Mất hồ sơ gốc có đổi được Giấy phép lái xe?

Hồ sơ gốc thực chất là biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe. Hồ sơ này được giao cho người trúng tuyển kỳ sát hạch tự bảo quản. Vậy, mất hồ sơ gốc có đổi được Giấy phép lái xe?

Trường hợp mất hồ sơ gốc nhưng còn Giấy phép lái xe (bằng lái)

Theo thủ tục đổi Giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp được quy định tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì hồ sơ xin đổi Giấy phép lái xe gồm những giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe;

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ người có Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và người có nhu cầu tách Giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

- Bản sao Giấy phép lái xe;

- Giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Như vậy, theo hồ sơ trên thì người xin cấp lại bằng lái xe không cần có hồ sơ gốc. Người lái xe chỉ cần xuất trình được bản gốc hoặc bản sao Giấy phép lái xe (và bản chính mang đến để đối chiếu).

Trường hợp mất hồ sơ gốc nhưng còn Giấy phép lái xe (bằng lái), người lái xe vẫn làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe như thông thường.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho người dân, hiện nay, người có Giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng, nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc.

Lưu ý: Việc đổi Giấy phép lái xe chỉ áp dụng đối với Giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng. Giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng không thuộc trường hợp được đổi.

Mất hồ sơ gốc có đổi được Giấy phép lái xe?
Mất hồ sơ gốc có đổi được Giấy phép lái xe? (Ảnh minh họa)
 

Trường hợp mất hồ sơ gốc và mất luôn Giấy phép lái xe (bằng lái)

Trường hợp mất Giấy phép lái xe và mất hồ sơ gốc, người lái xe không có cơ sở để xin đổi mà phải xin cấp lại Giấy phép lái xe.

Thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe cần những giấy tờ sau (Điều 36 Thông tư 12):

- Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe;

- Hồ sơ gốc phù hợp với Giấy phép lái xe (nếu có);

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

- Bản sao giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Như vậy, để xin cấp lại Giấy phép lái xe, cần có hồ sơ gốc. Nếu mất cả 02 loại giấy tờ này thì không được phép xin cấp lại hay đổi Giấy phép lái xe mà người lái xe cần tiến hành thi sát hạch để được cấp lại Giấy phép lái xe từ đầu.

>> Hướng dẫn thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn mới nhất

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi thường trú thường được hiểu đơn giản là nơi ở tạm thời trong một khoảng thời gian để sinh sống, làm việc, học tập... Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, người dân phải thực hiện một số thủ tục thì mới được xác nhận nơi tạm trú. Vậy pháp luật quy định nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?