Không gạt chân chống xe máy: Cẩn thận lỗi nhỏ mà phạt nặng

Một trong những lỗi mà hầu như ai điều khiển xe số đều mắc phải ít nhất một lần đó là quên gạt chân chống. Vậy theo quy định của pháp luật, lỗi không gạt chân chống xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?


Quên gạt chân chống: Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Chân chống được sử dụng để cố định vị trí của xe khi đỗ xe, nhưng ngay khi đang điều khiển xe máy, nhiều người vẫn quên gạt chân chống.

Đây là một lỗi rất phổ biến của người tham gia giao thông. Việc quên gạt chân chống trong lúc xe đang chạy có thể dẫn đến va quẹt với mặt đường làm hư hại cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ.

Khoản 1 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấp hành vi sau:

1. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Do đó, nếu quên gạt khiến chân chống quẹt xuống đường có thể bị coi là hành vi phá hoại đường, cầu giao thông.

Đặc biệt, việc quên gạt chân chống còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với không chỉ người điều khiến và người ngồi trên phương tiện mà còn ảnh hưởng tới những người cùng tham gia giao thông trên đường.

Nhất là khi xe đi qua các khúc cua, các đoạn đường giao cắt, lên xuống dốc hay khi gặp chướng ngại vật, dù rất nhỏ trên đường cũng dễ dàng vướng phải chân chống khiến người đang điều khiển xe bị ngã, văng ra đường.

Thực tế không hiếm những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ bởi vì người điều khiển xe máy quên gạt chân chống xe để va quẹt với mặt đường làm mất lái.

khong gat chan chong xe may

Quên gạt chân chống khi xe đang chạy rất nguy hiểm (Ảnh minh họa)


Không gạt chân chống xe máy bị phạt bao nhiêu?

Như phân tích ở trên, quên gạt chân chống xe máy tưởng chừng chỉ là một sơ suất nhỏ do sự lơ đãng nhất thời của người điều khiển nhưng lại có thể gây nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông và gây hại cho mặt đường mà xe đi qua.

Chính vì vậy, pháp luật đã đặt ra mức phạt khá cao đối với hành vi để chân chống quẹt xuống đường. Cụ thể, điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

Theo đó, nếu để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy, người điểu khiển xe máy (kể cả xe máy điện) sẽ bị xử phạt lên đến 03 triệu đồng.

Đặc biệt, theo khoản điểm c khoản 10 Điều này, hành vi trên còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Lưu ý: Thực tế, lỗi này thường được áp dụng với hành vi cố ý sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi tham gia giao thông, chẳng hạn những nhóm đua xe, lạng lách, đánh võng, cố tình gạt chân chống để phát ra âm thanh, tia lửa. Còn trường hợp người dân lỡ quên gạt chân chống, thường thì Cảnh sát giao thông chỉ nhắc nhở mà không xử phạt.

Trên đây là thông tin về lỗi không gạt chân chống xe máy. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Quên bằng lái xe: Làm thế nào để chứng minh với CSGT?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục