Đơn xin việc có cần dán ảnh không?

Khi nhà tuyển dụng xem xét đơn xin việc của ứng viên không chỉ dừng lại ở nội dung trong đơn mà còn đánh giá thông qua cách trình bày lá đơn. Nhiều ứng viên còn thắc mắc không biết đơn xin việc có cần dán ảnh không?


Đơn xin việc dán ảnh có thực sự quan trọng?

Tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển và quy định của từng công ty mà ứng viên sẽ phải chuẩn bị đơn xin việc có dán ảnh hoặc không.

Đơn xin việc dán ảnh thường sử dụng khi ứng tuyển vào các vị trí việc làm thuộc các lĩnh vực đòi hỏi ngoại hình như khách sạn, nhà hàng, du lịch, hàng không, PG,… hoặc các công việc yêu cầu khắt khe về ngoại hình. Với các lĩnh vực trên, ngoại hình sáng sẽ là một điểm cộng rất lớn bên cạnh những thông tin về kinh nghiệm, bằng cấp trong đơn xin việc mà ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng.

Mặt khác, với các ngành nghề không yêu cầu ngoại hình cao, ứng viên cũng nên dán ảnh trong đơn xin việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, từ đó có cơ hội tiến sâu hơn trong quá trình tuyển dụng.

Bên cạnh đó, việc dán ảnh trên đơn xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng chọn lựa các ứng viên phù hợp cho vòng phỏng vấn tiếp theo mà nó còn thể hiện sự chỉn chu và chuyên nghiệp của người ứng tuyển. Chính vì vậy, các ứng viên cần chuẩn bị những tấm ảnh đẹp để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng dù ứng tuyển ở ngành nghề nào.


Đơn xin việc nên dán ảnh 3x4 hay 4x6?

Dù ứng tuyển vào công việc gì thì việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, chỉn chu, chuyên nghiệp sẽ giúp cho ứng viên có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của mình.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên chuẩn bị đơn xin việc trong bộ hồ sơ này và họ thường ưu tiên đọc đơn xin việc trước. Vì vậy, ứng viên cần chuẩn bị một lá đơn hấp dẫn về cả nội dung lẫn hình thức, trong đó không thể thiếu ảnh chân dung.

Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thắc mắc không biết nên chọn ảnh với kích thước nào cho phù hợp với đơn. Kích thước to hay nhỏ của ảnh cũng đều gây ra hiệu ứng nhất định. Ảnh quá hay quá nhỏ đều làm mất cân đối tổng thể của lá đơn, thậm chí, ảnh quá nhỏ còn khiến nhà tuyển dụng nhìn không rõ khuôn mặc bạn.

Nếu dùng mẫu đơn xin việc tải sẵn có kèm khung ảnh, thì ứng viên có thể dựa vào đó để lựa chọn cỡ ảnh 3x4 hoặc 4x6. Nếu sử dụng đơn xin việc viết tay hoặc các đơn thông dụng thì nên chọn ảnh 3x4, vì kích thước của nó cân đối với lá đơn. Còn ảnh 4x6 thích hợp để dán vào bìa hồ sơ xin việc và sơ yếu lý lịch hơn là dán vào đơn xin việc.

Lưu ý, ứng viên phải dán ảnh vào góc bên trái phía trên của lá đơn, đây là vị trí quy định dành cho tất cả các mẫu đơn xin việc.

don-xin-viec-co-can-dan-anh

Đơn xin việc có cần dán ảnh? Dán ảnh 3x4 hay 4x6? (Ảnh minh họa)


Cách trình bày nội dung xin việc hấp dẫn nhà tuyển dụng

Sau khi gây ấn tượng bởi tấm hình đẹp, nội dung của đơn xin việc là yếu tố quan trọng quyết việc nhà tuyển dụng có chọn ứng viên vào vòng phỏng vấn hay không. Để có một lá đơn thu hút, ứng viên cần chuẩn bị các nội dung sau:

Mở đầu đơn xin việc

Hãy mở đầu bằng câu kính gửi lịch sự như: “Kính gửi:….” nếu ứng viên biết rõ bộ phận và tên công ty ứng tuyển, còn không biết thì có thể mở đầu bằng “ Kính gửi Quý công ty”.

Sau lời mở đầu là phần giới thiệu về bản thân ứng viên với những thông tin cá nhân một cách ngắn gọn: họ tên, ngày tháng năm sinh, tóm tắt quá trình học tập để nhà tuyển dụng nắm được những thông tin cơ để xác định ứng viên có đủ tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ của vị trí tuyển dụng không.

Nội dung chính của đơn xin việc

Đơn xin việc cần nêu được các nội dung quan trọng về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mà ứng viên có. Nên chia các nội dung thành các đoạn văn với từng ý riêng biệt, không nên tham lam viết dài. Đơn xin việc chỉ nên giới hạn trong 01 mặt giấy A4. Việc trình bày thông tin một cách xúc tích ngắn gọn mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ thông tin mà nhà tuyển dụng đang cần.

Một số gợi ý cho nội dung cần đề cập đến trong đơn xin việc:

- Hãy nêu về vị trí mà ứng viên đang mong muốn được ứng tuyển, đồng thời bạn đã biết công ty qua kênh thông tin nào?

- Trình bày các thông tin về chuyên ngành, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, điểm mạnh,…

- Nhấn mạnh năng lực ứng viên đang sở hữu và đưa ra một lời đề nghị về lời mời phỏng vấn kèm theo một lời cảm ơn.

Để có được những lá đơn xin việc chuyên nghiệp, thu hút nhà tuyển dụng, bạn đọc có thể tham khảo Top 12 mẫu Đơn xin việc 'hút hồn' nhà tuyển dụng.

Nói tóm lại, dù ứng tuyển vào vị trí công việc nào thì đơn xin việc nên dán ảnh để tăng sự chuyên nghiệp, tính thu hút đối với nhà tuyển dụng. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Công ty bị giải thể, người lao động được thanh toán những gì?

Công ty bị giải thể, người lao động được thanh toán những gì?

Công ty bị giải thể, người lao động được thanh toán những gì?

Có nhiều lý do để dẫn đến việc giải thể doanh nghiệp như: hết thời hạn hoạt động, theo quyết định của chủ sở hữu,… nhưng dù theo cách nào thì cũng gây ảnh hưởng lớn đến người lao động. Vậy quyền lợi của người lao động trong trường hợp này được giải quyết thế nào?