Mất hộ chiếu cần trình báo như thế nào để được cấp mới?

Trình báo mất hộ chiếu là một trong những thủ tục bắt buộc thực hiện khi người dân không may làm rơi, mất hộ chiếu để được cấp lại hộ chiếu mới. Vậy khi mất hộ chiếu, cần trình báo mất ở đâu, nộp giấy tờ gì?

1. Tại sao phải trình báo mất hộ chiếu?

Hộ chiếu là loại giấy tờ sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Trên hộ chiếu có các thông tin như: Ảnh chân dung; họ tên đầy đủ; ngày sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày cấp, cơ quan cấp; ngày hết hạn; số định danh cá nhân/số Căn cước công dân/số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh với hộ chiếu ngoại giao.

Đây đều là các thông tin nhân thân quan trọng, nếu để mất và rơi vào tay kẻ xấu có thể gây ra hậu quả khôn lường.

1.1. Không trình báo mất hộ chiếu bị phạt hành chính

Căn cứ khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, công dân phải trình báo mất hộ chiếu ngay cho cơ quan có thẩm quyền trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện nhằm hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu khi bị mất, tránh trường hợp bị lợi dụng để sử dụng vào việc xấu.

Nếu không trình báo mất hộ chiếu, công dân có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

Điều 18. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người nước ngoài đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không mang theo hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC;

b) Khai không đúng sự thật để được cấp, gia hạn, khôi phục giá trị sử dụng hoặc trình báo mất hộ chiếu, giấy thông hành; khai không đúng sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC…

Theo quy định trên, việc không trình báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất hộ chiếu có thể bị phạt từ 500.000 - 02 triệu đồng.

1.2. Trình báo mất là điều kiện bắt buộc để được cấp hộ chiếu mới

Trình báo mất hộ chiếu là một trong những điều kiện quan trọng để được cấp hộ chiếu mới. Cụ thể, theo quy định tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong hồ sơ làm lại hộ chiếu phổ thông yêu cầu bắt buộc phải có đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất hộ chiếu của cơ quan có thẩm quyền.

trinh bao mat ho chieu

2. Thủ tục trình báo mất hộ chiếu thực hiện như thế nào?

2.1. Thời gian trình báo: Trong 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất. Trường hợp có lý do bất khả kháng thì thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất có thể dài hơn nhưng trong đơn phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng.

(theo khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam).

2.2. Cơ quan trình báo:

- Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi;

- Cơ quan Công an nơi gần nhất;

- Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.

(theo khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam).

2.3. Hồ sơ trình báo:

Hồ sơ trình báo mất hộ chiếu phổ thông bao gồm:

- 01 đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông (mẫu TK05) ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA;

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi bị mất hộ chiếu thì đơn trình báo mất hộ chiếu do cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp khai và ký thay.

Trường hợp gửi đơn báo mất qua dịch vụ bưu chính thì đơn báo mất hộ chiếu phải được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi công dân đang đang cư trú hoặc nơi báo mất hộ chiếu xác nhận thông tin nhân thân của người viết đơn.

- Giấy tờ chứng minh là cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đối với trường hợp trình báo mất hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

2.4. Trình tự thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Khi đến nộp hồ sơ, công dân cần mang theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 - 6 hàng tuần và sáng thứ 7 (đối với các đơn vị bố trí tiếp nhận hồ sơ vào sáng thứ 7); trừ ngày Tết, ngày lễ.

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ:

  • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận.

  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn người trình báo hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

Cơ quan tiếp nhận trả thông báo về việc đã tiếp nhận đơn trình báo cho người gửi đơn.

Trên đây các thông tin về việc trình báo mất hộ chiếu. Nếu còn vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192  của LuatVietnam để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Hiện nay, rất nhiều người đã đăng ký tài khoản định danh điện tử để thay thế Thẻ bảo hiểm y tế, Sổ hộ khẩu... khi thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, thời gian cấp tài khoản định danh điện tử diễn ra khá lâu, có người phải chờ đến cả tuần. Sau đây là quy định của pháp luật về vấn đề này.

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trong một số trường hợp nhất định, công dân có thể bị hạn chế quyền tự do cư trú nếu đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng cồng... Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật.