Trình độ văn hóa là gì? Ghi trình độ văn hóa trong Sơ yếu lý lịch

Chúng ta đều được nghe nhắc tới trình độ văn hóa nhưng trình độ văn hóa là gì thì không phải ai cũng biết? Đặc biệt, cách ghi trình độ văn hóa trong Sơ yếu lý lịch thế nào cho chính xác cũng là thắc mắc của nhiều người.

Trình độ văn hóa là gì?

Trước tiên xin khẳng định, văn hóa là một khái niệm rất rộng và phức tạp, vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về văn hóa. Do đó, chưa có văn bản nào giải thích chính xác trình độ văn hóa là gì?

Song, hiện nay, trình độ văn hóa đang được đánh đồng là trình độ giáo dục phổ thông. Theo đó, trình độ văn hóa được dùng để chỉ cấp độ học tập theo các bậc học phổ thông (được thể hiện trong mẫu Sơ yếu lý lịch).

Tuy nhiên, việc hiểu trình độ văn hóa như trên là chưa đúng, bởi theo nghĩa rộng, trình độ văn hóa còn bao gồm cả trình độ phát triển vật chất và tinh thần của một cá nhân, một nhóm người, một xã hội, trong đó chứa đựng cả cách sống, lối sống.

Còn trình độ giáo dục phổ thông là trình độ của mỗi người tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập ở các bậc học phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông).

Người có trình độ học vấn cao chưa hẳn đã có trình độ văn hóa cao, thậm chí vẫn bị coi là thiếu văn hóa. Có người trình độ học vấn thấp, nhưng ứng xử xã hội chuẩn mực vẫn là người có văn hóa.

Nên chăng cần thay thế cụm từ trình độ văn hóa bằng một cụm từ khác như trình độ học vấn hoặc trình độ giáo dục phổ thông trong các mẫu Sơ yếu lý lịch để tránh nhầm lẫn.

trình độ văn hóa là gì

Trình độ văn hóa là gì? Ghi trình độ văn hóa trong Sơ yếu lý lịch (Ảnh minh họa)

Cách ghi trình độ văn hóa trong Sơ yếu lý lịch

Trong khi chờ đợi sự thay đổi cần thiết, người dân vẫn phải kê khai trình độ văn hóa theo hướng dẫn sau. Việc kê khai trình độ văn hóa (trình độ giáo dục phổ thông) như sau: Ghi đã tốt nghiệp lớp mấy, thuộc hệ đào tạo phổ thông nào.

Ví dụ: Lớp 10/10 (đối với người tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm); Lớp 12/12 (đối với người tốt nghiệp lớp 12 hệ 12 năm) (theo Quyết định 06/2007/QĐ-BNV, Công văn 2474/BNV-CCVC ngày 27/8/2007).

(Bắt đầu từ năm 1981, hệ thống giáo dục được chuyển từ hệ 10 năm sang hệ 12 năm - Quyết định 135/CP).

Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn ghi trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm kê khai như: Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Cử nhân, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp…

>> Mẫu Sơ yếu lý lịch mới nhất và hướng dẫn cách điền

Đánh giá bài viết:
(8 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục