Quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip thấy gì?

Khác biệt lớn nhất giữa thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip so với mẫu Chứng minh nhân dân (CMND), CCCD mã vạch trước đó là con chip được gắn ở mặt sau và mã QR ở mặt trước của thẻ. Vậy quét mã QR trên CCCD gắn chip thấy gì?


Mã QR trên thẻ CCCD gắn chip cho biết thông tin gì?

Thẻ CCCD gắn chip được cấp mới hiện nay được tích hợp số CMND cũ và mã hóa các thông tin về nhân thân của công dân bao gồm: họ tên, quê quán, nhận dạng khuôn mặt, vân tay, võng mạc... Tuy nhiên phải sử dụng đầu đọc chíp chuyên dụng mới trích xuất được thông tin trên chip.

Trong khi đó với mã QR code in trên thẻ CCCD gắn chip, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị quét mã QR đều có thể quét được các thông tin cơ bản của công dân. Thông tin gồm có:

- Số CCCD gắn chip;

- Số CMND cũ;

- Họ và tên;

- Ngày tháng năm sinh;

- Giới tính;

- Địa chỉ thường trú.

Nhờ có mã QR code này, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải đem theo Giấy xác nhận số CMND cũ.

Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Thực tế cơ quan Công an tại nhiều địa phương như Sơn La, Bình Dương,… đã ra Văn bản thông báo không cấp Giấy xác nhận số CMND cũ mà yêu cầu các sở, ban ngành và các huyện, thành phố thông báo về việc khai thác thông tin trong mã QR code trên thẻ CCCD. 

ma QR tren can cuoc cong dan gan chip

Quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip thấy gì? (Ảnh minh họa)


Hướng dẫn cách quét mã QR trên CCCD gắn chíp

Như đã đề cập ở phần trước, chỉ cần sở hữu cho mình chiếc điện thoại thông minh, người dân có thể dễ dàng quét nhanh thông tin từ CCCD gắn chíp với những theo tác rất đơn giản.

Bước 1: Tải ứng dụng có chức năng quét mã QR code

Dù sử dụng hệ điều hành Android hay IOS, người dân đều có thể tải ứng dụng có chức năng quét mã QR là Zalo.

Trong đó, với điện thoại Android, người dân có thể tải ứng dụng Google Lens.

Hay với điện thoại Iphone, công dân có thể trực tiếp quét mã QR ở ứng dụng Máy ảnh.

Bước 2: Mở ứng dụng, hướng Camera vào mã QR để quét

* Zalo: Mở Zalo > Chọn biểu tượng Thêm tại góc phải bên dưới màn hình > Chọn vào biểu tượng QR Code tại góc trên bên phải màn hình.

* Google Lens: Mở ứng dụng Google Lens lên, hướng camera vào mã QR trên thẻ CCCD. Thông tin cá nhân của công dân sẽ hiện ở phần Nội dung có liên quan.

* Ứng dụng Máy ảnh: Mở ứng dụng, hướng camera vào phần mã QR và thông tin sẽ được hiện lên.