu vì lý do khác mà người lao động chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết phép thì sẽ được doanh nghiệp thanh toán những ngày còn lại.

Hiện nay, quy định này đã hết hiệu lực nên sẽ không còn chuyện người lao động đang làm việc cho doanh nghiệp được thanh toán phép năm nếu chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết phép.

thanh ly phep cuoi nam


Ngày phép còn nhiều, làm thế nào để thanh lý?

Căn cứ khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì tùy vào đối tượng người lao động và công việc mà được nghỉ hằng năm từ 12 - 16 ngày.

Tuy nhiên do không còn được thanh toán phép năm nếu chưa nghỉ hết nên để không bỏ lỡ quyền lợi, người lao động có thể thực hiện theo các cách sau:

1 - Nghỉ nốt những ngày phép còn lại trước khi hết năm.

Việc nghỉ hết số ngày phép năm còn lại sẽ giúp người lao động tận dụng tối đa quyền lợi của mình.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều doanh nghiệp còn tạo điều kiện cho người lao động được nghỉ phép của năm trước đến hết quý I năm sau. Theo đó, người lao động sẽ có thêm thời gian để tận dụng phép năm.

2 - Thỏa thuận nghỉ gộp phép tối đa 3 năm/lần.

Khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 có đề cập:

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Theo đó, người lao động có thể đề cập với người sử dụng lao động để được nghỉ gộp phép năm sang năm sau nhưng tối đa chỉ là 03 năm/lần.

3 - Đi làm ngày phép và hưởng lương làm thêm giờ.

Cũng theo khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết.

Trường hợp vì lý do công việc mà yêu cầu người lao động đi làm vào ngày phép của họ thì theo điểm c khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động, ngoài tiền lương của ngày nghỉ đó, doanh nghiệp còn phải trả thêm cho người lao động ít nhất 300% lương của ngày nghỉ đó.

Như vậy, nếu vẫn đi làm vào ngày phép, người lao động sẽ không tính bù phép vào ngày khác nhưng lại được hưởng ít nhất 400% lương của ngày nghỉ đó.

Trên đây là những lưu ý liên quan đến việc thanh lý phép cuối năm. Trên thực tế, tùy từng doanh nghiệp cụ thể mà quy chế nghỉ phép cũng có chút khác biệt, bạn có thể gọi cho LuatVietnam theo số 1900.6192 để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình.

>> Theo Bộ luật Lao động 2019, thanh toán tiền nghỉ phép năm thế nào?
Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn báo cáo tình hình sử dụng lao động Việt Nam trong doanh nghiệp nước ngoài

Hướng dẫn báo cáo tình hình sử dụng lao động Việt Nam trong doanh nghiệp nước ngoài

Hướng dẫn báo cáo tình hình sử dụng lao động Việt Nam trong doanh nghiệp nước ngoài

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài sử dụng lao động tại Việt Nam. Theo quy định các doanh nghiệp này phải thực hiện báo cáo. Cùng tìm hiểu về hướng dẫn báo cáo tình hình sử dụng lao động Việt Nam trong doanh nghiệp nước ngoài.

Tết Nguyên đán năm nay, người lao động được nhận 4 khoản tiền sau

Tết Nguyên đán năm nay, người lao động được nhận 4 khoản tiền sau

Tết Nguyên đán năm nay, người lao động được nhận 4 khoản tiền sau

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, đời sống của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, dịp Tết này, người lao động vẫn có cơ hội được nhận một số khoản tiền thưởng và hỗ trợ để đón Tết Nhâm Dần 2022 được sung túc hơn.