Kiểm tra các thông tin này trên mã QR thẻ Căn cước, nếu sai phải sửa lại ngay

Các thông tin tích hợp trên mã QR của thẻ Căn cước công dân gắn chip có giá trị vô cùng quan trọng khi làm các thủ tục hành chính. Do đó, người dân cần kiểm tra thông tin trên mã QR thẻ Căn cước, nếu sai phải sửa lại ngay.

Các thông tin quan trọng trên mã QR Căn cước công dân gắn chip cần kiểm tra

Vị trí của mã QR của thẻ Căn cước công dân nằm ở vị trí trên cùng trên góc bên phải. Mã này được tích hợp các thông tin quan trọng như:

- Họ và tên;

- Số Căn cước công dân gắn chip;

- Số Chứng minh nhân dân cũ;

- Ngày tháng năm sinh;

- Giới tính;

- Địa chỉ thường trú;

- Ngày cấp.

Mã QR này được sử dụng trong các thủ tục hành chính, dân sự, để cơ quan, tổ chức, đơn vị kiểm tra thông tin nhân thân và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Trên thực tế, Công an tại nhiều địa phương như Sơn La, Bình Dương,… đã ra Văn bản thông báo không cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ mà yêu cầu các Sở, ban ngành khai thác thông tin trong mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Có thể thấy, các thông tin tích hợp trên mã QR của thẻ Căn cước công dân gắn chip có giá trị vô cùng quan trọng khi làm các thủ tục hành chính, nếu sai sót có thể gây nhầm lẫn, mất giá trị hoặc bị cho là không hợp lệ.

Căn cứ Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014, nếu có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước thì công dân cần đổi thẻ mới để điều chỉnh thông tin cho chính xác. Thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân tương đối đơn giản:

- Bước 1: Đến cơ quan Công an có thẩm quyền đề nghị đổi thẻ Căn cước công dân hoặc khai trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

- Bước 2: Cán bộ tiếp nhận đề nghị tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu thì công dân phải xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

- Bước 3: Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì chụp ảnh chân dung, thu thập vân tay và đặc điểm nhận dạng.

- Bước 4: Nộp lệ phí, nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân.

>> Cập nhật thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip mới nhất

Hướng dẫn cách quét mã QR trên CCCD gắn chíp

Với mã QR in trên thẻ CCCD gắn chip, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị quét mã QR đều có thể đọc được các thông tin cơ bản của công dân. Sau đây là một số cách quét mã QR trên CCCD:

Cách quét mã QR trên điện thoại Android

Người dùng các dòng điện thoại hệ điều hành Android có thể quét mã QR của thẻ Căn cước công dân gắn chip qua ứng dụng Google Lens.

Bước 1: Tải ứng dụng Google Lens về máy

kiem tra thong tin tren ma qr the can cuoc

Bước 2: Mở ứng dụng Google Lens lên, hướng camera vào mã QR trên thẻ Căn cước. Ngay lập tức, điện thoại sẽ hiển thị thông tin ở phần nội dung có liên quan.

kiem tra thong tin tren ma qr the can cuoc

Bước 3: Thông tin trên mã QR thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ được hiển thị dưới dạng text, chỉ cần copy và dán vào nơi trống là có thể xem được tất cả.

Cách quét mã QR trên điện thoại iPhone

Đối với các dòng điện thoại Iphone, người dùng có thể quét mã QR ngay trên ứng dụng Máy ảnh.

Chỉ cần hướng camera vào phần mã QR và thông tin sẽ được hiện lên ở màn hình thông báo, kéo thông báo xuống để xem đầy đủ thông tin.

kiem tra thong tin tren ma qr the can cuoc

Cách quét mã QR trên Zalo

Zalo là ứng dụng được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Để có thể quét mã QR căn cước công dân Zalo bạn làm như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo trên điện thoại => Chọn biểu tượng mã QR để tiến hành quét hông tin trên thẻ Căn cước công dân gắn chip của mình.

kiem tra thong tin tren ma qr the can cuoc

Bước 2: Thông tin trên thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ được hiển thị theo dòng thông báo, chỉ việc sao chép và dán nó tại nơi trống là có thể xem được toàn bộ.

Trên đây là các thông tin về việc kiểm tra thông tin trên mã QR thẻ Căn cước công dân gắn chip. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ:  1900.6192  để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục