Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe quốc tế chi tiết nhất

Giấy phép lái xe quốc tế là một loại giấy tờ pháp lý quan trọng có giá trị tại nhiều quốc gia. Trong trường hợp giấy phép này bị mất hoặc hư hỏng, cá nhân hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại giấy phép lái xe quốc tế.


Giấy phép lái xe quốc tế là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT, giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.

Loại giấy phép này có tên gọi tiếng Anh là International Driving Permit (sau đây gọi tắt là IDP), có giá trị như bản dịch giấy phép lái xe của một quốc gia sang nhiều ngôn ngữ khác nhau do chính quốc gia đó cấp.

Trong đó, mẫu giấy phép lái xe quốc tế là một quyển sổ có kích thước A6, có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, giấy bên trong màu trắng:

- Trang 1 (trang bìa): Ghi thông tin cơ bản của IDP bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và Tiếng Anh;

- Trang 2: Quy định phạm vi sử dụng IDP, in bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

- Trang 3: phần khai về người lái xe và phân hạng bằng tiếng Việt; trang 5 ghi bằng tiếng Anh, trang 6 ghi bằng tiếng Nga, trang 7 ghi bằng tiếng Tây Ban Nha, trang 8 ghi bằng tiếng Pháp.

- Trang 4: Để trống.

- Trang 9: Quy định hạng xe được điều khiển bằng tiếng Pháp.

Đặc biệt, số IDP gồm ký hiệu phân biệt quốc gia của Việt Nam với giao thông quốc tế là VN và 12 chữ số sau là số giấy phép lái xe quốc gia.

Như vậy, việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế phải đi kèm với giấy phép lái xe quốc gia.

IDP có thời hạn không quá 03 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

​Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe quốc tế chi tiết nhất
Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe quốc tế chi tiết nhất (Ảnh minh họa)


Đối tượng thực hiện thủ tục xin cấp lại IDP

Căn cứ Điều 6 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT, đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế gồm người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.


Cơ quan có thẩm quyền cấp

Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải là các cơ quan có thẩm quyền cấp lại IDP (theo Điều 1 Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT).


Thủ tục đề nghị cấp lại IDP

Hồ sơ: Đơn đề nghị cấp IDP theo mẫu tại Phụ lục IV Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT

Quy trình thực hiện

Khi IDP bị mất hoặc hư hỏng thì người có nhu cầu đề nghị cấp lại IDP theo trình tự, thủ tục tại Điều 1 Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT như sau:

Bước 1: Cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

- Khi nộp đơn trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, cá nhân phải xuất trình các giấy tờ sau:

  • Bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp;
  • Hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để thực hiện kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của việc cấp IDP

Đặc biệt: Người thực hiện thủ tục này phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí khi được tiếp nhận hồ sơ theo quy định.

- Khi nộp đơn qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân cần lưu ý:

  • Kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai;
  • Phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí thông qua chức năng thanh toán lệ phí của hệ thống dịch vụ công trực tuyến;
  • Nộp phí sử dụng dịch vụ khác theo nhu cầu của cá nhân.

Trường hợp đơn đề nghị không đúng theo quy định, cơ quan tiếp nhận đơn có trách nhiệm thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi cho cá nhân trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đơn.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp IDP đúng theo quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc cấp IDP cho cá nhân; trường hợp không cấp IDP thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Lệ phí

Hiện nay, lệ phí cấp lại IDP là 135.000 đồng, căn cứ Biểu mức lệ phí cấp giấy phép lái xe ban hành kèm theo kèm theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC.

Trên đây là bài viết về thủ tục cấp lại giấy phép lái xe quốc tế. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp, hỗ trợ.

>> Cách đổi bằng lái xe quốc tế online nhanh chóng, chính xác

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục