Giấy hẹn đổi, cấp có thể thay thế đăng ký xe khi tham gia giao thông?

Lỗi không có đăng ký xe mà tham gia giao thông phải chịu mức phạt không nhỏ. Vì thế, việc giấy hẹn đổi, cấp đăng ký xe có thể thay thế bản gốc đăng ký xe khi tham gia giao thông không là thắc mắc của rất nhiều người.

Giấy hẹn đổi, cấp có thể thay thế đăng ký xe?

Đối với sang tên xe trong trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người (quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA), cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Đến đây, chắc hẳn nhiều người đang “nhầm tưởng” rằng có giấy hẹn của cơ quan Công an về việc sang tên xe sẽ thay thế được đăng ký xe và có thể thoải mái tham gia giao thông.

Tuy nhiên, điều khoản hiệu lực của Thông tư này quy định rõ, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31/12/2016 đối với xe máy và 31/12/2014 với ô tô.

Vì thế, quy định trên hiện nay đã hết hiệu lực.

Trong các văn bản có hiệu lực hiện hành, không có quy định nào xác định giá trị pháp lý của giấy hẹn đổi, cấp đăng ký xe.

Mặt khác, theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Luật này cũng không có quy định về việc thay thế đối với các giấy tờ trên.

Vì thế, có thể hiểu là các giấy hẹn đổi, cấp đăng ký xe mới của cơ quan chức năng không có giá trị khi xe lưu thông trên đường. Nếu tham gia giao thông, chủ xe vẫn bị phạt.

Giấy hẹn đổi, cấp có thể thay thế đăng ký xe khi tham gia giao thông?
Giấy hẹn đổi, cấp có thể thay thế đăng ký xe khi tham gia giao thông? (Ảnh minh họa)

Không có đăng ký xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay, theo Nghị định 100 năm 2019, đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được đăng ký xe, xử lý như sau:

- Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ và về những hành vi vi phạm tương ứng;

- Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được đăng ký xe thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện.

Như vậy, tại thời điểm hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, lái xe xuất trình được đăng ký xe thì chỉ bị phạt lỗi quên đăng ký xe. Nếu không xuất trình được vẫn bị phạt lỗi không có giấy tờ xe.

Cụ thể, mức phạt hiện nay như sau:

STT

Lỗi

Mức phạt với ô tô

Mức phạt với xe máy

1

Không có đăng ký xe

02 - 03 triệu đồng

Tước Bằng lái xe từ 01 - 03 tháng

300.000 - 400.000 đồng

2

Không mang đăng ký xe

200.000 - 400.000 đồng

100.000 - 200.000 đồng

>> Không bắt buộc mang theo bản gốc giấy tờ xe khi đi đường

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trong một số trường hợp nhất định, công dân có thể bị hạn chế quyền tự do cư trú nếu đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng cồng... Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật.