Giấy hẹn cấp, giữ bằng lái xe có thay thế được Giấy phép lái xe?

Chuyện tài xế đổi bằng lái xe hoặc bị Cảnh sát giao thông giữ bằng lái nhưng vẫn tham gia giao thông không phải chuyện hiếm. Trong những trường hợp này, giấy hẹn cấp, giữ bằng lái xe có thay thế được Giấy phép lái xe?

Phạt nặng người không có bằng lái tham gia giao thông

Điều khiển xe cơ giới không có Giấy phép lái xe (bằng lái xe) theo quy định là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Giao thông đường bộ 2008.

Khoản 2 Điều 58 Luật này tiếp tục khẳng định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy phép lái xe, đăng ký xe…

Từ năm 2020, khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực thì mức phạt với lỗi không có và không mang bằng lái xe tăng nhẹ so với trước đây.

Cụ thể, người lái ô tô không có bằng lái xe bị phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng. Nếu không mang theo bằng lái bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng (không thay đổi so với trước đây).

Còn đối với xe máy không có bằng lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng (không thay đổi so với trước đây). Nếu không mang theo bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây bị phạt từ 80.000 - 120.000 đồng).

Giấy hẹn cấp, giữ bằng có giá trị thay thế Giấy phép lái xe?
Giấy hẹn cấp, giữ bằng có giá trị thay thế Giấy phép lái xe? (Ảnh minh họa)

Giấy hẹn cấp bằng lái xe có thay thế được Giấy phép lái xe?

Về bản chất, Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người lái xe đủ điều kiện được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới theo quy định.

Giấy hẹn cấp bằng lái xe thì chỉ đơn thuần là một loại giấy tờ hành chính nhằm xác nhận bằng lái xe đang được cấp lại, cấp đổi… Ngay trong chính nội dung các giấy hẹn này cũng thường ghi rõ, giấy này không có giá trị thay thế Giấy phép lái xe.

Luật Giao thông đường bộ 2008 không có quy định nào ghi nhận các giấy tờ có thể thay thế được Giấy phép lái xe.

Vì thế, có thể hiểu, giấy hẹn cấp bằng lái xe không có giá trị thay thế Giấy phép lái xe. Trong thời gian chưa được cấp bằng, lái xe tham gia giao thông sẽ bị xử lý như trường hợp không có Giấy phép lái xe.

Bị tạm giữ bằng lái, biên bản vi phạm có thay thế được Giấy phép lái xe?

Tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Theo quy định này, có thể hiểu trong thời gian bị tạm giữ bằng lái xe mà chưa đến thời hạn hẹn giải quyết vụ việc vi phạm hành chính thì người lái xe vẫn được tham gia giao thông. Biên bản ghi nhận việc Cảnh sát giao thông đang tạm giữ bằng lái xe vẫn được chấp nhận.

>> Giấy hẹn đổi, cấp có thể thay thế đăng ký xe khi tham gia giao thông?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, Nhà nước dần bãi bỏ các loại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú... để quản lý giấy bằng tờ điện tử. Theo đó, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu trong các thủ tục hành chính.